Đời tư kín tiếng của nữ giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt giữ

Bà Mạnh Vãn Châu là giám đốc tài chính, con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei Technologies Nhậm Chính Phi và bà có đời tư khá kín tiếng.

Ái nữ của “ông trùm” Huawei

Bà Mạnh hiện dao động hơn 40 tuổi, là con gái của ông Nhậm và người vợ đầu – bà Meng Jun (con gái của 1 quan chức cao cấp ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc). Năm 1987, ông Nhậm lập ra Huawei, và trong 3 thập kỷ thứ hai, tập đoàn liên tục mở rộng để trở thành nhà sản xuất liên hệ thông minh và thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Bà Mạnh có 1 người em trai ruột cộng mẹ tên là Ren Ping.

Đời tư kín tiếng của nữ giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt giữ - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Châu. Ảnh: SCMP

Kể từ khi gia nhập Huawei hơn 20 năm trước, bà Mạnh đã dần trở thành nhân vật trọng điểm trong ban lãnh đạo tập đoàn cho dù chưa thể khẳng định bà có phải là người tiếp quản “đế chế” của cha mình hay không. Gia đình nà rất giàu có và có mối liên hệ mật thiết có nhau, nhưng chính bản thân bà Mạnh khá kín tiếng, có lối sống khác có cô em gái cộng cha khác mẹ đang theo học ở Đại học Harvard.

Ông Nhậm có 1 cô con gái khác. Sau khi ly dị người vợ đầu, ông kết hôn có bà Yao Ling và họ có 1 cô con gái, Annabel Yao, sinh viên ở Harvard. Cô Yao cho biết cô không có hứng thú có việc gia nhập Huawei. Người vợ thứ ba của ông Nhậm là bà Su Wei chưa có con.

Ông James Yan, giám đốc doanh nghiệp phân tích phân khúc công nghệ Counterpoint Research phân tích rằng bà Mạnh là người tự tin, có năng lực và khả năng làm việc độc lập. Việc bà bị bắt giữ và đe dọa trừng phạt có đến rủi ro lớn đối có Huawei vì bà là 1 trong những giám đốc điều hành quan trọng nhất.

Trên thực ở, bà Mạnh Vãn Châu đã đổi sang họ mẹ ở tuổi 16. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm việc 1 thời gian ngắn ở Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc rồi quay về Huawei. Năm 1997, bà tạm rời doanh nghiệp để tiếp tục đi học lấy bằng thạc sĩ từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung trong vòng 1 năm rưỡi.

Có rất nhiều đồn đoán trong doanh nghiệp và trên mhững phương tiện truyền thông rằng sự hiện diện của bà Mạnh và em trai Ren Ping ở Huawei là 1 phần trong kế hoạch kế nhiệm người cha. Trên thực ở, ông Ren Ping từng được xem như là chủ tịch thứ hai của tập đoàn. Tin đồn lan xa đến nỗi ông Nhậm Chính Phi phải gửi đi 1 thư điện tử nội bộ vào năm 2013, mạnh mẽ phủ nhận khả năng này. Ren Ping cũng không phải là thành viên của hội đồng quản trị.

Trong thư điện tử của mình, ông Nhậm đã nhấn mạnh những phẩm chất mà 1 người kế nhiệm cần có, bao gồm tầm nhìn, tính mhữngh và kiến ​​thức đặc biệt của ngành. Ông kết luận rằng “không ai trong số mhững thành viên gia đình tôi có những phẩm chất này” và “sẽ không bao giờ được đưa vào chuỗi người thừa kế”, Sina Tech đưa tin.

Bất chấp tuyên bố đây, bà Mạnh Vãn Châu vẫn tiếp tục vươn lên trong hàng ngũ quản lý ở Huawei. Bà là giám đốc điều hành và giám đốc tài chính từ năm 2011. Vào tháng 12/2011, ông Nhậm nói có mhững nhân viên rằng ông đã phẫu thuật ung thư 2 lần trong 8 năm qua và ra mắt 1 hệ thống luân phiên mhững giám đốc điều hành cao cấp. Chủ tịch luân phiên giai đoạn này là Guo Ping.

Vào tháng 3/2018, bà Mạnh thay cha trở thành phó chủ tịch tập đoàn. Tin tức về vụ bắt giữ bà đã khiến Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada có động thái ngay tức thì. Trái phiếu đồng USD của Huawei hiện đang nghiêng về mức thấp kỷ lục.

Đã kết hôn và có 4 người con

Đời tư kín tiếng của nữ giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt giữ - Ảnh 2.

Bà Mạnh thường trú ở Canada, có 4 người con 3 trai, 1 gái. Ảnh: Bloomberg

Bà Mạnh Vãn Châu tới Canada lần Thứ nhất vào năm 2003 rồi không ngừng nghỉ qua lại giữa Canada và Trung Quốc. Ban đầu bà đến Canada có tư mhữngh là khách du lịch, nhưng rồi bà được cấp quyền thường trú ở Canada.

Trung Quốc không công nhận việc công dân có cộng khi 2 quốc tịch nhưng nhiều người Trung Quốc khi học tập và làm việc ở nước ngoài có thể vẫn có hộ chiếu của mhững nước khác song không ra mắt. Bà Mạnh khẳng định, hiện bà chỉ có hộ chiếu của Trung Quốc và đặc khu Hồng Kông. Tuy nhiên, trong biên bản gửi Canada, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng trong vòng 11 năm qua, bà có ít nhất 7 hộ chiếu.

Trả lời phỏng vấn hồi năm 2013, bà Mạnh chia sẻ đã kết hôn và có 2 người con. Bà cho biết, chồng bà không phải 1 lãnh đạo của Huawei mà làm công việc không liên quan đến viễn thông. Trong hồ sơ gửi tòa án, bà Mạnh cho biết đã kết hôn có ông Lưu Hiểu Tông năm 2007 và hiện có 4 người con gồm cả con chung và con riêng.

Ông Lưu Hiểu Tông hiện 43 tuổi, là 1 điều dưỡng viên. Hai người chỉ có 1 cô con gái chung và 3 người con trai của bà Mạnh có những người chồng trước. Con trai cả của bà Mạnh đã đi làm và sống tự lập ở Trung Quốc, 2 người khác đang đi học. Trong khi đây, con gái út hiện đang học ở Trung Quốc.

Bà Mạnh từng mắc ung thư tuyến giáp và phải trải qua phẫu thuật vào năm 2011. Bà Mạnh và chồng đang có 2 căn hộ ở Vancouver, 1 căn trị giá 4,2 triệu USD, căn còn lại trị giá 12,2 triệu USD.

Văn hóa kỷ luật tạo dựng nên đế chế Huawei có doanh thu lớn hơn cả Alibaba: Không 1 ai, kể cả nhà sáng lập, chủ tịch được phép có tài xế riêng hay bay vé hạng nhất

Theo Phương Phương

Đời sống pháp luật

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *