Doanh thu Parkson tại Việt Nam xuống thấp kỷ lục, kéo dài chuỗi 21 tháng liên tục thua lỗ

Không chỉ thua lỗ ở Việt Nam, Parkson còn lỗ ở toàn bộ 1 số quốc gia khác như Malaysia, Indonesia, Myanmar…

Theo báo cáo tài chính quý 1/2018 của Parkson Retail Asia, doanh nghiệp này đã bước sang quý thứ 7 không ngừng nghỉ thua lỗ ở Việt Nam, cho dù đã lần lượt đóng cửa 4 trọng điểm thương mại đình đám, là Parkson Keangnam tháng 1/2015, Parkson Paragon tháng 5/2016, Parkson Viet Tower tháng 12/2016 và mới đấy là Parkson Flemington tháng 2/2018.

Với việc đóng cửa hàng loạt 1 số trọng điểm, doanh thu Parkson tiếp tục giảm sâu, xuống chỉ còn dao động 111 tỷ đồng trong quý vừa qua và chịu lỗ dao động 24 tỷ đồng. Niên độ tài chính của Parkson bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Như vậy, sau 3 quý của niên độ tài chính 2017-2018, Parkson đạt doanh thu dao động 350 tỷ đồng ở Việt Nam và chịu lỗ dao động 50 tỷ đồng.

Theo Parkson, doanh số của cùng 1 cửa hàng trong kỳ vừa qua cũng giảm tới 9,8% so có năm ngoái. Nguyên nhân là do phân khúc xuất hiện thêm nhiều nhà bán lẻ nước ngoài có 1 số chiến dịch quảng bá, chiết khấu rầm rộ khiến Parkson chẳng thể tranh giành.

Doanh thu Parkson ở Việt Nam xuống thấp kỷ lục, kéo dài chuỗi 21 tháng liên tục thua lỗ - Ảnh 1.

Parkson có lãi đột biến vào quý 2/2016, nhờ thủ thuật tài chính thoái vốn ở doanh nghiệp con để không phải ghi nhận lỗ lũy kế từ vụ hủy hợp đồng thuê Keangnam Landmark 72 và được hoàn nhập lợi nhuận.

Các năm từ 2015 trở về trước, doanh thu Parkson đều trên 700 tỷ đồng nhưng từ khi đóng cửa không ngừng nghỉ 1 số trọng điểm thương mại, doanh thu Parkson đã giảm dao động 1/3. Niên độ tài chính 2016-2017, doanh thu Parkson đạt dao động 510 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, Parkson không chỉ thua lỗ triền miên ở Việt Nam mà còn lỗ ở toàn bộ 1 số phân khúc khác. Tại phân khúc lớn nhất của Parkson là Malaysia, tuy doanh thu ở đấy cao gấp 12 lần so có Việt Nam nhưng cũng khiến Parkson chịu lỗ gấp hơn 3 lần. Với Indonesia, doanh thu nơi đấy cao gấp gần 2 lần Việt Nam nhưng thua lỗ gấp 2,5 lần.

Còn ở Myanmar và 1 số phân khúc khác, Parkson cũng đều báo lỗ. Tổng cùng sau 9 tháng niên độ 2017-2018, Parkson đang lỗ hơn 22,5 triệu đô la Singapore, tương đương dao động 385 tỷ đồng.

Theo 1 số chuyên gia, việc Parkson luôn trung thành có mô hình vận hành Department Store (tạm gọi là trung tâm mua sắm bán lẻ hàng hiệu), đã khiến chuỗi này lép vế hơn rất nhiều khi mô hình Shopping Mall hay Shopping Center diện tích lớn, hay còn gọi là trọng điểm mua sắm cung cấp 1 số nhu cầu, tiện ích cho bạn từ mua sắm có trung tâm mua sắm tổng hợp cho đến ăn uống, vui chơi, xem phim.

Đặc biệt, việc phải gánh kinh phí để duy trì, làm mới mô hình và mở rộng thêm 1 số trọng điểm thương mại nhằm duy trì lợi thế tranh giành và chiếm lĩnh phân khúc dài hạn dần trở thành sức ép lớn cho Parkson.

Song, thách thức lớn nhất nằm ở chỗ kinh phí càng ngày càng lớn và miếng bánh phân khúc buộc phải chia năm xẻ bảy cho nhiều đối thủ mới hơn và đáng gờm hơn khiến nhà bán lẻ này đuối sức trong nửa thập niên qua.

Parkson gặp ‘vận đen’, hối hận ra đi

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *