Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng chỉ đạt 670 triệu đồng/tháng, Bách Hóa Xanh còn cách điểm hòa vốn bao xa?

Quý đầu năm, Bách Hóa Xanh lỗ EBITDA dao động 60 tỷ đồng. Theo tính toán của Công ty chứng khoán HSC, doanh thu bình quân mỗi cửa hàng hiện chỉ đạt 670 triệu đồng/tháng trong khi để hòa vốn, con số này phải là 800 triệu đồng/tháng.

Hơn nửa năm qua, giá cổ phiếu của Thế Giới Di Động giảm sâu. Từ mức đỉnh dao động 135.000 đồng, cổ phiếu của doanh nghiệp có thời điểm xuống dưới 100.000 đồng. Nguyên nhân chính là do nhà đầu tư lo ngại về chuỗi Bách Hóa Xanh của doanh nghiệp, đồng thời chuỗi phone đã bão hòa.

Trong buổi gặp mặt mhững nhà đầu tư vừa qua, ông Nguyễn Đức Tài thừa nhận, chiến lược đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào mhững khu dân cư là việc “hơi vội vàng” và chuỗi này chịu lỗ trước thuế, lãi vay và khấu hao dao động 60 tỷ đồng. Ngoài ra, chuỗi đã phải đóng cửa 3 cửa hàng, ngưng kế hoạch triển khai 7 cửa hàng và giảm chiến lược mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng.

Ban đầu, Bách Hóa Xanh đặt kế hoạch mở thêm mhững cửa hàng mới ở mhững khu vực dân cư đông đúc, để bạn có thể tản bộ và mua sắm phục vụ nhu cầu mỗi ngày. Tuy nhiên, doanh thu phân phối hàng thực ở ở mhững cửa hàng cho thấy mhững bà nội trợ thường mua sắm trên các con phố từ nơi làm việc trở về, và hiếm khi đến mhững cửa hàng khi đã trở về nhà. Như vậy, địa điểm tối ưu đặt mhững cửa hàng bách hóa là dọc mhững tuyến các con phố lớn dẫn đến mhững khu dân cư, thay vì nội khu mhững khu dân cư. Do đó, số lượng mhững địa điểm tối ưu để đặt mhững cửa hàng mới là ít hơn so có chuẩn bị ban đầu của Bách Hóa Xanh.

Độ phủ còn thấp và phân khúc có quá nhiều đối thủ tranh giành như Vinmart+, Satra, Saigon Co.op… khiến Bách Hóa Xanh không đạt được mức doanh thu kỳ vọng 1 tỷ đồng/tháng.

Theo số liệu của Công ty chứng khoán HSC, tính bình quân, doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh giai đoạn này chỉ đạt 670 triệu đồng/tháng và tổng kinh phí làm việc bình quân mỗi cửa hàng là 120 triệu đồng/tháng. Trong đó, tiền thuê mỗi cửa hàng tổng diện tích 150m2 trở lên dao động 30 triệu đồng, tiền thu nhập cho 6-7 nhân viên là 40 triệu đồng, kinh phí điện nước 30 triệu đồng và kinh phí khác dao động 20 triệu đồng.

Với tỷ suất lợi nhuận gộp mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh là 15%, HSC tính toán, chuỗi này sẽ hòa vốn khi doanh thu 1 cửa hàng đạt 800 triệu đồng/tháng. Hiện nay, 355 cửa hàng Bách Hóa Xanh có thể chia ra 4 nhóm.

– Nhóm 1 là mhững cửa hàng cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng, đó là mhững cửa hàng tạo ra lợi nhuận.

– Nhóm 2 là mhững cửa hàng có doanh thu 800 triệu đồng – 1 tỷ đồng, là mhững cửa hàng đang hòa vốn.

– Nhóm 3 có doanh thu 500-800 triệu đồng/tháng, tạm thời lỗ nhưng có thể sẽ sớm hòa vốn.

– Nhóm 4 gồm mhững cửa hàng có doanh thu thấp hơn 500 triệu đồng, là mhững cửa hàng đang lỗ và nếu chẳng thể tăng doanh thu để xếp lên nhóm 3 thì sẽ phải đóng cửa.

Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng chỉ đạt 670 triệu đồng/tháng, Bách Hóa Xanh còn mhữngh điểm hòa vốn bao xa? - Ảnh 1.

5 năm vừa qua, Thế Giới Di Động thường đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 40%, bằng có tốc độ tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên chứng khoán HSC nhận định, mức tăng trưởng này sẽ buộc phải giảm xuống khi chuỗi phone đã bão hòa và động lực tăng trưởng chuyển sang mảng hàng tiêu dùng, là mảng có tỷ suất lợi nhuận dao động 14%, thấp hơn so có mức 17,1% của phone.

Bên cạnh đó, lĩnh vực kinh doanh cửa hàng bách hóa khó quản lý hơn 2 mảng còn lại do vòng đời thực phẩm, rau quả, thịt cá tươi khá ngắn, tiềm ẩn rủi ro lãng phí.

Chuỗi bách hóa bị nghi ngờ, chuỗi phone tiếp tục phải đóng bớt cửa hàng, tương lai nào cho Thế Giới Di Động?

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *