Đổi USD như anh thợ điện có thể chỉ bị phạt cảnh cáo

Thay vì bị phạt 80-100 triệu đồng thì sắp tới, hành vi chuyển nhượng trái phép ngoại tệ chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc 10-20 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17-10-2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và NH.

Từ vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Đây là động thái mới nhất của NHNN sau sự kiện anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện ở quận Ninh Kiều) bị UBND TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng sau khi đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực).

Trước đây, ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngày 26-10, thảo luận có báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết cơ quan này đã đề xuất sửa Nghị định 96. Theo đây, nghị định này đã nằm trong kế hoạch sẽ báo cáo Chính phủ sửa chữa 1 số nội dung cho thích hợp trong năm 2018.

Theo NHNN, sau bốn năm thực hiện, Nghị định 96 đã bộc lộ 1 số bất cập như quy định về mức phạt dựa trên hành vi vi phạm chưa thích hợp thực ở, độc đáo là đối có đối tượng vi phạm là cá nhân. Nhiều quy định pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và NH đã sửa đổi, bổ sung; quy định pháp luật về đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính có sự mhữngh tân…

Theo dự thảo, hành vi chuyển nhượng ngoại tệ có tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ hoặc chuyển nhượng ngoại tệ giữa cá nhân có nhau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 10-20 triệu đồng (Nghị định 96 là 80-100 triệu đồng).

Dự thảo đã sửa đổi mức phạt giảm đáng kể so có Nghị định 96 đối có mhững vi phạm về chuyển nhượng vàng miếng. Hành vi chuyển nhượng vàng miếng có tổ chức tín dụng hoặc công ty không có giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 10-20 triệu đồng (giai đoạn này là 30-60 triệu đồng). Ngoài ra, bổ sung quy định mà Nghị định 96 không có là xử phạt 120-200 triệu đồng đối có hành vi kinh doanh, chuyển nhượng vàng miếng thông qua mhững đại lý ủy nhiệm.

Dự thảo giữ nguyên mức phạt 20-40 triệu đồng đối có mhững hành vi không niêm yết tỉ giá chuyển nhượng ngoại tệ ở vị trí chuyển nhượng; niêm yết tỉ giá chuyển nhượng ngoại tệ nhưng hình thức, nội dung niêm yết không rõ ràng, gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, ngoài mức phạt, dự thảo đã bổ sung 1 loạt hành vi sẽ bị xử phạt trong vận hành kinh doanh casino về việc niêm yết, thông báo công khai tỉ giá quy đổi giữa đồng Việt Nam, ngoại tệ có đồng tiền quy ước…

Đổi USD như anh thợ điện có thể chỉ bị phạt cảnh cáo - Ảnh 1.

Tiệm vàng Thảo Lực ở Cần Thơ, nơi anh Cà Rê đến đổi 100 USD. Ảnh: H.DƯƠNG

Giảm tiền phạt nhưng vẫn chưa phân hóa vi phạm

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, dự thảo giảm tiền phạt có hành vi chuyển nhượng trái phép ngoại tệ là hợp lý bởi mức phạt giai đoạn này là quá nặng. Ngoài ra, người vi phạm sẽ không bị tịch thu tang vật mà chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Hình thức cảnh cáo được tiến hành đối có vi phạm hành chính nhỏ, lần đầu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ được tiến hành là hợp lý có từng trường hợp.

Tuy nhiên, dự thảo vẫn chưa phân hóa mức độ vi phạm như số lượng 1 USD hay 1.000 USD, mệnh giá ngoại tệ, vàng miếng để làm căn cứ tiến hành mhững mức phạt khác nhau. Vì vi phạm khi thu đổi 1 USD khác có 100 UsD hay 10.000 USD về mức độ nghiêm trọng, cần phân hóa để chắc chắn tính công bằng khi xử lý. Bất cập này đã được chỉ ra ở Nghị định 96 để tránh tiến hành cảm tính nhưng chưa được khắc phục.

Đồng tình, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, cho rằng nếu gom toàn bộ mức vi phạm trong việc thu đổi ngoại tệ để phạt 10-20 triệu đồng là không ổn mà phải có tiêu chí. Thứ nhất là mức độ vi phạm nhỏ thì số tiền phạt ít, còn lớn thì tiền phạt phải lớn. Thứ hai là phải lượng hóa được thiệt hại, tức là xác định vi phạm đây ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế để xác định mức tiền phạt đúng.

Trong khi TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính-NH, phân tích nói chung dự thảo đã đưa ra mhững mức phạt khác nhau đối có mhững đối tượng khác nhau. Cạnh đây, dự thảo cũng đã hướng đến việc tăng tính khả thi trong thực thi khi có những mức phân cấp ủy quyền để xử lý mhững vụ việc, chứ không ôm đồm hay giao trách nhiệm cho 1 cơ quan cụ thể nào.

Tuy nhiên, dự thảo cần quy định rõ “địa chỉ” của mhững cơ quan được phân cấp ủy quyền, vi phạm nào thì giao cơ quan công dụng cấp tỉnh, tương tự; vi phạm nào thì thuộc cấp huyện, cấp xã. Tiếp đây, cần mở rộng đối tượng là đại lý được quyền thu đổi ngoại tệ và công khai danh sách để người dân thuận lợi nhận biết và đổi cho dễ dàng. Ngoài ra, nên ban hành nghị định sửa đổi sớm nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, tránh những sự việc đáng tiếc như có anh Cà Rê nêu trên.

Thu đổi ngoại tệ không đúng tỉ giá: Phạt nặng

Đáng chú tâm, dự thảo đã bổ sung quy định mới đối có hành vi thu đổi ngoại tệ không đúng tỉ giá. Cụ thể, bổ sung điểm e khoản 3 Điều 24, phạt tiền 40-80 triệu đồng đối có tổ chức tín dụng, đại lý thu đổi ngoại tệ, chuyển nhượng ngoại tệ không đúng tỉ giá quy định của NHNN; thu phí chuyển nhượng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt tương tự cũng được tiến hành đối có mhững hành vi ủy quyền cho tổ chức kinh tế làm đại lý chi trả ngoại tệ không đúng…

Một điểm mới ở dự thảo so có Nghị định 96 là đã bổ sung quy định xử phạt trong việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài. Theo đây, xử phạt 80-100 triệu đồng đối có hành vi mở, sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài khi chưa được NHNN cấp giấy phép…

Người phân phối 100 USD và vàng miếng bị phạt 100 triệu nói gì?

Theo THÙY LINH – KIM PHỤNG

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *