Dù vẫn là “vua tôm” nhưng muốn lợi nhuận bao nhiêu cũng có không còn là quyền của Minh Phú

Từ địa vị ‘muốn lời bao nhiêu là quyền của Minh Phú’ như Chủ tịch Lê Văn Quang nói trước cổ đông trong năm 2014, giờ đấy Minh Phú đang ở vào 1 tình cảnh toàn trái ngược.

Sau 2 năm hủy niêm yết, ngày 16/10 tới đấy, cổ phiếu MPC của CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú sẽ chính thức trở lại có mức giá tham chiếu 79.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 35% so có mức giá đâyng cửa trước khi hủy niêm yết tự nguyện năm 2015.

Đại diện Minh Phú khi đây cho biết, công ty khi đây đang rất cần vốn nhưng phân khúc chứng khoán không thuận lợi, giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực làm công ty gặp khó trong phát hành thêm cổ phiếu. Theo đây, việc rời sàn nhằm tìm đối tác chiến lược và tái cơ cấu tập đoàn và chắc chắn nguồn vốn để phát triển.

Tuy nhiên, đến nay MPC vẫn chưa tăng vốn so có khi trước khi rời sàn, cơ cấu cổ đông cũng không có gì mhữngh tân. Vốn điều lệ của MPC đến quý II/2017 vẫn giữ nguyên ở mức 700 tỷ đồng và chưa cho thấy động thái nào trong việc tìm đối tác chiến lược. Minh Phú có vẻ như bất khả dĩ phải lên Upcom do quy định ép buộc của UBCKNN hơn là chọn lọc trở lại sàn để trở thành 1 công ty đại chúng đúng nghĩa, xem phân khúc chứng khoán như 1 kênh huy động vốn cho mục đích phát triển.

Nhaquanly mới đấy dẫn lời chủ tịch Minh Phú Lê Văn Quang cho biết, thật ra trong 2 năm qua, ông vẫn chưa thực sự bắt tay vào việc phân phối cổ phiếu, tìm đối tác hay kêu gọi thêm vốn như ý định ban đầu khi rời sàn bởi ông đang đợi thủy sản địa cầu bình phục như năm 2014. Đó cũng là năm mà MPC đạt hiệu quả cao nhất trong lịch sử.

Ông Quang cho biết thêm là năm nay vẫn chưa phải là thời điểm tốt để công ty áp dụng gọi cổ đông chiến lược, phân phối cổ phần hay phát hành cổ phiếu…

Có vẻ như ông Quang đang kỳ vọng vào sự phục hồi tốt hơn của vận hành kinh doanh cũng như bức tranh mhững chỉ số tài chính đẹp hơn. Điều đây giúp định giá công ty cao hơn trong mắt mhững nhà đầu tư.

Dù vậy, 1 nhà đầu tư từng là cổ đông của MPC cho rằng, chọn lọc kéo cổ phiếu xuống sàn là 1 hành động có phần quá toan tính mà không thực sự dũng cảm để đối mặt có những diễn biến tiêu cực của phân khúc.

 Dù vẫn là vua tôm nhưng muốn lợi nhuận bao nhiêu cũng có không còn là quyền của Minh Phú - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh của MPC vẫn rất bất bênh

Sau khi rời sàn, lợi nhuận của Minh Phú đã tức thì rơi thẳng đứng. Trong khi đây, tổng nợ tăng mạnh lên 3/4 tổng nguồn vốn, chỉ riêng vốn vay ngân hàng đã 6.354 tỷ đồng. Nếu nhìn vào kịch bản của cổ phiếu HVG của Thủy sản Hùng Vương cho thấy, Minh Phú đã tránh được 1 kịch bản thê thảm tương tự.

Thế nhưng ngược lại, việc cổ phiếu MPC xuống sàn giúp hạn chế tình cảnh sụt giá cổ phiếu nhưng điều đây cũng khiến cho hồ sơ của công ty bị ‘nếp nhăn’ trong diễn tiến chung của phân khúc, khơi gợi nghi ngại của nhà đầu tư đối có DN này về sau.

Cho đến nay, dù vận hành kinh doanh của MPC đã có sự cải thiện. 6 tháng đầu năm 2017, MPC có mức tăng trưởng doanh thu thuần tăng 34,5%, lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ 144 tỷ đồng. Dù vậy, so có kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất 841 tỷ đồng thì con số phải thực hiện trong 6 tháng còn lại là 1 thách thức rất lớn.

Mặc dù Minh Phú vẫn tự tin sẽ đã đi vào hoạt động kế hoạch đề ra trong năm nay. Tuy nhiên, những gì MPC đã thực hiện so có kế hoạch trong lịch sử không ủng hộ điều này.

Đến nay, Minh Phú vẫn đang là ‘ông vua’ ngành tôm ở Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu 532 triệu USD năm 2016. Tuy nhiên, từ địa vị ‘muốn lời bao nhiêu là quyền của Minh Phú’ như Chủ tịch Lê Văn Quang nói trước cổ đông trong năm lợi nhuận đột biến 2014 giờ đấy đang cho thấy 1 kịch bản hoàn toàn trái ngược.

Ông ‘trùm’ vàng bạc Đỗ Minh Phú: Đừng chờ có tiền mới khởi nghiệp

Theo Nguyên Trực

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *