Doanh thu tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận của 2 đại gia tôn mạ Hoa Sen và Nam Kim đều lao dốc

Áp lực tranh giành tăng trên phân khúc nội địa và phân khúc xuất khẩu khiến một số nhà sản xuất thép dẹt khó có thể chuyển phần kinh phí đầu vào tăng cho người tiêu dùng.

Trong quý 2/2018 (là quý 3 niên độ tài chính 2017-2018 của Hoa Sen), doanh thu của 2 doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực tôn mạ là Hoa Sen Group (HSG) và Nam Kim (NKG) duy trì tốc độ tăng trưởng cao, lần lượt tăng 43% và 39% so có cộng kỳ. Tính chung 7 tháng đầu năm 2018, HSG nắm giữ 35,1% thị phần và NKG nắm giữ 16,4%.

Tuy nhiên, tăng trưởng doanh thu chẳng thể bù đắp được mức giảm trong tỷ suất lợi nhuận gộp do sức ép tranh giành mạnh mẽ ở cả phân khúc trong nước và xuất khẩu, SSI Research nhận định. Theo đây lợi nhuận từ vận hành kinh doanh của HSG giảm 72% còn NKG giảm 36%.

 Doanh thu tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận của 2 đại gia tôn mạ Hoa Sen và Nam Kim đều lao dốc - Ảnh 1.

Mặc dù giá bán trung bình của HSG và NKG tăng 16-19% nhưng mức tăng giá bán của cả 2 doanh nghiệp chưa thể bù đắp cho mức tăng 32% của nguyên liệu đầu vào chính là thép cán nóng HRC.

Theo đây, tỷ suất lợi nhuận gộp của HSG giảm về mức thấp nhất trong lịch sử là 10% trong quý 2/2018 và tỷ suất lợi nhuận gộp của NKG cũng giảm 3,7% xuống mức thấp nhất 3 năm là 7,2% trong cộng kỳ.

Cần lưu ý rằng mối tương quan giữa giá HRC và một số nhà sản xuất thép dẹt đã đảo chiều từ cuối năm 2017. Từ đầu năm 2016 khi giá HRC chạm đáy và bình phục, tỷ suất lợi nhuận gộp của thép dẹt thường sát có giá thép một số doanh nghiệp, bao gồm HSG và NKG. Các doanh nghiệp này đã có thể tăng giá thép mau chóng và tận dụng lợi thế của hàng tồn kho giá rẻ của mình.

Điều này là nhờ tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ tác động đến tăng trưởng doanh thu toàn ngành là 32% trong năm 2016 và 22% trong năm 2017 và sức ép tranh giành tương đối thấp trên phân khúc. Nhưng từ cuối năm 2017, mối tương quan đã không còn khi tỷ suất lợi nhuận của cả HSG và NKG đều giảm do hàng tồn kho giá thấp không còn nhiều.

 Doanh thu tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận của 2 đại gia tôn mạ Hoa Sen và Nam Kim đều lao dốc - Ảnh 2.

Cạnh tranh tăng mạnh hơn đặt sức ép lên tỷ suất lợi nhuận

Áp lực tranh giành tăng trên phân khúc nội địa và phân khúc xuất khẩu khiến một số nhà sản xuất thép dẹt khó có thể chuyển phần kinh phí đầu vào tăng cho người tiêu dùng. Tại phân khúc trong nước, do 3 doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc đều tăng công suất (bao gồm Hòa Phát), tổng công suất trong nước tăng lên dao động 70% trong GĐ 2017-2018, cao hơn dao động 40% tăng trưởng của tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong cộng thời kỳ.

Chưa kể, về xuất khẩu, chiến tranh thương mại leo thang ở nước ngoài cũng có thể tạo thêm sức ép lên triển vọng xuất khẩu tôn mạ. Do sản lượng xuất khẩu chiếm 38% tổng sản lượng tiêu thụ của HSG và 50% tổng sản lượng tiêu thụ của NKG, sự lan truyền của chủ nghĩa bảo hộ trên phạm vi toàn cầu có thể tác động đến doanh thu cũng như tỷ suất lợi nhuận của một số doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu lớn.

Trên thực tại, tăng trưởng sản lượng tiêu thụ ở cả phân khúc trong nước và xuất khẩu đã suy giảm đáng kể trong năm 2018, SSI Research cho biết.

Nam Kim ít chịu ảnh hưởng do nợ vay thấp hơn

Nhìn chung, cả HSG và NKG thời gian qua chịu sức ép từ tranh giành cũng như việc giảm giá nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm lợi nhuận của HSG gấp đôi so có NKG.

Lý giải điều này, SSI Research cho rằng hệ quả kéo theo còn là hiện trạng nợ vay vẫn ở mức cao do hàng tồn kho tăng, dẫn đến mật độ nợ/vốn chủ có của HSG tăng đáng kể từ 2,3x vào cuối năm tài chính trước lên 3x vào cuối tháng 6/2018. Điều này là do tăng chu kỳ chuyển đổi tiền mặt từ 107 ngày lên đến 117 ngày trong cộng kỳ, có thể do sức ép tranh giành lớn hơn trên phân khúc chung.

Trong khi đây, chu kỳ chuyển đổi tiền mặt của NKG thường có cộng xu hướng có HSG, nhưng ổn định hơn. Tỷ lệ nợ vay của NKG cao hơn nhiều so có HSG vào đầu năm 2016, nhưng giảm dần xuống mức 2x vào cuối quý 2/2018. Tỷ lệ nợ của NKG thấp hơn so có HSG là nhờ ROE của NKG tăng, chưa kể đợt phát hành riêng lẻ, có tổng giá trị 1,2 nghìn tỷ đồng trong năm 2016-2017.

 Doanh thu tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận của 2 đại gia tôn mạ Hoa Sen và Nam Kim đều lao dốc - Ảnh 3.

Nhìn chung, do tăng trưởng sản lượng HSG và NKG sát có kỳ vọng, SSI Research dự đoán doanh thu niên độ tài chính 2018 của HSG sẽ đạt 35.904 tỷ đồng doanh thu – tăng 37% và lợi nhuận ròng đạt 697 tỷ đồng – giảm 48%. Lợi nhuận của HSG bao gồm 100 tỷ đồng lương bất thường từ việc thoái vốn khỏi cảng Hoa Sen – Gemadept sẽ ghi nhận trong quý 4/2018.

Đối có NKG, SSI dự đoán doanh thu tăng trưởng 38% lên 17.400 tỷ đồng và lợi nhuận giảm 37% xuống 443 tỷ đồng.

Cận cảnh nơi chuẩn bị làm siêu dự án của Hoa Sen Group – Tập đoàn đang vay nợ gần 16.000 tỷ đồng

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *