Đừng lạm dụng thuật ngữ “nền kinh tế chia sẻ” nữa, những gì mà các startup Trung Quốc đang làm chỉ tạo ra “nền kinh tế cho thuê” thôi!

Đừng lạm dụng thuật ngữ “nền kinh tế chia sẻ” nữa, những gì mà mhững startup Trung Quốc đang làm chỉ tạo ra “nền kinh tế cho thuê” thôi!

Những khởi nghiệp mới ở Trung Quốc đang có thói quen sử dụng quá đà thuật ngữ “chia sẻ”, tới mức lôi kéo được dòng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ đổ vào mhững mô hình này. Nhưng đa số những doanh nghiệp này hầu như không vận hành dựa trên tiêu chuẩn căn bản của 1 nền kinh tế chia sẻ.

Những mô hình kinh doanh này khác xa so có biện pháp vận hành của Uber – startup kinh tế chia sẻ nổi tiếng nhất giai đoạn này. Uber không có những chiếc xe: nền móng của họ giúp mọi người kết nối có mhững cá nhân khác để cung cấp hoặc sử dụng dịch vụ vận chuyển.

Trong khi đó, mhững khởi nghiệp ở Trung Quốc thì vừa có nền móng online, vừa tự sản xuất hoặc mua lại mhững sản phẩm rồi đẩy lên nền móng đó. Về bản chất thì việc này chẳng có gì khác 1 mô hình kinh doanh cho thuê truyền thống cả, ngay cả khi chúng vận hành dựa trên mhững áp dụng “hoành tráng” đi chăng nữa. Trang tin Jiemian ở Trung Quốc trong 1 bài viết vào tháng Năm vừa qua cũng đã khẳng định “Những mô hình này không còn là kinh tế chia sẻ nữa. Nói 1 mhữngh chính xác thì những doanh nghiệp này nên được phân loại là mô hình cho thuê theo thời hạn, bởi họ kiểm soát chính nguồn cung đầu vào của sản phẩm”.

Dưới đó là mhững ví dụ điển hình về mô hình kinh doanh “cho thuê” đội lốt “kinh tế chia sẻ”.

Chia sẻ xe đạp

Trong vòng vài tháng vừa qua, rất nhiều người Trung Quốc ở mhững thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đã bắt gặp những chiếc xe đạp có hai màu vàng – cam ở trên các con phố. Những người tản bộ muốn đi nhờ xe có thể mở tel thông minh, mở khoá 1 chiếc xe đạp ở gần đó, nhảy lên xe và trả 1 khoản phí khi tới điểm đích – thường số tiền này sẽ rẻ hơn khoản tiền khi sử dụng mhững phương tiện công cộng. Hai doanh nghiệp tiêu biểu cho mô hình này là Ofo và Mobikes, đã nhận được hàng trăm triệu USD tiền đầu tư mạo hiểm thông qua mhững vòng gọi vốn.

Những chiếc xe đạp bị vứt chỏng chơ ở nhiều nơi ở Trung Quốc

Từ đó tới nay, 1 lượng lớn xe đạp đã xuất hiện trên các con phố phố. Nhiều khi chúng bị bỏ lại hoặc được dừng đỗ không đúng nơi quy định, và gây ra rắc rối cho mhững nhà quản lý thành phố. Ngày 10/7 vừa qua kênh CGTN ở Trung Quốc đã nhận định rằng mô hình chia sẻ xe đạp ở đó có thể để lại 300.000 tấn sắt vụn trong tương lai.

Giờ đó khi người Trung Quốc đã thoả mãn đủ nhu cầu, thì những chiếc xe đạp tiếp tục “tấn công” sang những khu vực nước ngoài như Singapore, San Francisco, và London.

Chia sẻ quần áo

Duolayimeng là 1 startup chia sẻ quần áo có trụ sở ở Bắc Kinh. Công ty này có hơn 500.000 chiếc quần áo, và tự mô tả mình là nền móng chia sẻ thời trang lớn nhất Trung Quốc. Duolayimeng đã nhận được 12 triệu USD đầu tư vào tháng Ba vừa qua. Để chắc chắn những chiếc quần áo này đã sạch sẽ trước khi tiếp tục được gửi đi, doanh nghiệp này có cả 1 trọng điểm giặt giũ riêng.

Loại quần áo Duolayimeng kinh doanh thường có giá mỗi chiếc dao động trong dao động 600 – 1000 tệ (dao động 2 – 3,4 triệu đồng) – tương đương ⅕ lương bổng tháng của đối tượng người dùng mục tiêu của họ, những nữ nhân viên công sở có lương bổng xấp xỉ 740 USD (gần 17 triệu đồng) mỗi tháng. Người dùng sẽ trả 1 mức phí là 44 USD (dao động 1 triệu đồng) mỗi tháng để được thuê đồ không giới hạn.

Hoạt động của Duolayimeng cũng tương tự như mhững mô hình cho thuê quần áo cấp cao khác giống như Rent the Runway ở Mỹ. Ở đó người dùng sẽ trả dao động 139 USD (dao động 3,1 triệu đồng) để được thuê đồ từ 450 thương hiệu khác nhau không giới hạn mỗi tháng.

Chia sẻ ô

Sharing E Umbrella, 1 startup chia sẻ ô mở phân phối vào tháng Tư vừa qua gần đó đã mở phân phối bị mất 300.000 chiếc ô dù cho chúng đã được gắn thiết bị định vị GPS. Nhà sáng lập Zhao Shuping đã chia sẻ rằng anh không hề bất ngờ vì điều này, vì “những chiếc ô đã bị người dùng đem về nhà”.

Dù bị thiệt hại khá nhiều, nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục mở rộng phân khúc. Theo Zhao, doanh nghiệp anh đã bắt đầu sản xuất ô có đèn chiếu sáng ban đêm. Mức phí đặt cọc để thuê ô sẽ là dao động 4,3 USD (gần 100.000 đồng) – trước đó mức phí này là 2,8 USD (dao động 64.000 đồng). Sau khi scan mã QR trên chiếc ô, người sử dụng sẽ nhận được 1 mật khẩu để sử dụng nó. Phí sử dụng của chiếc ô rơi vào dao động 0,07 USD (1.500 đồng) mỗi giờ.

Sự thật là cả địa cầu này đã chia sẻ ô có nhau từ lâu lắm rồi, và mọi người làm điều đó 1 mhữngh tình nguyện, và dĩ nhiên là miễn phí. Sở hữu 1 chiếc ô rõ ràng là không đáng kể gì so có việc mua 1 chiếc xe hơi. Có thể quý khách sẽ muốn thuê 1 chiếc ô khi trời bắt đầu mưa, nhưng trong dài hạn thì việc thuê ô sẽ khó lòng mà tranh giành được có việc có 1 chiếc ô của riêng mình.

Sạc tel cầm tay

Một số người đang gắng sức đóng góp vào nền kinh tế 1,4 tỷ dân ở Trung Quốc bằng việc cho mọi người thuê lại sạc tel cầm tay. Có tới hơn 15 doanh nghiệp phát triển ý tưởng kinh doanh này, và theo tờ Thời báo Bắc Kinh, họ đã nhận được 300 triệu tệ (dao động hơn 1.000 tỷ đồng) tiền vốn đầu tư vào tháng Tư vừa qua.

Sau khi quét 1 QR code, người dùng sẽ được dùng miễn phí 30 phút hoặc 1 tiếng tuỳ từng doanh nghiệp, và sau đó có thể tiếp tục mượn chúng có giá 0,15 USD (3.500 đồng) mỗi giờ. Người dùng sau đó sẽ trả lại những chiếc sạc cầm tay được gắn GPS này tới mhững trọng điểm thu nhận. Nhưng trên thực ở, cái giá mà người dùng cần chi trả để có thể có những chiếc sạc này chỉ rơi vào dao động dưới 12 USD (270.000 đồng) trên trang thương mại điện tử Tmall.

Chia sẻ bóng rổ

Với mức giá chỉ 0,3 USD (7.000 đồng) mỗi giờ, 1 sinh viên ở Trung Quốc có thể thuê 1 quả bóng rổ từ 1 máy phân phối hàng tự động bằng mhữngh scan 1 đoạn code trên chiếc tủ khoá gần sân vận động. Đây là 1 dịch vụ “cho thuê bóng rổ” của doanh nghiệp Zhulegeqiu. Tiền đặt cọc là dao động 4,3 USD (98.000 đồng). Xu Min, người sáng lập startup này chuẩn bị sẽ đặt những chiếc máy ở 23 thành phố ở Trung Quốc, và miêu tả đó là dự án từ thiện Thứ nhất dành cho những quý khách trai thích thể thao. Công ty này cũng đã nhận được 1,5 triệu USD tiền vốn đầu tư mạo hiểm vào tháng Năm vừa qua.

Chia sẻ khăn giấy

Ở Trung Quốc người ta sẽ hiếm khi thấy khăn giấy hay giấy vệ sinh miễn phí ở những nơi công cộng, và điều này có thể gây ra 1 số phiền toái. Nhưng ở 1 thành phố ở tỉnh Quảng Đông đã có 1 doanh nhân là Zheng Pin khởi xướng việc cho mọi người sử dụng khăn giấy miễn phí từ tháng Năm vừa qua. Theo ông thì đó chính là 1 mô hình kinh tế chia sẻ.

Người dùng sẽ định vị những chiếc máy chia sẻ khăn giấy được gắn GPS thông qua 1 tài khoản công cộng trên WeChat. Sau đó người dùng có thể quét QR code trên chiếc máy phân phối hàng tự động, và lấy 1 gói khăn giấy miễn phí mỗi ngày. Trên 400 vị trí như mhững cửa hàng, nhà hàng và trung tâm y tế đã sử dụng chiếc máy này. Mọi người sẽ phải trả 0,07 USD (1.500 đồng) cho gói giấy thứ hai.

Công ty này hi vọng sẽ kiếm được từ quảng cáo và phân phối nước thông qua những chiếc máy này.

Chia sẻ kén ngủ

Ngủ trưa là 1 vận hành phổ biến ở nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Xiangshui Space hay “Tận hưởng giấc ngủ của quý khách” là 1 doanh nghiệp có trụ sở ở Bắc Kinh đang kinh doanh trên thói quen này. Tháng Sáu vừa qua, doanh nghiệp này đã trình làng 1 loại hình kén ngủ chia sẻ ở 1 trọng điểm startup công nghệ ở Bắc Kinh. Sau khi quét mã QR, người dùng có thể vào trong 1 kén ngủ có kích cỡ 2,1m chiều dài vào 0,9m chiều rộng. Kén ngủ này có điều hoà nhiệt độ, đèn đọc sách và 1 chiếc giường có thể bỏ đi sau khi sử dụng. Vào giờ cao điểm tức là tầm buổi trưa, doanh nghiệp này sẽ thu dao động 1,5 USD (34.000 đồng) cho mỗi nửa tiếng.

Một mô hình “kén ngủ chia sẻ” ở Trung Quốc

Tuy nhiên cảnh sát Trung Quốc đã đề nghị đóng cửa toàn bộ kén ngủ này vào ngày 21/7 vừa qua, do lo ngại việc không đề nghị xuất trình chứng minh thư có thể biến chúng là nơi trú ngụ của những kẻ tình nghi phạm tội; và do quan ngại về nguy cơ xảy ra hoả hoạn.

Ý tưởng của khởi nghiệp này cũng thương tự như những khách sạn con nhộng, vốn đã rất phổ biến ở nhiều nơi như Nhật Bản. Liang Haiming, nhà kinh tế học ở Viện Nghiên cứu iValley Silk Road Trung Quốc cho rằng kén ngủ chia sẻ thực chất chỉ là 1 mô hình dịch vụ cấp thấp trong nền kinh tế truyền thống, có chăng là bắt chước kinh tế chia sẻ ở phương tức chi trả mà thôi.

Nguyên lý căn bản của nền kinh tế chia sẻ là quay vòng những tài sản mà mọi người có nhưng không sử dụng không ngừng nghỉ cho những người có nhu cầu khác. Hoặc theo mhữngh nói của Liang, là “tạo ra giá trị bằng việc thảo luận những nguồn lực nhàn rỗi và đem lại lợi ích cho nhiều người hơn”. Tuy nhiên, khái niệm này ở Trung Quốc đã bị lạm dụng quá đà trong những mô hình kinh doanh mà thực chất chỉ là cho thuê.

Theo Qz.com

Tri thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *