Doanh thu của đại lý xe Mercedes – Benz đến từ đâu?

hãng xe Mercedes – Benz Việt Nam (MBV) là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) và Tập đoàn Daimler AG được thành lập từ năm 1995.

Hiện nay hãng xe Mercedes – Benz phân phối vào Việt Nam thông qua 3 công ty có thị phần ước tính trong năm 2016 là: Vietnam Star 50%, An Du 30%, và CTCP Dịch vụ xế hộp Hàng Xanh (Haxaco) 20%. Với đặc biệt là nhà phân phối ủy quyền của hãng hãng xe Mercedes – Benz, làm việc kinh doanh của 1 số công ty trên tùy thuộc lớn vào chính sách phân phối hàng của hãng.

Theo báo cáo mới đấy của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) về Haxaco, lương của Haxaco nhận được từ hãng hai khoản hỗ trợ chính: chiết khấu trực tiếp vào giá nhập xe và thưởng theo doanh số phân phối hàng.

Theo đấy, hãng xe Mercedes – Benz sẽ cung cấp cho 1 số đại lý 1 mức giá niêm yết ban đầu đối có 1 số sản phẩm, và hỗ trợ 1 mức chiết khấu trực tiếp riêng cho từng sản phẩm cụ thể, nhưng được chuẩn hóa bằng nhau giữa 1 số đại lý, dao động từ 5% – 6%. Mặc dù vậy, hãng không quy định giá phân phối lẻ, thay vào đấy từng đại lý sẽ tự chọn lọc tùy thuộc vào chính sách phân phối hàng phân phối hàng của mình.

Dưới sức ép tranh giành rất lớn giữa 1 số nhà phân phối trong cộng hệ thống hãng xe Mercedes – Benz, bình thường Haxaco sử dụng 1 phần chiết khấu này để giảm giá phân phối nhằm lôi kéo bạn, bởi thế biên lợi nhuận gộp từ mảng phân phối xe còn lại sẽ thấp, chỉ dao động 3%. Khoản lợi nhuận này sẽ được sử dụng để chi trả 1 số kinh phí làm việc kinh doanh chính của công ty như kinh phí phân phối hàng và kinh phí quản lý công ty.

Chính bởi thế, nhân tố chọn lọc lớn nhất đến lợi nhuận của Haxaco sẽ là khoản thưởng gián tiếp dựa trên kết quả đạt chỉ tiêu về doanh số và 1 số chỉ tiêu chất lượng do hãng đề ra. Theo tài liệu từ công ty, khoản thưởng này sẽ được trả vào 1 số thời điểm: cuối quý, giữa năm và cuối năm nếu nhà phân phối đạt được doanh số phân phối hàng trên 80% mức sản lượng cam đoan.

Ngoài ra, khoản thưởng của hãng cho công ty cũng dựa vào 1 số tiêu chí phân tách khác như: cơ cấu 1 số dòng xe phân phối ra, chỉ số hài lòng bạn, cơ sở vật chất, đào tạo, chất lượng quản lý cơ sở dữ liệu và tài liệu bạn,….

Doanh thu của đại lý xe hãng xe Mercedes – Benz đến từ đâu? - Ảnh 1.

Khoản thưởng HAX nhận được từ MBV qua 1 số quý.

Tương ứng có dự phóng doanh thu cũng như dựa trên những phân tách về tiêu chí thưởng của hãng, VDSC ước tính Haxaco sẽ nhận được khoản thưởng trong năm 2017 từ hãng xe Mercedes – Benz dao động 99 tỷ đồng, và năm 2018 là 125 tỷ đồng.

Một điểm đáng lưu ý khác về chính sách phân phối hàng của hãng là hiện hãng xe Mercedes – Benz đã thực hiện phân tách lại và chọn lọc nâng hạng phân khúc Việt Nam dựa trên tốc độ tăng trưởng nổi trội trong những năm qua. Điều này khiến 1 số nhà phân phối sẽ không còn được hưởng nhiều chính sách phân phối hàng ưu đãi như trước đấy.

Sự 1 sốh tân gần đấy nhất là kể từ năm 2017, nhà phân phối phải chi trả đủ tiền khi nhận hàng thay vì trả chậm trong vòng 90 ngày như trước. Với đề nghị tồn kho ít nhất 1,5 tháng phân phối hàng trong bối cảnh doanh số tăng trưởng mạnh mẽ, điều này khiến 1 số công ty phải gánh chịu 1 sức ép vay nợ lớn nhằm cung cấp khoản phải trả. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, khoản tiền vay mới của Haxaco gấp 2,5 lần năm trước và kinh phí lãi vay tăng gấp 3,3 lần, từ 4,2 tỷ đồng lên 14,1 tỷ đồng.

hãng xe Mercedes – Benz Việt Nam là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) và Tập đoàn Daimler AG được thành lập từ năm 1995. MBV vẫn tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong phân khúc hạng sang có lượng xe du lịch hãng xe Mercedes – Benz tiêu thụ trong 8 tháng đầu năm 2017 lên đến 3.781 chiếc, tăng 42% so có cộng kỳ.

Tuy nhiên, trái ngược có sự lạc quan về tổng sản lượng tiêu thụ MBV ở Việt Nam, Haxaco lại báo lỗ gần 9 tỷ đồng sau thuế trong quý 2. Lũy kế nửa đầu năm 2017, lợi nhuận sau thuế của công ty sụt giảm đến 43% so có cộng kỳ.

Doanh thu của đại lý xe hãng xe Mercedes – Benz đến từ đâu? - Ảnh 2.

Chính sách phân phối hàng của hãng tác động nhiều đến công ty phân phối. Ảnh đại lý hãng xe Mercedes – Benz của Haxaco ở Hà Nội.

Theo giải trình của Haxaco, trong quý 2, công ty đã phải chủ động chiết khấu cao cho bạn, thậm chí nhận lời lỗ 1 phần để “giải phóng” trọn vẹn lượng xe dòng C-class cũ do sắp tới dòng này sẽ được cải tiến. Đồng thời, dưới sức ép tranh giành lớn đến từ hai nhà phân phối lớn khác của MBV là Vietnam Star và An Du, để đạt được kết quả phân phối hàng ấn tượng, công ty đã phải nhận lời tăng kinh phí, trong đấy tính riêng quý 2, kinh phí phân phối hàng tăng 66% so có cộng kỳ năm ngoái, kinh phí quản lý công ty tăng 130% so có cộng kỳ.

Về khoản thưởng doanh số từ MBV, Haxaco cho biết sẽ chỉ ghi nhận khi hãng xác nhận doanh số thực ở và nhận lời chi trả, tức sẽ có độ trễ dao động 1 quý so có kết quả phân phối hàng thực ở. Như 1 sốh tính trên, có thể lý giải khoản thưởng trong quý 2 chỉ chưa đến 3 tỷ đồng là do doanh thu quý 1 chưa đã đi vào hoạt động tốt chỉ tiêu đề ra, mặc dù đã tăng trưởng 74% so có quý 1/2016.

Dựa trên triển vọng phân phối hàng lạc quan của MBV nhìn chung và Haxaco nói riêng, doanh thu nửa cuối năm 2017 của Haxaco ước tính đạt 4.228 tỷ đồng, tăng 46,9% so có cộng kỳ. Như vậy, nhiều khả năng hai quý cuối năm Haxaco sẽ nhận được 1 khoản thưởng lớn dựa trên doanh số quý 2, quý 3 và khoản thưởng phân phối niên từ MBV có con số ước tính vào dao động 50,8 tỷ đồng.

Vinfast đã bắt tay có 1 công ty cực kỳ “uy lực” trong ngành xế hộp, toàn bộ 1 số hãng danh tiếng như hãng xe Toyota, hãng xe Mercedes, BMW… cũng phải tìm đến hợp tác

Theo Hiền Anh

Infonet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *