Dựa vào đâu VPBank quyết niêm yết cổ phiếu lên đến 39.000 đồng, cao hơn cả Vietcombank?

Chưa đầy 1 tuần nữa, VPBank sẽ đưa cổ phiếu VPB lên niêm yết trên HoSE có giá 39.000 đồng, đắt hơn cả cổ phiếu VCB của Vietcombank và dĩ nhiên là đắt nhất trong số một số ngân hàng Việt. Nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ sự hoài nghi về mức giá này, thậm chí còn cho rằng “chàng trai vừa mới dậy thì” này đang quá kiêu căng và liều lĩnh khi không biết lượng sức mình.

Tất nhiên, VPBank họ có lý do của riêng họ và hẳn là chính đáng, nếu không họ đã chẳng đưa ra mức giá ấy. Những băn khoăn đó có thể sẽ được lãnh đạo ngân hàng tư vấn ở buổi roadshow ra mắt thời cơ đầu tư vào cổ phiếu VPB ngày 15/8 tới đó.

Song dù sao đi nữa, VPBank cũng không phải tự mình thích con số nào thì đưa ra con số ấy để niêm yết mà công ty phải thuê nhà phân tích độc lập là một số công ty chứng khoán chuyên nghiệp để phân tích, mổ xẻ, cụ thể ở đó là công ty chứng khoán Bản Việt. Dựa trên bản cáo bạch mới mở phân phối có thể nhận diện ra một số lý do thôi thúc VPBank muốn đứng cao hơn người khác.

Thứ nhất là kết quả kinh doanh so có một số đối thủ tranh giành.

VPBank là ngân hàng chỉ nằm trong top 10 về tổng tài sản, vốn huy động, dư nợ cho vay và vốn điều lệ. Cụ thể, nếu xét riêng nhóm 11 ngân hàng niêm yết thì VPBank có tổng tài sản, dư nợ cho vay và huy động vốn đứng thứ 8 sau BIDV, VietinBank, Vietcombank, Sacombank, MB, SHB và ACB, đồng thời cao hơn Eximbank, VIB, NCB và Kienlongbank. Còn riêng về vốn chủ có thì đứng thứ 6 sau VietinBank, Vietcombank, BIDV, MB và Sacombank.

Nguồn: Bản cáo bạch VPBank

Tuy nhiên ngân hàng lại có hiệu quả kinh doanh khá tích cực. Xét trên con số tuyệt đối, lợi nhuận của VPBank năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 chỉ kém 3 ngân hàng lớn nhất là Vietcombank, VietinBank và BIDV, còn thì hơn hẳn một số ngân hàng tư nhân phía sau.

Về khả năng sinh lời, VPBank đang có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân cao nhất phân khúc. Tại thời điểm năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân (ROAE) của VPBank là quanh 27 – 28%, gấp trên dưới 4 lần so có của 3 ngân hàng lớn nhất là Vietcombank, BIDV và VietinBank và gấp cả chục lần so có một số ngân hàng khác.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của VPBank cũng đạt mức cao nhất. Tổng hợp số liệu từ báo cáo năm 2016 cho thấy ROA của ngân hàng này dao động 1,7% trong khi đối thủ tranh giành gần nhất là MB chỉ đạt 1,1%. Trong nhóm cổ phần Nhà nước, Vietcombank có ROA cao nhất cũng chỉ đạt 0,9%.

Thứ hai, VPBank đang quyến rũ hơn nhờ chính sách phân phối hàng cởi mở có cổ đông. Từ năm 2014 tới nay dù không chia cổ tức bằng tiền nhưng ngân hàng này vẫn duy trì chính sách phân phối hàng cổ tức bằng cổ phiếu có mật độ khá cao, trên 15% và năm vừa rồi lên tới gần 33%.

Thứ ba, xét trong nội ở VPBank, ngân hàng này có quá trình tăng trưởng vài năm gần đó rất mạnh, theo 1 đường thẳng đứng về mọi chỉ số. Riêng lợi nhuận VPBank đã tăng gấp 4 lần vào năm 2016 so có năm 2013.

Và quan trọng hơn cả, một số chỉ số tài chính để tính toán giá cổ phiếu của 1 công ty bình thường đối có VPBank đều khá “đẹp”. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017, lương trên 1 cổ phiếu phổ thông (EPS) của VPBank đạt hơn 2.500 đồng, còn giá trị sổ sách trên 1 cổ phiếu (BVPS) là hơn 18.000 đồng. Trong khi đó ở nhóm ngân hàng còn lại EPS cao nhất thuộc về MB cũng chỉ hơn 1.700 đồng, Vietcombank dao động 1.600 đồng, một số ngân hàng còn lại dao động từ 1.200 – 1.500 đồng. Còn BVPS của một số ngân hàng đã niêm yết cao nhất là VietinBank mới đạt hơn 16.200 đồng.

Dựa trên những nhân tố trên có thể thấy VPBank lạc quan là có cơ sở khi đưa ra mức giá 39.000 đồng/cổ phiếu và công ty tư vấn cho ngân hàng này cũng phân tích rằng mức ấy hợp lý, dựa trên một số chỉ số bình quân phân khúc của những ngân hàng đã niêm yết.

Còn so sánh riêng có Vietcombank – ngân hàng đang có giá cổ phiếu cao nhất trên phân khúc, dường như có sự khập khiễng không hề nhẹ ở mọi thứ: từ thương hiệu, danh tiếng cho đến chất lượng và hiệu quả vận hành từ trước tới nay. Nhưng những chỉ số của VPBank mới nhất lại cho thấy mặc dù là ngân hàng tư nhân và sinh sau đẻ muộn nhưng hiệu quả vận hành đang nổi bật hơn hẳn. Trong bản cáo bạch trước khi niêm yết, VPBank đã chuẩn bị kế hoạch lãi ròng đến 8.500 tỷ đồng cho năm tới – lên tương đương mức lãi của Vietcombank, nếu đạt được thì ngân hàng này sẽ cho phân khúc thấy họ “chẳng phải dạng vừa đâu”.

Nói bởi thế không có nghĩa có VPBank khi niêm yết chỉ toàn 1 màu hồng bao phủ. Bên cạnh những con số tích cực nhìn thấy thì VPBank nói riêng và phân khúc chứng khoán nhìn chung vẫn còn khá nhiều vấn đề làm bận lòng nhà đầu tư.

Đầu tiên là về vấn đề nợ xấu. Hiện nay VPBank là ngân hàng có mật độ nợ xấu cao nhất trong hệ thống một số ngân hàng cổ phần, loại trừ Sacombank đang tái cơ cấu. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng có số trái phiếu VAMC sau khi phân phối nợ cho công ty này có hơn 4.100 tỷ đồng và một số khoản nợ đó sẽ phải xử lý trích lập dự phòng hàng năm. Dù rằng nghị quyết về xử lý nợ xấu của Quốc hội đã ban hành và toàn ngành ngân hàng đang ráo riết vào cuộc, nhưng rõ ràng vấn đề xử lý nợ xấu trên thực ở cũng chẳng tiện lợi. Trong hệ thống, số nợ mà VPBank đang gửi ở VAMC là cao thứ 4 chỉ sau BIDV, VietinBank và Eximbank.

Ngoài số nợ xấu đang có và số nợ phân phối cho VAMC, tổng cộng gần 10.000 tỷ đồng, thì VPBank còn đối mặt có số nợ xấu tăng lên mỗi năm, bởi lẽ nợ xấu tất yếu sẽ phát sinh song hành có tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt, nợ xấu đối có công ty tài chính lại càng phải quan ngại vì toàn bộ một số khoản vay đều là tín chấp.

Thứ hai, VPBank cũng đối mặt có làn sóng tranh giành mạnh mẽ từ khắp mọi phía. Chỉ nói thị trong nước, chính mình ngân hàng mẹ đang chịu tranh giành ác liệt, nhất là từ Techcombank. Nếu không tính công ty con, Techcombank rõ ràng có kết quả kinh doanh tốt hơn VPBank từ năm ngoái tới năm nay, và giá cổ phiếu ngân hàng này trên sàn OTC hiện cũng xấp xỉ 40.000 đồng. Còn mảng tín dụng tiêu dùng mà VPBank vẫn tự hào là gà đẻ trứng vàng, chiếc phân phốih ngon mà ngân hàng đang hưởng thụ không chắc sẽ tiếp tục ngon lành trong thời gian tới khi vô vàn một số ngân hàng đã cho ra đời công ty tài chính, hoặc liên kết có đối tác nước ngoài để đánh mạnh mảng này.

Chưa hết, phân khúc chứng khoán từ đầu năm đến nay tăng trưởng mạnh và đang ở đỉnh cao nhất 10 năm có dòng cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt. Nhiều cổ phiếu của một số ngân hàng đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng hơn 7 tháng. Nhiều dự đoán cho rằng phân khúc sẽ tiếp tục thăng hoa trong thời gian tới nhờ bức tranh kinh tế vĩ mô lạc quan. Tuy nhiên, thực ở nhiều khi lại diễn ra chẳng như ý muốn của con người. Chẳng ai đảm bảo được điều gì, cũng như việc phân khúc chứng khoán có thể điều chỉnh giảm bất cứ khi nào. Ấy là chưa kể, có bản chất mong manh vốn có, bất cứ tài liệu nào không tốt hoặc tiêu cực cũng sẽ tác động lên phân khúc, khiến cho nhà đầu tư ngần ngại, giả dụ tin đồn liên quan đến cựu lãnh đạo BIDV mới xảy ra ngày 10/8 vừa qua.

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *