Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tiếp tục rắc rối

Vì chưa nhận được tiền trợ giúp trong 1 năm qua nên Liên danh Tư vấn Giám sát hợp đồng dự án Chống ngập do triều đã thông báo tạm ngưng công việc

Dù “đấyng băng” ngoài công trường hơn 7 tháng qua nhưng một vài vấn đề liên quan đến thủ tục thực hiện dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục “dậy sóng” khi một vài bên đều đưa ra lý lẽ riêng.

Tư vấn tạm ngưng vì thiếu nợ

Liên danh Tư vấn Giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) dự án đã có văn bản thông báo gửi đến UBND TP HCM và Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước (Trung tâm Chống ngập) về việc tạm ngừng công việc trong hợp đồng đã ký. Lý do mà TVGSHĐ đưa ra là trong cuộc họp ngày 31-10, Trung tâm Chống ngập TP đã cung cấp văn bản thông báo tạm dừng thực hiện dự án từ ngày 27-4 của Công ty TNHH Trung Nam BT1547. Trước đấy, TVGSHĐ chỉ được biết tài liệu qua truyền thông chứ không nhận được văn bản chính thức nào từ một vài đơn vị liên quan. Bên cạnh đấy, TVGSHĐ đã kiến nghị Trung tâm Chống ngập TP thông báo chính thức về tình hình thực hiện dự án cũng như thời điểm công ty tái khởi động dự án để TVGSHĐ có kế hoạch bố trí nhân sự hoặc tạm dừng nhân sự nhằm tiết kiệm chi phí trợ giúp cho UBND TP nhưng vẫn chưa nhận được thông báo chính thức.

Một lý do khác mà Liên danh TVGSHĐ đưa ra liên quan đến nghĩa vụ chi trả chi phí trợ giúp. Theo đấy, từ tháng 1-2018 đến nay, Liên danh TVGSHĐ đã có nhiều văn bản nhắc nhở Trung tâm Chống ngập TP chi trả chi phí trợ giúp theo điều khoản cam đoan. Tuy nhiên, dù đã quá hạn chi trả, Trung tâm Chống ngập TP vẫn còn nợ 4 đợt có tổng số tiền gần 13,5 tỉ đồng. “Việc chậm chi trả đã gây ra nhiều gặp khó cho chi phí vận hành của đoàn TVGSHĐ và cả số thuế GTGT phải nộp cho Cục Thuế TP” – đại diện Liên danh TVGSHĐ cho biết.

Liên danh TVGSHĐ căn cứ vào hợp đồng đã ký kết có Trung tâm Chống ngập TP để tạm ngừng công việc trong hợp đồng. Sau 28 ngày, Liên danh TVGSHĐ sẽ tham khảo việc tiếp tục thực hiện công việc giám sát hợp đồng sau khi nhận được thông báo từ phía UBND TP về việc dự án chính thức tái khởi động và Trung tâm Chống ngập TP đã đi vào hoạt động nghĩa vụ chi trả.

Khúc mắc về chữ ký

Trong khi đấy, Trung tâm Chống ngập TP cũng đã có văn bản phản hồi Liên danh TVGSHĐ, trong đấy nêu rõ việc sử dụng chữ ký là không thích hợp quy định pháp luật Việt Nam. Cụ thể, ông Luis Fernando Requena, Trưởng đoàn TVGSHĐ, đã không ký trực tiếp trên văn bản. Về việc này, Trung tâm Chống ngập TP đã hỏi Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp và được trả lời: “Nếu văn bản đã phát hành sử dụng dấu chữ ký của người có thẩm quyền ký nhưng người đấy vắng mặt và không ký trực tiếp vào bản gốc văn bản lưu ở văn thư cơ quan, tổ chức thì không thích hợp có quy định của pháp luật”. Do đấy, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống ngập TP, đề nghị TVGSHĐ cần phải thực hiện công việc tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành như hợp đồng trợ giúp đã ký hồi tháng 6-2017.

Theo nghiên cứu của phóng viên, trước đấy, ông Luis Fernando Requena đã có công văn trợ giúp và xác nhận có Trung tâm Chống ngập TP về tất cả văn bản từ ngày 5-7 đến 16-11-2018 đều được ông kiểm tra, rà soát và chấp thuận khi ban hành. Trưởng đoàn TVGSHĐ cho biết đã nhiều lần gửi văn bản tới Trung tâm Chống ngập TP trợ giúp đấy là loại hình hợp đồng trọn gói và khẳng định chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung một vài văn bản nêu trên. Về việc không ký trực tiếp, ông Luis Fernando Requena lý giải hợp đồng trợ giúp không quy định về việc trợ giúp phải lập quy trình lấy chữ ký khi trưởng đoàn TVGSHĐ không có mặt ở Việt Nam, cũng như không quy định về việc trợ giúp phải trình Trung tâm Chống ngập TP quy trình này.

UBND TP không hỗ trợ lãi phát sinh cho BIDV

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến vừa trả lời Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc hỗ trợ khoản lãi phát sinh liên quan đến dự án chống ngập do triều.

Ông Tuyến viện dẫn nội dung một vài văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hợp đồng BT và biên bản thỏa thuận 3 bên đã quy định rõ trách nhiệm của một vài nội khu hợp đồng tín dụng việc kiểm tra, giám sát quá trình tái cấp vốn, quá trình giải ngân cho dự án. Theo đấy, UBND TP không có trách nhiệm chi trả khoản lãi phát sinh do chậm ký biểu Phụ lục 02A và việc chậm ký báo cáo phụ lục này không thuộc về lỗi của UBND TP.

Ông Tuyến cho rằng việc BIDV tự ý huy động nguồn vốn thương mại để giải ngân cho Công ty TNHH Trung Nam mà UBND TP chưa ký xác nhận biểu Phụ lục 02A của đợt 10 và 11 từ tháng 1-2018 là không thích hợp theo quy định. Do đấy, BIDV đề nghị hỗ trợ phần thiệt hại do chậm trễ trong việc ký xác nhận dẫn đến việc tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước bị chậm trễ là không có cơ sở để UBND TP tham khảo, giải quyết.

Sau hơn 6 tháng ngưng xây dựng, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cho TP.HCM giai đoạn này ra sao?

Theo Sỹ Đông

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *