Đông đảo nhất về số lượng, các tổng công ty của Bộ Quốc phòng đang kinh doanh những lĩnh vực nào?

Chiếm gần 1 nửa số doanh nghiệp trực tiếp quản lý, xây dựng – BDS là lĩnh vực có sự hiện diện của nhóm doanh nghiệp Quốc Phòng nhiều nhất.

Nghị quyết 520, Chỉ thị 430 mới đó cho biết Bộ Quốc phòng sẽ chỉ giữ lại những doanh nghiệp quân đội vận hành công ích, thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp sẽ là thời cơ chưa từng có có nhiều nhà đầu tư.

Bộ Quốc Phòng hiện đang là bộ ngành đang trực tiếp quản lý nhiều Tập đoàn, tổng doanh nghiệp nhất có hơn 20 doanh nghiệp trực thuộc. Do đặc biệt vận hành, một vài Tập đoàn, tổng doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng vận hành trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ viễn thông, logistics, cơ khí, trồng trọt và gần chục đơn vị vận hành trong lĩnh vực xây dựng – BDS.

Là lĩnh vực chiếm ưu thế nhất về số lượng, xây dựng – BDS có sự hiện diện của gần 1 nửa số doanh nghiệp, tuy nhiên mỗi tổng doanh nghiệp, tập đoàn trực thuộc Bộ Quốc Phòng lại có những thế mạnh riêng.

Một số doanh nghiệp lớn khác cũng vận hành trong lĩnh vực này có thể kể đến như Tổng doanh nghiệp Xây dựng Trường Sơn thuộc Binh đoàn 12, Tổng doanh nghiệp 36, Tổng doanh nghiệp 319 hay Tổng doanh nghiệp xây dựng Lũng lô. Trong đó Tổng doanh nghiệp 36 và Tổng doanh nghiệp 319 là những doanh nghiệp “đánh đông dẹp bắc” có thanh thế lớn nhất.

Nếu như Tổng doanh nghiệp 319 gây dựng hình ảnh có một vài dự án BDS và hạ tầng giao thông, độc đáo là một vài dự án BOT và mở rộng quốc lộ 1A, thì Tổng doanh nghiệp 36 lại hướng tới vận hành xây dựng xây lắp và xây dựng căn bản (chiếm trên 80% tổng doanh thu)

Năm 2016, tổng doanh thu của Tổng doanh nghiệp 36 đạt gần 3.700 tỷ đồng, so có diện tích tổng tài sản gần 7.000 tỷ. Những năm gần đó, giá trị doanh thu của doanh nghiệp này luôn duy trì ở mức cao, cụ thể trong năm 2012 đạt 2.729 tỷ đồng, năm 2013 đạt 3.083 tỷ đồng, năm 2014 là 3.568 tỷ đồng và năm 2015 là dao động 3.785 tỷ đồng, mức tăng trưởng doanh thu bình quân qua một vài năm trên 12%.

Cùng xuất phát từ Binh đoàn 11, Tổng doanh nghiệp 789 và Tổng doanh nghiệp Thành An cũng đều vận hành chính trong lĩnh vực xây dựng – BDS.

Trong đó, Tổng doanh nghiệp Thành An góp mặt trong nhiều công trình trọng tâm như Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài và dự án y tế, trọng điểm y tế lớn như Bệnh viên Bạch Mai cơ sở II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba – Đồng Hới, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, cộng 1 số dự án BOT Quốc lộ 1, còn Tổng doanh nghiệp 789 lại nổi trội có vận hành xây dựng dân dụng và sản xuất chất liệu xây dựng.

Trong số những doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực này, Tổng doanh nghiệp xây dựng Trường Sơn và Tổng doanh nghiệp xây dựng Lũng Lô là những đơn vị có thế mạnh đặc biệt trong xây lắp một vài công trình thủy điện. Trường Sơn cũng là đơn vị lắp đặt các con phố dây tải điện 500Kv Bắc Nam và nhiều công trình thủy điện miền Trung, trong khi Lũng Lô từng nhận những công trình hàng trăm tỷ đồng từ Tổng doanh nghiệp Điện lực Việt Nam xây dựng các con phố hầm Thủy điện Đa Him và Hàm Thuận.

Là doanh nghiệp có lĩnh vực vận hành khá chuyên biệt, Tổng doanh nghiệp Hợp tác Kinh tế đầu tư tập trung chủ yếu vào một vài công trình ở Lào và 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh. Trong khi đó, Tổng doanh nghiệp xây dựng Công trình Hàng Không (ACC) sản xuất chủ yếu một vài sản phẩm bê tông cho một vài dự án lớn.

Với lĩnh vực đóng tàu, hai doanh nghiệp lớn trực thuộc Bộ Quốc Phòng đang vận hành này gồm Tổng doanh nghiệp Sông Thu và Tổng doanh nghiệp Ba Son, tuy nhiên mỗi doanh nghiệp vận hành có 1 đặc biệt riêng. Hoạt động chính của Ba Son hướng đến loại tàu chở hàng tổng hợp và tàu container (chiếm trên 50% số sản phẩm trong những năm gần đó), thì Sông Thu hướng tới một vài sản phẩm có công năng riêng biệt như tàu công trình, tàu tuần tra quốc phòng và tàu đa năng xử lý một vài sự cố trên biển.

Trong số hơn 20 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng, Tổng doanh nghiệp Trực thăng Việt Nam là cái tên duy nhất vận hành trong lĩnh vực hàng không, chủ yếu phục vụ vận hành bay trong lĩnh vực dầu khí và cho thuê chuyên nghiệp. Đơn vị này đang có đội ngũ phi công 120 người có 28 chiếc trực thăng, theo kế hoạch đội bay sẽ tăng lên 36 chiếc vào năm 2020.

Thực trạng tương tự có lĩnh vực trồng trọt khi Tổng doanh nghiệp 15 là doanh nghiệp duy nhất vận hành trồng cao su và khai thác cao su môi trường xung quanh. Tuy nhiên có đà lao dốc của giá mặt hàng này trong những năm gần đó, vận hành của Tổng doanh nghiệp 15 dần phát triển thành mờ nhạt so có những doanh nghiệp khác trong nhóm.

Nhiều doanh nghiệp vận hành trong một vài lĩnh vực khác, dù chỉ ở thế “thân cô thế cô” nhưng đang trở thành những doanh nghiệp top đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình như Viettel (viễn thông), Tân Cảng Sài Gòn (Logistics), Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Quân đội (Mipec) hay Tổng doanh nghiệp Đông Bắc (khai thác than).

Riêng có tài chính, Ngân hàng Quốc đội ( MBB ) cũng thuộc top 1 trong những ngân hàng lớn nhất giai đoạn này và được xét trong nhóm Big 4 của phân khúc. Được niêm yết từ năm 2011 nhưng phải đến đầu năm 2017 và độc đáo là cuối tháng 5/2017, cổ phiếu MBB mới thực sự thăng hoa và đưa vốn hóa phân khúc của Ngân hàng Quân Đội lên hơn 38.000 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I/2017, MBB đạt tổng tài sản hơn 250.000 tỷ có vốn điều lệ hơn 17.000 tỷ đồng. Năm 2016, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này cũng đạt tới 24% – cao nhất trong số một vài ngân hàng niêm yết ở Việt Nam.

Trong số những doanh nghiệp kể trên, ngoài MBB và Tổng doanh nghiệp 36 đã cổ phần hóa và đăng ký chuyển nhượng, niêm yết cổ phiếu, những cái tên còn lại đa số vẫn trực thuộc bộ quốc phòng. Ngoại trừ Tổng doanh nghiệp 15, những doanh nghiệp còn lại đều có vận hành ổn định và có tiềm năng phát triển, đó sẽ là những thời cơ hiếm có có nhà đầu tư nếu những doanh nghiệp này cổ phần hóa và thoát khỏi “cái bóng” Bộ Quốc Phòng.

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *