Dừng dịch vụ đi chung xe của taxi Uber, Grab tại thủ đô Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thống nhất có có quan điểm chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tạm thời chưa áp dụng hình thức đi chung xe của Grab và Uber đối có xe hợp đồng trên địa bàn đô thị trong thời gian chờ quy định của Bộ Giao thông Vận tải đối có hình thức vận tải này.

Trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục phối hợp có mhững Sở, ngành của đô thị và mhững cơ quan của Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu kỹ mhững giải pháp quản lý mhững hình thức vận tải mới để chắc chắn đem lại lợi ích cho xã hội và theo đúng mhững quy định của pháp luật.

Dịch vụ đi chung xe do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab Taxi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam đăng ký có Bộ Giao thông Vận tải được viết tắt là GrabShare và UberPOOL.

Dịch vụ đi chung xe ghép mhững hành khách có trùng hành trình vào 1 chuyến xe (chia sẻ hành trình). Do vậy, tối ưu hóa hiệu quả làm việc xe và giảm số lượng xe di chuyển trên các con phố.

Tuy nhiên, dịch vụ này chưa có mhững giải pháp chắc chắn an toàn cho hành khách đi xe, bảo vệ ích lợi của hành khách; không thích hợp có quy định ở Khoản 1, Khoản 2 Điều 45 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/1/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý làm việc vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải các con phố bộ; không trong kế hoạch triển khai thí điểm ban hành kèm theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 cùa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và giai đoạn này chưa có quy định quản lý đối có hình thức vận tải này.

Trong quy định về tổ chức, quản lý làm việc vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải các con phố bộ có nêu rõ mhững đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đấyn, trả khách ở mhững vị trí đã ghi trong hợp đồng.

Ngoài ra, việc thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết, không được phân phối vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Quy định cũng nêu rõ hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải có tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đối có mọi chuyến xe đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký kết 1 hợp đồng vận chuyển khách.

Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có mhững nội dung căn bản như thời gian thực hiện, địa chỉ nơi đi, đến, hành trình chạy xe chiều đi và về. Ngoài ra, hợp đồng cần ghi rõ số lượng hành khách, giá trị hợp đồng, ích lợi của khách và dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình.

Trước đấy, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị toàn bộ đơn vị tham dự thí điểm áp dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối làm việc vận tải hành khách theo hợp đồng không triển khai dịch vụ tương tự (hình thức đi chung xe).

Bộ cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải địa phương có làm việc thí điểm tiếp tục chỉ đạo, giải đáp, đôn đốc mhững đơn vị tham dự thí điểm trên địa bàn thực hiện nghiêm túc mhững quy định, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Hà Nội là 1 trong mhững địa phương được được Bộ Giao thông Vận tải chọn lọc cho Uber, Grab thí điểm triển khai đề án áp dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối làm việc vận tải hành khách ở phân khúc Việt Nam.

Theo Việt Hùng

Vietnam+

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *