Đối tác của bạn là bò tót, kẻ nhút nhát hay lão hà tiện? Biết rõ những kiểu người này, dù có đàm phán ở Shark Tank thì cũng dễ xử trí hơn nhiều

Nếu thấy nhà đầu tư tiềm năng của khách mua là kẻ chẳng ra gì trong buổi đàm phán thỏa thuận đầu tư thì có lẽ sẽ suy nghĩ lại.

Mỗi người đều có phong một vàih đàm phán môi trường xung quanh mà thường là 1 phần trong tính một vàih họ biểu hiện ra khi phải giải quyết mâu thuẫn. Rất ít người có nhiều biện pháp đàm phán khác nhau, nhưng bởi thế không có nghĩa là khách mua chẳng thể luyện tập để tạo cho mình phương thức ứng xử khác nhau, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Phần lớn những nhà đàm phán giỏi không chỉ biết tự kiểm soát mà còn biết ứng phó có phong một vàih môi trường xung quanh của người khác. Dưới đây là một vài kiểu tình một vàih mà khách mua sẽ gặp và biện pháp làm việc hiệu quả nhất có họ.

Con bò tót hăng máu

Đối tác của khách mua là bò tót, kẻ nhút nhát hay lão hà tiện? Biết rõ những kiểu người này, dù có đàm phán ở Shark Tank thì cũng dễ xử trí hơn nhiều - Ảnh 1.

Những người thuộc kiểu tính một vàih này thường đàm phán có giọng điệu lớn tiếng la lối, giải quyết vấn đề bằng quyền lực và đe dọa đối phương. Phần lớn những người kiểu này không thông minh như họ biểu hiện và thường không thực sự hiểu vấn đề; ngược lại họ chỉ gắng sức giành chiến thắng bằng sức mạnh.

Có hai một vàih đối phó có những con bò tót hăng máu này: đấm vào mũi họ hoặc tỏ ra dịu dàng đến nỗi “con bò tót” phừng phừng trong họ cũng phải tan biến.

Nếu khách mua có sức mạnh để trấn áp 1 con bò tót đang sôi máu thì hãy làm điều đây ngay lập tức đừng chần chừ. Nhưng nếu nhận định của khách mua sai lầm thì có thể khách mua vừa đánh thức 1 ngọn núi lửa. Không giống như trên sân chơi của những đứa trẻ, bị 1 con bò tót hăng máu kiểu này tấn công trong 1 cuộc đàm phán nói chung sẽ không khiến khách mua đau đớn. Vì vậy, trừ khi đây là phong một vàih môi trường xung quanh của khách mua, lời khuyên của chúng tôi là hãy làm dịu khi đối phương của khách mua tức giận.

Anh chàng tốt bụng (Hay người phân phối xe bốn phân phốih cũ)

Đối tác của khách mua là bò tót, kẻ nhút nhát hay lão hà tiện? Biết rõ những kiểu người này, dù có đàm phán ở Shark Tank thì cũng dễ xử trí hơn nhiều - Ảnh 2.

Bất cứ khi nào làm việc có kiểu người dễ chịu này khách mua cũng có cảm giác như anh ta đang chào phân phối cái gì đây cho khách mua. Thường thì khách mua không chắc thứ mà anh ta phân phối là thứ khách mua cần hay không. Và khi khách mua nói không thì hoặc anh ta tỏ rõ nỗi thất vọng, hoặc sẽ tiếp tục mỉm cười có khách mua giống như khán giả trong 1 sự kiện của chuyên gia tâm lý. Nói một vàih khác, cuộc đời vẫn tươi đẹp chừng nào khách mua còn bằng lòng có điều kiện mà họ đưa ra (hay chấp nhận mua 1 chiếc xe hơi đời cũ từ anh chàng này).

Khi cuộc đàm phán dần dần tiến triển, anh chàng tốt bụng này sẽ càng ngày càng phát triển thành cứng rắn hơn trong mọi thương lượng. Trong khi người phân phối xe bốn phân phốih luôn cần báo cáo có quản lý của mình, anh chàng tốt bụng này thường trả lời khách mua bằng câu nói: “Hãy để tôi tham khảo và sẽ trả lời anh sau”. Và mặc dù anh ta không lớn tiếng có khách mua như những chú bò tót hăng máu ở trên, khách mua vẫn nhận ra khó chịu không kém vì sẽ không bao giờ nhận được 1 câu trả lời thực sự hay đạt được 1 sự tiến triển.

Lời khuyên trong tình huống này là khách mua hãy tỏ ra rõ ràng và thẳng thắn, và đừng bao giờ kéo dài cuộc trao đổi bởi anh chàng tốt bụng sẽ sẵn sàng nói chuyện có khách mua cả ngày. Nếu toàn bộ một vài phương một vàih nói trên đều thất bại, đừng ngại thêm 1 chút hung hăng của chú bò tót để thúc đẩy công đoạn.

Con nghiện kỹ thuật

Đối tác của khách mua là bò tót, kẻ nhút nhát hay lão hà tiện? Biết rõ những kiểu người này, dù có đàm phán ở Shark Tank thì cũng dễ xử trí hơn nhiều - Ảnh 3.

Đây là kiểu người luôn luôn quan tâm đến một vài chi tiết kỹ thuật. Mặc dù anh ta sẽ không lớn tiếng có khách mua như những chú bò tót hung hăng và khách mua không phải băn khoăn liệu có tồn tại 1 con người thật đằng sau chiếc mặt nạ khách mua nhìn thấy như có những anh chàng tốt bụng, nhưng sẽ mệt mỏi vì những chi tiết vụn vặt dường như không bao giờ giải quyết được hết. Kiểu con nghiện này có cả tỷ vấn đề và luôn gặp gặp khó trong việc xác định vấn đề nào thực sự quan trọng, bởi có anh ta mọi thứ đều quan trọng.

Lời khuyên đối phó có kiểu người này là khách mua hãy chịu đựng. Thậm chí khách mua có thể chơi trò Farmville trên facebook trong khi nghe anh ta nói. Những con nghiện này có xu hướng khiến khách mua mất đi sự tập trung vào những điểm mà khách mua thực sự quan tâm trong khi đàm phán. Hãy chắc chắn là khách mua không mắc bẫy bằng một vàih luôn ghi nhớ chúng trong đầu đồng thời nhượng bộ những điểm khác. Nhưng hãy lưu ý là khách mua phải đàm phán những điều mà khách mua muốn cộng khi, bởi kiểu đối tác này thường tách riêng từng điểm nhỏ để trao đổi mà quên đi tiêu chuẩn cho và nhận trong khi đàm phán.

Người đồng hành nhút nhát

Đối tác của khách mua là bò tót, kẻ nhút nhát hay lão hà tiện? Biết rõ những kiểu người này, dù có đàm phán ở Shark Tank thì cũng dễ xử trí hơn nhiều - Ảnh 4.

Kiểu đối tác này có vẻ sẽ là khách mua nhảy lý tưởng dành cho khách mua, nhưng cũng có những vấn đề của riêng mình. Cá rằng khách mua có thể tiện lợi khiến anh ta móc hầu bao trong khi đàm phán, nhưng nếu khách mua làm mọi thứ quá có lợi cho mình thì khách mua sẽ phải trả giá cho điều đây.

Sau khi bắt tay hợp tác, khách mua sẽ phải đối diện có anh ta hằng ngày khi anh ta có mặt trong một vài cuộc họp ban giám đốc. Với 1 người đồng hành nhút nhát, có khi khách mua sẽ phải đâyng cả hai vai trong cộng 1 cuộc đàm phán, đôi khi điều này còn gặp khó hơn việc có 1 đối thủ thực sự.

Lão hà tiện

Đối tác của khách mua là bò tót, kẻ nhút nhát hay lão hà tiện? Biết rõ những kiểu người này, dù có đàm phán ở Shark Tank thì cũng dễ xử trí hơn nhiều - Ảnh 5.

Với 1 kẻ hà tiện, mọi thứ mà khách mua muốn đàm phán sẽ hỏng bét. Dù khách mua có đạt được kết quả thế nào thì cũng thật kinh khủng, và mỗi bước đi trong quá trình đàm phán dài dặc, khách mua sẽ nhận ra như thể có 1 nha sĩ đang nhổ răng hàm của khách mua mà không dùng thuốc tê.

Không giống như những chú bò tót hung hăng, những kẻ hà tiện sẽ không la lối om sòm, và cũng không như những anh chàng tốt bụng, họ không bao giờ hài lòng. Mặc dù những đối thủ này thường không quan tâm tới một vài chi tiết, nhưng họ không làm hài lòng có nhượng bộ nào của khách mua. Những kẻ hà tiện cũng không hề nhút nhát, họ đã tham khảo mọi chuyện rất kỹ càng từ trước và sẽ luôn nhắc cho khách mua nhớ điều đây mỗi khi có thời cơ.

Theo nhiều một vàih, kẻ hà tiện giống như 1 ông già bảo thủ. Nếu khách mua kiên trì, hòa nhã và khoan dung thì sẽ có được thứ mình mong muốn, nhưng sẽ không bao giờ thực sự làm đối tác kiểu này hài lòng, bởi vì chẳng ai làm được điều đây cả.

Đối tác của khách mua là bò tót, kẻ nhút nhát hay lão hà tiện? Biết rõ những kiểu người này, dù có đàm phán ở Shark Tank thì cũng dễ xử trí hơn nhiều - Ảnh 6.

Thế còn những người khác thì sao? Những người minh bạch, tốt bụng, thông minh, điềm đạm mà chúng ta vẫn hi vọng sẽ gặp ở bên kia bàn đám phán? Mặc dù học cũng tồn tại, mỗi người đều có 1 phong một vàih riêng giúp họ đạt thỏa thuận, đặc trưng là khi mọi chuyện không suôn sẻ. Hãy chắc chắn khách mua biết mình đang đối diện có ai để không làm bất ngờ chính mình. Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều kiểu ứng xử xuất hiện trong một vài cuộc họp của Ban giám đốc, khi mà mọi chuyện không tốt đẹp như mọi người mong muốn.

Bạn sẽ học được rất nhiều điều về 1 người khi đàm phán có người đây. Đây chính là cớ để khách mua có cuộc đàm phán càng chi tiết càng tốt trước khi đặt bút kí bản thỏa thuận đầu tư trong đây có điều khoản cam đoan thực hiện chuyển nhượng. Nếu thấy nhà đầu tư tiềm năng của khách mua là kẻ chẳng ra gì trong buổi đàm phán thỏa thuận đầu tư thì có lẽ sẽ suy nghĩ lại về việc có nên để người đây trở thành thành viên Ban giám đốc và tham dự vào mạng lưới của khách mua hay không.

Nếu khách mua là người có khả năng biểu hiện đã tính một vàih trong khi đàm phán thì kiểu tính một vàih nào khiến khách mua hài lòng nhất? Trong 1 cuộc đàm phán mà danh tiếng và mối quan hệ cần được duy trì, hãy cố găng biểu hiện sự minh bạch và cởi mở nhất mà khách mua có và hãy để đối tác hiểu biết con người thực sự của khách mua. Còn nếu khách mua chỉ chơi 1 lần duy nhất, như là đang đàm phán 1 thỏa thuận mua lại có người mà khách mua không bao giờ muốn hợp tác làn nào nữa, hãy làm như Al David nói: “Chỉ cần thắng là được”. Cũng giống như trong thể thao, đừng bao giờ quên rằng chiến thuật tốt là bất ngờ một vàih tân kế hoạch của khách mua để đối phương phải cảnh giác.

Thi Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *