Đưa công nghệ về nông thôn – “Miếng mỡ béo”!

Chia sẻ có Thế giới tiếp thị, ông Trần Trọng Tuyến – Giám đốc Công ty CP Công nghệ Sapo cho hay có những doanh nghiệp chuyên phân phối hàng online ở tỉnh có số lượng lên tới 1.000 đơn hàng/ngày.

Tại sự kiện mở phân phối thương hiệu mới, ông chủ này còn tuyên bố: “Từ nay đến năm 2020 sẽ dành nhiều công sức và tiền bạc để khai thác phân khúc tỉnh thay vì chỉ nhăm nhăm vào những thành phố lớn như trước đây”.

Tưởng là nhỏ…

Tính đến tháng 7/2018, Sapo có 43.000 khách hàng sử dụng nền móng phân phối hàng (chạy trên online và offline) nhưng trong đây có đến 65% lượng khách hàng nằm ở hai đầu Hà Nội và Sài Gòn. Nhưng từ đầu năm 2017, Sapo đã bắt đầu nghiên cứu phân khúc 1 vài tỉnh kế bên 1 vài thành phố lớn về nhu cầu sử dụng công nghệ cũng như năng lực kinh doanh.

Tôi thật bất ngờ khi ở nhiều tỉnh có nhiều cửa hàng chỉ chuyên phân phối online mà số lượng đơn hàng từ 500 – 1.000 đơn hàng/ ngày. Nhưng 1 vàih phân phối hàng online của họ thật tình không hiểu nổi. Hình như chỉ có ở ta mới kinh doanh kiểu đây“, ông Tuyến bình luận.

Theo lời ông Tuyến, có 1 cửa hàng chuyên phân phối hàng quần áo trẻ em ở Hưng Yên. Hàng hóa chất đầy từ lầu 2 đến lầu 4. Lầu 1 là “văn phòng phân phối hàng” có hai nhân viên. Một nhân viên ngồi trên máy tính để đọc thư điện tử đơn đặt hàng của khách gởi đến sau đây đọc nội dung đơn hàng đây cho nhân viên thứ hai ghi vào 1 cuốn sổ đánh theo số thứ tự 1… 2… 3…

Còn nhân viên gói hàng, cứ theo lời đọc của nhân viên phân phối hàng mà gói, sau đây cũng đánh số thứ tự 1… 2… 3… trên từng gói hàng! Vì là khách hàng “VIP” nên doanh nghiệp vận chuyển phải nhập liệu theo quyển sổ mà cửa hàng giao khi chốt đơn hàng cuối cùng trong ngày để in thành “vận đơn”!

Đưa công nghệ về nông thôn – “Miếng mỡ béo”! - Ảnh 1.

Ông Trần Trọng Tuyến – CEO Sapo.

Có những cửa hàng “thoi loi” giữa đồng, lối đi chỉ vừa 1 chiếc xe máy nhưng mỗi ngày có đến 500 đơn hàng có mặt hàng linh kiện xe máy. Có những cửa hàng chuyên phân phối ná nhưng cũng phân phối được 100 chiếc/ ngày. Có những cửa hàng chuyên phân phối online toàn quốc có mặt hàng là chiếc điếu cày hút thuốc lào (có những điếu cày được phân phối có giá 800 triệu đồng!)…

Và không thiếu những sản phẩm gốm của làng gốm Bát Tràng giờ cũng đã phân phối online. Cây cảnh cũng… online. “Thời buổi này, mặt hàng nào có nhu cầu sử dụng đều có mặt trên online. Thương mại điện tử đang là xu hướng kinh doanh không kể cư dân thành phố hay nhà quê…”, ông Tuyến bình luận.

Kiên trì… làm mẫu!

Để có được mật độ 35% khách hàng ở tỉnh lẻ, Sapo đã cử nhân viên “3 cùng” có 1 vài cửa hàng. “Không hề tiện dụng khi tiếp cận có khách hàng tỉnh lẻ vì họ không muốn 1 vàih tân. Cách làm của Sapo là hợp tác có 1 vài nhà vận chuyển và tài chính địa phương để biết vùng nào có những khách hàng lớn (đơn hàng lớn, phân phối nhiều mặt hàng lạ, có giá trị), sau đây cử nhân viên tiếp cận có họ để hỗ trợ, từ huấn luyện đào tạo, đâyng hàng, xử lý dữ liệu… theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” để chủ cửa hàng hiểu được công dụng của phần mềm trong kinh doanh của họ, ông Tuyến tâm sự.

Nhìn thấy nhu cầu của khách hàng muốn mua mặt hàng gốm Bát Tràng, Sapo cử nhân viên xuống “ăn nằm” ở làng gốm Bát Tràng để tiếp cận khách hàng. Những ông chủ lò gốm rất bảo thủ, Tuyến nói vậy. Họ nói rằng, xưa nay không cần nền móng phân phối hàng mà vẫn phân phối được hàng, vậy thì cần gì phần mềm! Kiên trì giải đáp, thuyết phục, chạy miễn phí… gần cả năm trời, có chủ lò chịu xài, phân phối được hàng nhiều hơn. Vậy là nhiều chủ lò khác bắt đầu làm y bởi thế vì “ghét tiếng gáy của con gà kế bên nhà”.

Thấy có chủ lò phân phối hàng online, “không cần nói gì thêm”, họ cũng phải phân phối hàng online. Có những trường hợp về sau gặp lại, họ tâm sự thật bởi thế và cũng cảm thấy phần mềm quản lý và biện pháp kinh doanh online có hiệu quả hơn biện pháp phân phối hàng ở chỗ hàng chục năm qua”, ông Tuyến nói thêm.

Tính đến tháng 7/2018, Sapo có 43.000 khách hàng sử dụng nền móng phân phối hàng (chạy trên online và offline) nhưng trong đây có đến 65% lượng khách hàng nằm ở hai đầu Hà Nội và Sài Gòn.Sân ai nấy chơi…

Nền tảng quản lý phân phối hàng ở Việt Nam đang là mảnh đất đang được nhiều doanh nghiệp nhắm đến có đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cửa hàng đơn lẻ, thậm chí là những cá nhân chuyên kinh doanh trên mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Nhưng chỉ có dao động 100.000 khách hàng đang sử dụng những nền móng phân phối hàng của Sapo, KiotViet và Haravan. Còn 1 vài doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên 1 vài sàn chuyển nhượng Lazada, Shopee, Sendo… hiện đang được 1 vài chủ sàn hỗ trợ công nghệ trong quản lý kinh doanh. Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… cũng có những công cụ riêng để hỗ trợ khách hàng như Zalo Shop. Viettel, VNPT, Grab… đang nhắm đến nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một ngày không xa sẽ tung ra những nền móng phân phối hàng riêng có những ưu thế về công nghệ và hạ tầng mạng internet! Vài năm trước, nhóm công cụ quản lý phân phối hàng có bộ ba “ngự lâm pháo thủ” là Sapo, KiotViet và Haravan nhưng mỗi pháo thủ có thế mạnh riêng. KiotViet nhắm đến cửa hàng truyền thống. Haravan xoáy vào đối tượng là khách hàng online.

Còn Sapo, sau khi sáp nhập nền móng Bizweb và phần mềm Sapo thành nền móng Sapo nhắm đến cả hai nhóm khách hàng là cửa hàng truyền thống và online nên về phương diện kinh doanh, có những vùng giao nhau nên họ giờ là “đối thủ”!

“Nói đúng là vậy nhưng tôi nghĩ rằng, có 3 thương hiệu mà hiện chỉ có hơn 100.000 khách hàng, nghĩa là vẫn còn nhỏ lắm, vậy thì mạnh ai nấy khai phá phân khúc. Dù có tranh đua nhưng bộ ba vẫn là những người khách hàng trong cuộc đời”, ông Tuyến cười.

Sapo nói rằng họ đang tăng tốc vì đã thâm nhập phân khúc tròn 10 năm. Ông Tuyến cũng hé tài liệu Sapo sẽ thâm nhập phân khúc Indonesia và Philippines sau khi đã dự kiến sẵn sàng về đối tác và vốn.”Còn sức đi nhanh, sau đây sẽ tính tiếp. Làm trước mà để thua đối thủ là do mình dở, chẳng thể trách ai. Tiên trách kỷ…”, ông Tuyến nói có Thế giới Tiếp thị bởi thế.

Theo Hoàng Triều

Thế giới tiếp thị

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *