Dự báo xu hướng giá nhà đất TP.HCM những tháng cuối năm 2017

Theo 1 số chuyên gia, tiên đoán trong quý 4/2017 giá nhà đất sẽ tăng trưởng do lượng kiều hối sẽ về nhiều, mà đa phần là Việt kiều chuyển vào đầu tư nhà đất.

Theo phân tách của 1 số chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư, quý 4 hàng năm là thời điểm tốt nhất của phân khúc địa ốc bởi nhiều công ty thường có xu hướng “ém hàng” để tranh thủ lượng chuyển nhượng tăng lên đột biến thời điểm này. Nét nổi trội nhất của phân khúc những tháng cuối năm là giá nhà đất sẽ tăng mạnh, vượt “trần” 40-60% so có cộng kỳ năm ngoái.

“Chúng ta có thể lạc quan có phân khúc BDS vì lãi suất sẽ có xu hướng giảm dần từ đây đến năm 2020 và tiệm cận có mặt bằng lãi suất có 1 số nước trong khu vực. Mức lãi suất thấp khiến phân khúc bình phục mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì chủ đầu tư dựa vào nguồn vốn vay và người mua nhà cũng đi vay nên ngành BDS được tác động tích cực kép…”, TS Bùi Quang Tín nhìn nhận.

TS. Tín cũng dẫn chứng về niềm tin và tiên đoán dựa trên 1 số nhân tố cụ thể của nền kinh tế, xét về chủ trương và 1 số biến số vĩ mô: Chính phủ dự định “bơm” 700 ngàn tỷ vào nền kinh tế; Chính phủ giảm lãi suất điều hành 0,25%; Lãi suất huy động của 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) luôn giữ ở mức thấp. Mục tiêu phát hành của trái phiếu Chính phủ đạt 80% tính đến ngày 15/08/2017 nên những tháng sau ngân hàng sẽ có dư địa để tăng tín dụng khu vực ngoài nhà nước.

Đồng ý kiến lạc quan trên, chuyên gia độc lập Phan Công Chánh cho rằng tính từ quý 2/2017 đến nay phân khúc chứng kiến nguồn cung 1 số phân khúc “nhỏ giọt”, nhưng bước vào những tháng cuối năm nhiều công ty sẽ tăng tốc đẩy sản phẩm ra phân khúc để tận dụng lượng chuyển nhượng có khả năng tăng mạnh. Theo đây, thời điểm cuối năm cũng là khi nhiều dự án nhà ở được bàn giao cho bạn dọn về sinh sống, nên ngoài việc chuyển nhượng tăng cao thì giá phân phối nhà đất cũng sẽ tăng.

“Những tháng cuối năm 2017 này rất khác có 1 số thời điểm cộng kỳ trước đây bởi phân khúc địa ốc TP.HCM đang chịu sự tác động của nhiều nhân tố tích cực. Chẳng hạn, chưa bao giờ đô thị có chọn lọc đầu tư 1 loạt dự án hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ như năm nay, đặc trưng nhất là mở rộng nhiều tuyến các con phố ở khu Đông. Thị trường địa ốc là 1 phân khúc khá nhạy cảm nên khi có tài liệu hạ tầng giao thông được “kéo” đến đâu tức thì giá nhà tăng đến đây”, ông Chánh cho biết thêm.

Mới đây nhất, TP.HCM đã bắt đầu làm thi công dự án cầu nối khu Thủ Thiêm có Đảo Kim Cương thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), và sắp tới là 4 cây cầu khác sẽ kết nối thông suốt 1 số khu vực này có nhau, “tháo khoán” lượng di chuyển quá tải ở 1 số tuyến các con phố ra vào cảng.

Ngoài cây cầu trên, UBND TP.HCM cũng có chọn lọc đầu tư dự án mở rộng các con phố Tô Ngọc Vân (Thủ Đức) lên 30m kết nối thẳng từ Xa lộ Hà Nội đến đại lộ Phạm Văn Đồng (Thủ Đức); đầu tư nâng cấp – mở rộng các con phố Nguyễn Thị Định – Nguyễn Duy Trình (quận 2), các con phố Đào Trí, các con phố Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) và các con phố Nguyễn Xiển (quận 9)…. cũng đang khiến cho phân khúc địa ốc thiết lập 1 mặt bằng giá mới.

Thông tin này tức thì khiến giá đất 1 số dự án xung quanh khu vực này tăng mạnh. Qua khảo sát của chúng tôi, giá chào phân phối căn hộ ở khu Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm tùy vào địa điểm dao động 35-45 triệu đồng/m2, có những dự án sắp được bàn giao vào cuối năm nay giá phân phối tăng dao động 40% so có 1 sốh đây 1-2 năm. Đặc biệt, những dự án căn hộ càng gần những tuyến các con phố lớn như Mai Chí Thọ, tuyến metro số 1, Nguyễn Duy Trinh… giá phân phối vẫn trong biên độ tăng 10-20% so có cuối năm 2016.

Đối có villa/ nhà phố ngay khu Thạnh Mỹ Lợi hiện 1 số sàn cho biết càng gần sông giá càng cao, dao động 10-25 tỷ đồng/căn có qui mô 5×10 hoặc 4×20… Đất nền cũng đang trong biên độ tăng dao động 30% so có đầu năm, từ 18 – 28 triệu đồng/m2 lên dao động 38-45 triệu đồng/m2. Còn ở 1 số khu vực quận 7, nhất là 1 số dự án dọc trục các con phố Nguyễn Văn Linh, qua khảo sát cho thấy giá villa đang tăng từ 300-600 triệu đồng/căn so có cộng kỳ năm ngoái.

Theo chuyên gia Phan Công Chánh, tiên đoán trong quý 4/2017 giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng do lượng kiều hối sẽ về nhiều, mà đa phần là Việt kiều chuyển vào đầu tư nhà đất. Dựa trên phân tách chung, những dự án nằm ở địa điểm chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc trưng là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, có chủ đầu tư danh tiếng hiện nhận được sự quan tâm có tỉ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài.

Trao đổi có chúng tôi mới đây, ông Ngô Quang Phúc – Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cũng thừa nhận rằng chính lý do Nhà nước đang siết nguồn cung trên phân khúc nhằm giúp tạo ra sự cân bằng cung – cầu đang làm giá nhà tăng mạnh. “Nguồn cung được tung ra trong 1 chừng mực nào đây bởi vì quá trình đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý đầu tư dự án đang bị siết chặt lại, chủ đầu tư phải mất nhiều thời gian hơn để ra dự án mới nên nhiều người phải biết dành nguồn sản phẩm cho từng GĐ phù hợp”, ông Phúc nói.

Đặc biệt, theo ông Phúc, trong GĐ 2018-2019 phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền vẫn khan hiếm do nguồn cung quá ít. Do vậy, 1 số dự án căn hộ sắp được bàn giao trong năm nay sẽ có mức sinh lời khá tốt.

Vincom Retail – Chuỗi TTTM lớn nhất Việt Nam dự định lên sàn chứng khoán, vốn điều lệ hơn 19.000 tỷ đồng

Theo Nguyên Minh

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *