Đội tuyển Việt Nam có phải là thương hiệu biểu tượng văn hoá?

Với chức vô địch AFF hãng xe Suzuki Cup 2018, bóng đá Việt Nam đã có năm 2018 tuyệt vời. Nếu những nền móng giá trị gốc tiếp tục được duy trì và nuôi dưỡng, đội tuyển bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành 1 thương hiệu biểu tượng văn hóa.

Theo Douglas B. Holt, tác giả cuốn “How brands become icon”, thương hiệu biểu tượng văn hoá là thương hiệu tạo ra được 1 trào lưu văn hoá, 1 lối sống hay giải quyết được mâu thuẫn văn hoá của xã hội. Thương hiệu được coi là 1 biểu tượng văn hoá khi được thừa nhận và gây ảnh hưởng sâu rộng đối có 1 thành phần giai cấp nhất định của xã hội.

Ông cho rằng một số thương hiệu có tính biểu tượng văn hoá không đơn thuần dựa vào lợi thế tranh giành nội tại để phát triển thành 1 hiện tượng xã hội. Ngược lại, một số thương hiệu này qua công cụ truyền thông để đề cập và giải quyết 1 vấn đề căn tính của xã hội trong 1 thời kì xác định.

Có thể lấy Coke làm ví dụ cho khái niệm này. Coke không thôi thúc bạn hình thành sợi dây tình cảm bằng một số thông điệp tình cảm chung chung. Thay vào đây Coke dựa vào “huyền thoại căn tính” thích hợp (một số câu chuyện dễ làm giải quyết một số Mâu thuẫn văn hoá). Câu nói “Nước Mỹ, Dân chủ và Coca” đã phát triển thành thông dụng đối có binh lính Mỹ trong thế chiến thứ 2. Lính Mỹ coi những chai Coke là biểu tượng tình cảm của tự hào dân tộc. Thời kỳ sau thế chiến thứ hai Coke trở thành thương hiệu biểu tượng văn hoá (Cultural iconic brand). Khi uống 1 ngụm Coke, người Mỹ cảm nhận được tinh thần đoàn kết dân tộc và lòng yêu nước nhờ câu chuyện những người lính Mỹ trong thời kỳ chiến tranh.

Đội tuyển Việt Nam có phải là thương hiệu biểu tượng văn hoá? - Ảnh 1.

Sau thế chiến thứ hai, Coke trở thành thương hiệu biểu tượng văn hóa

Văn hoá là tập hợp những giá trị và chuẩn mực được xã hội thừa nhận. Các giá trị và chuẩn mực này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Đời sống bóng đá là 1 trong những vận hành thể thao phản ánh khá sinh động bộ mặt văn hoá của 1 quốc gia, 1 vùng miền hoặc 1 đô thị. Nét văn hoá này thường có tính đặc biệt rất riêng làm nên bản sắc sinh động của quốc gia hoặc đô thị đây.

Một trong những nét văn hoá bóng đá của nước Anh là họ coi xem bóng đá như xem 1 lễ hội. Chính vì xem bóng đá như 1 lễ hội nên chỉ có ở Anh cầu thủ vẫn ra sân trong những ngày đông lạnh giá rét cắt gia cắt thịt vào lễ Noel và Năm mới. Người Anh xem bóng đá nặng về vui chơi. Người Ý xem bóng đá là những cuộc chiến nặng về tính toán chiến thuật (đây là nguyên nhân một số huấn luận viên Ý lấn át đồng nghiệp một số nước khác về khía cạnh tính toán chiến thuật). Còn người Đức quan niệm bóng đá cần được xã hội hoá để toàn bộ người dân có thể tham dự. Nước Đức là quốc gia duy nhất có một số câu lạc bộ được có bởi đa số khán giả và giá vé xem rẻ ở châu Âu.

Ở cấp độ câu lạc bộ, những trận đối đầu đỉnh cao Madrid và Barcelona hay Liverpool và Manchester thực sự đã thoát khỏi sự kiện thể thao đơn thuần để trở thành những hiện tượng văn hoá. Nhờ có tính liên tục theo thời gian và sức lan toả ảnh hưởng đối có cuộc sống xã hội, những cái tên này đã trở thành những thương hiệu biểu tượng văn hoá. Sức lan toả của những clb công ty kinh doanh bóng đá này đã vượt khỏi phạm vi bong đá, vượt khỏi lĩnh vực thể thao & ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống xã hội.

Đội tuyển Việt Nam giai đoạn này đã có hình ảnh của 1 thương hiệu có tính biểu tượng?

Mức độ ảnh hưởng trên diện rộng đã có. Sau GĐ Tiger cup 1998, những năm gần đây đội tuyển quốc gia đã lôi kéo trở lại sự quan tâm đặc trưng của nhiều tầng lớp xã hội, không chỉ dừng lại những người thích bóng đá thực sự.

Chưa có số liệu tìm hiểu chính thống, nhưng có vẻ như xã hội Việt Nam giai đoạn này rất nhiều người đang sống thiếu 1 niềm tin. Lớn hơn là sống thiếu 1 đức tin. Khi 1 cá nhân không có 1 niềm tin, 1 đức tin nào làm nền móng, họ phát triển thành rất mong manh. Và họ thường dựa vào 1 cái gì đây để bớt mong manh. Liệu bóng đá, cụ thể là đội tuyển Việt nam giai đoạn này, có phải là 1 nguyên nhân để họ nhận ra bớt mong manh? Là cái tên để họ tìm thấy niềm tin nào đây?

Đội tuyển Việt Nam có phải là thương hiệu biểu tượng văn hoá? - Ảnh 2.

Theo ngôn ngữ của “How brands become icon” – thiếu niềm tin (hoặc thuận tiện phản ứng thái quá) được gọi là 1 dạng “đứt gãy văn hoá” – 1 khái niệm để chỉ xã hội có 1 bộ phận lớn đang có 1 xung đột, 1 mâu thuẫn về mặt tư tưởng. Nếu môt cái tên nào đây trở thành 1 điểm tựa để giải quyết đứt gãy này, cái tên đây được xem là 1 thương hiệu biểu tượng văn hoá.

Để trở thành 1 thương hiệu biểu tượng, đội tuyển Việt nam giai đoạn này cần thêm hai thứ: Chức vô địch & 1 câu chuyện. Chức vô địch (đã có) cũng chưa đủ. Nó mới chỉ là ngòi nổ quan trọng để khẳng định vị thế, để giải toả sự chờ đợi 10 năm. Cái quan trọng hơn là đội tuyển giai đoạn này có khả năng tạo ra 1 “huyền thoại căn tính” cụ thể gì.

Coke tạo ra huyền thoại căn tính là biểu tượng cho lòng yêu nước của người Mỹ trong thời kỳ chiến tranh.

Xe Harley Davision có huyền thoại căn tính là lối sống phá một sốh của bộ phận người Mỹ da trắng tầng lớp thấp cấp những năm 1960.

Văn hoá nước Anh đề cao tinh thần hiệp sỹ mã thượng, và đội tuyển Anh qua mọi thời kỳ đều có 1 giá trị bất biến là không thoả hiệp có lối chơi xấu, chơi bẩn.

Bởi vì biểu tượng văn hoá không hình thành ngay lập tức qua 1 hiện tượng ngắn ngủi nhất thời. Biểu tượng văn hoá cần được duy trì và nuôi dưỡng liên tục trên nền móng giá trị gốc bền vững. Hi vọng chúng ta sẽ có.

Tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup sau chiến thắng chung cuộc 3-2 trước Malaysia

Đức Sơn – Giám đốc chiến lược thương hiệu Richard Moore Associates

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *