Du học sinh về nước có nên khởi nghiệp? Đây là lời khuyên của doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang

Du học sinh về nước nên khởi nghiệp khi xem đó là sự thể hiện cao độ nhất cho niềm tin, ước mơ của mình. Nếu có ước mơ bởi thế 1 số hãy khởi nghiệp và nhận thấy thực sự hạnh phúc có chọn lọc của mình.

Số liệu của Bộ Giáo dục và đào tạo năm 2016 cho biết có dao động 130.000 công dân Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Trong đó Nhật Bản đứng đầu có dao động 38.000 du học sinh, đứng thứ 2 là Australia có 31.000 người, thứ hai là Mỹ có 28.000 người.

Cũng theo số liệu khác của Bộ Giáo dục và đào tạo năm 2015 có tới 90% du học sinh Việt Nam theo diện du học tự túc. Và đa số 1 số học sinh khá, giỏi thuộc 1 số trường THPT tốt, trường chuyên, năng khiếu ở 1 số đô thị lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội chọn con các con phố du học.

“Mỗi năm, có dao động 10% học sinh trong tổng số 1.600 em của trường đi du học bằng học bổng và tự túc. Trong số này, nhiều em nhận được học bổng toàn phần của 1 số nước có nền giáo dục hiện đại”, thầy Trần Đức Huyên, hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong, Tp. Hồ Chí Minh từng chia sẻ có báo Sài Gòn giải phóng. Thậm chí ở đô thị này có nhiều học sinh đi du học từ năm lớp 11 hoặc 12. Lý do khiến nhiều gia đình cho con em du học sớm vì nguồn gốc muốn tiếp cận, hội nhập nhanh có nền giáo dục tân tiến, dự định cho bước đệm vào đại học tốt hơn.

Hiện có 2 luồng ý kiến về việc ở hay về đối có du học sinh. Nhưng theo Tổ chức phi lợi nhuận VietAbroader, nhiều người vẫn mong muốn về Việt Nam nhằm đón đầu cơ hội ở những ngành nghề mới nổi như chuỗi cung ứng, công nghệ, tài chính, giáo dục hoặc khởi nghiệp.

“Du học sinh về nước có nên khởi nghiệp không?” cũng là 1 trong những câu hỏi mà doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang nhận được khá nhiều trong 1 buổi trò chuyện có du học sinh. Cô cũng từng là thủ khoa tuyển sinh đầu vào PTTH chuyên Lê Hồng Phong, đồng thời cũng là thủ khoa tốt nghiệp lớp 12 của trường.

Năm 1998, cô nhận học bổng học dự bị đại học 2 năm ở Anh và năm 2000 giành học bổng Đại học Oxford. Năm 2005, Lê Diệp Kiều Trang về Việt Nam làm việc. Năm 2008, cô thạc sĩ thủ khoa ngành kinh tế học ở ĐH Oxford (Anh) khóa 2003 – 2005. Từng nhận học bổng tiến sỹ nhưng cô đã không theo đuổi và chọn lọc đầu quân cho Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey, văn phòng ở Boston có địa điểm chuyên gia giải đáp tài chính.

Năm 2012, cô gái sinh năm 1980 này chọn lọc nghỉ Mc Kinsey để gia nhập vào dự án khởi nghiệp Misfit. Nói thêm về Misfit, Misfit Wearbles là Startup chuyên về 1 số thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể. Công ty do Sonny Vũ (chồng Lê Diệp Kiều Trang) và cựu CEO Apple, John Sculley sáng lập năm 2012.

Năm 2015, Misfit được phân phối cho Fossil Group có giá 260 triệu USD. Sau khi phân phối doanh nghiệp, Lê Diệp Kiều Trang giữ địa điểm Tổng giám đốc Fossil Việt Nam. Mới đó cô nghỉ Fossil và đảm nhận phụ trách Facebook Việt Nam và làm việc ở trụ sở Singapore.

Với bí kíp khởi nghiệp của mình, nữ doanh nhân này cho rằng khởi nghiệp không phải con các con phố duy nhất và cũng không phải là con các con phố thuận tiện nhất để đem đến thành công.

Quan điểm khá tương đồng có doanh nhân 8X khác là Lê Đăng Khoa hay lớn tuổi hơn là vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn. Theo doanh nhân Lê Đăng Khoa, sinh viên mới ra trường phải nên đi làm.

“Kinh doanh phức tạp hơn mọi người nghĩ rất nhiều, nó cay đắng hơn rất là nhiều. Nó không phải là bể cá mập nó là bể cá gì bao nhiêu con cá trong đó. Nếu mình muốn tồn ở, sống còn trong kinh doanh gần như là điều viễn tưởng có người vừa tốt nghiệp đại học“, vị doanh nhân này thẳng thắn.

Theo anh những sinh viên mới ra trường bí kíp không có, chưa có bản lĩnh để điều hành, để đi thuyết phục đối tác, cùng sự. Việc “việc tay không tấc sắt”, chỉ dùng lời nói rất khó lòng thuyết phục được ai về đội ngũ của mình.

Trong mớ xổ số 1000 số cũng có 1 số trúng thì cũng có 1 anh thành công khởi nghiệp. Công nghệ là lĩnh vực dễ thành công bởi nó phong phú lắm. Mấy ông tỷ phú Mỹ thành công đa số từ công nghệ. Nhưng cái đó cũng khó nuốt lắm”, vua hàng hiệu thẳng thắn.

Những chia sẻ thẳng thắn từ 1 số doanh nhân này không có nghĩa là dập tắt đi ước mơ của những người trẻ. Mà theo Lê Diệp Kiều Trang, những người trẻ hay du học sinh về nước nên khởi nghiệp khi xem đó là sự thể hiện cao độ nhất cho niềm tin, ước mơ của mình.

“Nếu 1 số KH có ước mơ bởi thế 1 số KH hãy khởi nghiệp và nhận thấy thực sự hạnh phúc có chọn lọc của mình”, Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ.

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm 2, đến 24 tuổi Start-up này đã kiếm cả trăm triệu mỗi tháng

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *