Dù cán mốc nghìn tỷ đô, Apple không thể ngồi trên cao mãi mãi

Nhìn những “tấm gương” như Nokia hay BlackBerry, Apple nên biết lo cho tương lai dù có trở thành công ty nghìn tỷ đô Thứ nhất đi chăng nữa.

Tháng 5/2017, Apple trở thành công ty Mỹ Thứ nhất có giá trị vượt quá 800 tỷ USD xét theo vốn hóa phân khúc. Người ta mau chóng dự báo “táo khuyết” sẽ sớm trở thành công ty nghìn tỷ đô Thứ nhất nhờ iPhone 8. Giữa muôn vàn đối thủ tranh giành, iPhone vẫn duy trì doanh số mạnh mẽ, là hình ảnh biểu trưng đáng ghen tỵ và có lượng người dùng trung thành khổng lồ.

Song, “núi này cao có núi khác cao hơn”, mạnh mẽ như Apple rồi cũng có ngày bị kẻ khác qua mặt. Nhà sản xuất iPhone dễ làm hóa mạng lưới người dùng “khủng” của mình bằng phần mềm và iOS, song phần mềm đấy lại chỉ chạy trên sản phẩm Apple. Điều đấy khiến Apple giống như 1 gã khổng lồ của thế kỷ 20 hơn là những người chơi của thế kỷ 21. Giá trị nghìn tỷ đô chẳng thể bảo đảm cho sức mạnh lâu dài của Apple.

Tất nhiên, sẽ có những tranh cãi: Apple đang là 1 trong những thương hiệu danh tiếng địa cầu, hơn 700 triệu người đang dùng iPhone, chưa kể hàng trăm triệu đang sử dụng máy tính, tablet Apple. Song, hãy nhìn vào danh sách Fortune 500 năm 1995 và GĐ này. Cho đến năm 2016, chỉ 12% trong danh sách những công ty lớn nhất năm ấy còn có mặt trong danh sách GĐ này. Trong số top 20 ngày ấy và bây giờ, GM, Exxon và GE đều có diện tích và lợi nhuận lớn, còn US Steel bị suy giảm nghiêm trọng, trong khi Armour không còn nữa. Chrysler và GM vẫn là những công ty lớn nhưng đang trên đà phá sản và thanh lý; GE và IBM phải chuyển đổi nhiều lần, họ tiếp tục tồn tại đến na là bởi không còn nhiều điện thoại có những gì họ đã là và đã phân phối 50 năm trước. Apple sẽ “lột xác” như thế nào trong một số năm tới? Công ty chưa đưa ra được 1 viễn cảnh rõ ràng.

Một bài học được rút ra là thời gian ngồi trên đỉnh cao thường không kéo dài. Quy mô và thị phần có một số công ty không bảo đảm cho diện tích và thị phần tương lai dù cho sản phẩm hay dịch vụ cung cấp mạnh đến đâu.

Người dùng Apple nổi tiếng “chịu chơi” hơn người dùng Android. Họ sẵn lòng trả cho cả phần cứng lẫn dịch vụ liên kết có phần mềm Apple đang cung cấp. Nhưng địa cầu đang tiến nhanh đến tương lai kỹ thuật số nơi thiết bị phát triển thành thông dụng hóa. Có lẽ chỉ trong vòng 1 thập kỷ, thiết bị càng ngày càng dễ một sốh tân, rẻ hơn, mạnh mẽ hơn. Chúng trở thành đường dây để phần mềm và dịch vụ sinh lợi. Ngay khi này, hệ sinh thái độc quyền của Apple đã bớt khép kín hơn trước kia. Vài năm trước, nếu gia đình của khách mua có iPhone, Mac, iPad, chuyển đổi sang Windows hay Android vô cùng gặp khó do không có tương thích. Khi công ty lớn mạnh hơn, họ chuyển sang cởi mở hơn theo đề nghị của khách mua. Nhiều áp dụng và dữ liệu được lưu trong đám mây và nhiều người dùng nhiều loại thiết bị cho cuộc sống số của mình.

Không rõ làm một sốh nào để Apple củng cố chính mình, chống lại một số xu hướng này hay tìm được động lực để làm điều đấy. Nó đang là 1 công ty có lợi nhuận điên rồ, kiếm hàng tỷ tiền mặt mỗi tuần. Hiếm có công ty nào làm tốt lại thực hiện những một sốh tân căn bản. Alphabet/Google quyết tâm tìm ra nguồn doanh thu tỷ đô thứ hai để giảm tùy thuộc vào tìm kiếm; Microsoft làm điều tương tự để tránh sức ép cho Windows. Dù hai hãng chưa tìm được cái cần tìm nhưng lại có lợi thế trong địa cầu kỹ thuật số, không như Apple.

Không ai ngồi trên cao lâu dài

Những công ty sống sót qua hàng thập kỷ đều có kết cục như nhau: hoặc bị chính quá khứ áp đảo hoặc bị một số công ty khác áp đảo. IBM chọn lọc chuyển từ nhà sản xuất máy tính, máy đánh chữ sang phân phối dịch vụ và biện pháp công nghệ cao nhưng vẫn đang gặp rắc rối khi đi tìm làn sóng mới. GE tuy không còn nguy cơ sụp đổ nhưng vẫn đang vấp phải tranh giành khốc liệt. Kế hoạch dài hạn của Apple là gì trong địa cầu rõ ràng không đi theo mô hình của họ?

Trong tương lai gần, Apple có xu hướng tăng trưởng và thống trị như Nokia đã làm được trong những năm 1990 và những năm đầu thế kỷ này. Ví dụ của Nokia chẳng thể xem nhẹ. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2007, Nokia nắm tới 41% thị phần thiết bị không dây. Chưa đầy 1 thập kỷ sau, Microsoft đã mua lại mảng di động của công ty Phần Lan có giá 7 tỷ USD và sau đấy phải bút toán giảm 1 một sốh cay đắng. BlackBerry, GĐ này còn gần như 0%, từng đạt đỉnh năm 2009 có 20% thị phần. Thị phần GĐ này của Apple chưa được bởi thế, đồng nghĩa vẫn có tiềm năng để mở rộng. “Táo khuyết” cũng có hệ sinh thái ổn định hơn hai cái tên còn lại.

Apple đang được điều hành bởi nhiều lãnh đạo nhiệt huyết nhưng chưa đưa ra được tầm nhìn tương lai như cố Tổng Giám đốc Steve Jobs từng làm. Dù đã chỉ hàng tỷ USD cho tìm hiểu phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, họ không cung cấp công đoạn phía trước, đa số vì lo sợ đối thủ sẽ “học lỏm”. Apple dưới thời Tim Cook muốn hướng đến tương lai của cùng đồng và trí tuệ nhân tạo như mọi người chơi lớn nhỏ khác của Silicon Valley. Nó không phải công đoạn mà dường như là chia sẻ chung của toàn thể.

Dù tương lai có thế nào, Apple vẫn là 1 trong những đại diện hoàn hảo nhất của địa cầu. Máy tính cá nhân đã khởi đầu làn sóng một sốh mạng công nghệ Thứ nhất những năm 1990 và iPhone khởi động GĐ thứ hai. Smartphone là nền móng đã mở ra địa cầu kỹ thuật số, Apple sẽ lâu dài được gắn liền có cuộc một sốh mạng ấy. Tuy nhiên, nó cũng không đồng nghĩa công ty giữ được địa điểm này hàng thập kỷ hay thậm chí trong 10 năm sau. Nếu tin rằng Apple sẽ thống trị đại cục trong nhiều năm tới chỉ dễ làm vì địa vị của họ GĐ này chính là đã bỏ qua địa cầu đang một sốh tân chóng mặt như thế nào và tương lai luôn luôn bất định như nó vốn có.

Theo Du Lam

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *