Donald Bren – ông trùm địa ốc của nước Mỹ

Từ khoản vay ngân hàng 10.000 USD, Donald Bren đã thi công nên đế chế BĐS trị giá nhiều tỷ USD…

Theo Business Insider, Donald Bren sinh năm 1932 ở Los Angeles trong 1 gia đình có cha là nhà sản xuất phim, còn mẹ vận hành trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, cha mẹ Bren ly hôn khi ông mới lên 10. Sau đấy, cha ông tái hôn có 1 diễn viên. Trong ảnh là mẹ kế của Bren và cha ông – Milton Bren.
Bren cộng em trai theo học trường trung học Beverly Hills và dành một vài kỳ nghỉ hè của mình làm việc ở doanh nghiệp BĐS của cha. Ông học được bài học lớn từ cha: “Khi giữ BĐS trong thời gian dài, quý khách có thể thu lời tốt hơn và có thêm một vài giá trị hữu hình”, Bren chia sẻ có tờ Los Angeles Times vào năm 2011.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 1.
Bren dành được học bổng thể thao vào trường Đại học Washington. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị kinh doanh và kinh tế vào năm 1955. Sau khi tốt nghiệp, ông phục vụ trong hải quân Mỹ trong 3 năm.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 2.
Năm 1958, ở tuổi 25, Bren vay ngân hàng 10.000 USD để thành lập Bren Company và xây căn nhà Thứ nhất ở Lido Isle, Newport, California. Sau đấy, ông thi công và hưởng lợi từ cơn sốt BĐS ở hạt Orange vào cuối những năm 1960.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 3.
Từ năm 1963 – 1967, Bren đồng thời đảm nhiệm địa điểm Chủ tịch Công ty thi công Mission Viejo Company.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 4.
Năm 1970, Bren Company bị thâu tóm có giá 34 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, khi cơn suy thoái của phân khúc BĐS qua đi, Bren đã mua lại doanh nghiệp của mình có giá chỉ 22 triệu USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 5.
Sau khi sống và làm việc ở hạt Orange trong gần 2 thập kỷ, Bren đã đầu tư vào loạt dự án BĐS lớn nhất ở đấy. Hiện ở, ông có 1/5 hạt Orange có tổng tổng diện tích gấp 5 lần Manhattan, theo Bloomberg.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 6.
Năm 1977, Bren mua lại Irvine Company cộng có 5 cổ đông khác có giá 337,4 triệu USD, theo đấy, ông có 1/3 doanh nghiệp. Vào năm 1983, ông mua lại cổ phần từ một vài cổ đông khác, nâng mật độ có lên 86%. Tới năm 1996, Bren trở thành chủ có duy nhất của doanh nghiệp.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 7.
Trong 2 thập kỷ qua, ông đã thi công nhiều công trình ở khu vực này, bao gồm Anaheim, Laguna Beach, Newport Beach và cả đô thị Irvine.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 8.
Chiếm đa số trong tổng tài sản 17 tỷ USD của Bren, doanh nghiệp Irvine Company hiện là chủ đất lớn nhất California, có hơn 1.021ha, gồm nhiều tòa nhà văn phòng, căn hộ, khách sạn, bến du thuyền, chủ yếu ở hạt Orange, miền nam bang California.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 9.
Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng có 1 số BĐS khác ở phía tây Los Angeles, San Diego, và Thung lũng Silicon.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 10.
Ngoài bang California, Irvine Company có 97,3% cổ phần tòa nhà MetLife 58 tầng, trị giá gần 3 tỷ USD ở New York. Năm 2014, doanh nghiệp này cũng mua 1 cao ốc 60 tầng ở Chicago có giá 850 triệu USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 11.
Bren có 5 người con từ 3 cuộc hôn nhân và 1 cuộc hẹn hò.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 12.
Dù Bren là ông trùm địa ốc giàu có, nhưng không có nhiều tài liệu về tư dinh nơi ông sinh sống. Ông được cho là sống cộng người vợ thứ 3 và con trai ở Harbor Island ở Newport Beach – khu vực giàu có có loạt dinh thự triệu USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 13.
Theo Wealth-X, Bren là 1 nhà từ thiện lớn có tổng số tiền đã quyên góp đến nay lên tới 1,3 tỷ USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 14.

Ông cũng không ngừng nghỉ quyên góp cho một vài trường liên cấp và trường Đại học California cũng như một vài vận hành nghiên cứu kỹ, nghệ thuật… “Tôi tin rằng khoản đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào giáo dục cho con em chúng ta”, Bren chia sẻ. Đến nay, tổ chức Donald Bren Foundation của ông đã quyên góp tổng cộng 200 triệu USD cho một vài vận hành giáo dục.

Theo Kim Tuyến

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *