Đừng mơ sau 1 đêm thành tỉ phú, đại gia

Câu chuyện về doanh nghiệp Việt Nam thật sự là những câu chuyện bao gồm cả tự hào lẫn thất vọng.

Với vô số chủ trương, chính sách bán hàng có tính cải mhữngh mạnh mẽ, Chính phủ đã tạo ra 1 luồng sinh khí mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn Chính phủ tiếp tục tháo gỡ, tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển đúng hướng, càng ngày càng có nhiều tập đoàn tư nhân lớn mạnh.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, chúng tôi đăng tải những kiến nghị, tâm tình của 1 số doanh nhân có mong muốn đấyng góp vào sự đã đi vào làm việc mhững chính sách bán hàng của Nhà nước.

Ông Đỗ Long, Tổng giám đốc doanh nghiệp BITA’S:

Có đại gia “sớm nở tối tàn”

Câu chuyện về doanh nghiệp Việt Nam thật sự là những câu chuyện bao gồm cả tự hào lẫn thất vọng. Vì làm doanh nghiệp tức ta chọn cho mình con các con phố công danh có ý nghĩa phải bền vững, phát triển càng ngày càng tốt.

Tuy nhiên trong cuộc sống, trong mối quan hệ kinh tế, trong thương trường mọi thứ đều không phải khi nào cũng là màu hồng, khi nào cũng bền vững.

Có nhiều nguyên do để có thể khẳng định “Doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn non trẻ – vẫn nằm trong sự xáo trộn chung của nền kinh tế thiếu ổn định” – và bởi thế doanh nghiệp VN vẫn phải còn gặp khó, vật lộn cả có môi trường ngoại khu lẫn nội khu nội ở của doanh nghiệp”.

Trước tiên phải công nhận có nhiều doanh nghiệp thành đạt đến đời thứ ba ở VN. Phân tích kỷ lưỡng thì ta thấy đấy là doanh nghiệp chọn lọc “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

Họ nối tiếp truyền thống ông bà, gia đình, duy trì sản nghiệp chỉ “1 nghề” duy nhất họ trân trọng, tảo tần, tỉ mỉ cải tiến cái sản phẩm mà có công nghệ giai đoạn này.

Họ bứt phá làm tốt, làm giàu và còn phát triển bền vững hơn khi họ biết dự trù tốt để giao cho thế hệ kế thừa.

Phần còn lại của doanh nghiệp Việt Nam tôi phải suy nghĩ rất nhiều để viết vì quả là “vụt sáng vụt tắt”, “chưa kịp nổi thì đã chìm”. Nếu suốt chặng các con phố 30 năm kể từ khi Việt Nam mở của kinh tế từ năm 1986 đến nay, không biết có bao nhiêu doanh nghiệp kiểu “sáng nắng chiều mưa”, bị rơi rụng.

Nguyên nhân có những dạng doanh nghiệp không bền vững này chắc có lẽ có cả “nghìn lẻ 1 nguyên nhân”.

Do thể chế: Có lẽ chỉ có VN ta là có nhiều luật lệ giữa lý kinh tế nhất địa cầu. Nhiều luật lệ lại trói buộc nhau, kiềm hảm theo dạng “nếu quản không được thì thôi là ra quyết dịnh cấm”; hoặc những nguyên tắc cho doanh nghiệp lại không phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cải tạo điều kiện cho để dùng quản lý của mhững cơ quan làm luật.

Về con người: Doanh nghiệp thì có trăm ngàn loại doanh nghiệp, có doanh nghiệp chỉ mơ “qua 1 đêm” là thành tỷ phú bởi thế làm bất chấp luật lệ, bất kể rủi ro và nhất là “liều mạng” để được xứng danh “đại gia”.

Họ làm giàu bằng mọi giá, không màng dư luận, không thấy được tương lai đen tối của họ nếu làm việc doanh nghiệp bất chấp mhững thủ đoạn và rồi hậu quả là họ “sớm vụt sáng rồi cũng vụt tàn”.

Đa phần những doanh nghiệp này đôi khi họ đã tự chọn cho họ con các con phố làm giàu tốc độ, cũng có doanh nghiệp buộc rơi vào tình cảnh phải làm giàu bất chính vì nợ nần, vì hám danh.

Chính những doanh nghiệp dạng “đại gia” kiểu này bất chấp, lủng đoạn, mua chuộc, chỉ tập trung lợi ích cá nhân doanh nghiệp họ. Và họ để lại cho đất nước những lỗ hổng kinh tế chẳng thể vá được.

Trong nhiều bức tranh tranh tối, tranh sáng mhững doanh nghiệp làm ăn chân chính lại chịu nhiều thiệt thòi nhất, bị kiểm soát, kiểm tra đủ kiểu, bị trói buộc trong nhiều tầng cấp quản lý.

 Đừng mơ sau 1 đêm thành tỉ phú, đại gia - Ảnh 1.

Ông Đỗ Long, Tổng giám đốc doanh nghiệp BITA’S: “Sở dĩ có nhiều “đại gia” nổi lên cồm cộm rồi vụt tắt mau chóng là do họ lợi dụng được chính sách bán hàng không minh bạch”- Ảnh: Internet

Hãy trả lại 1 môi trường kinh doanh lành mạnh cho mhững doanh nghiệp làm ăn chân chính bằng mhữngh: Chính phủ cần nỗ lực cụ thể hóa thêm mhững chủ trương kiến tạo phát triển đất nước bằng mhữngh tạo thêm nhiều cơ chế, thời cơ cho doanh nghiệp phát biểu, trực tiếp chứng kiến.

“Thông quan” mhững chính sách bán hàng kìm hãm doanh nghiệp như giải tỏa mhững quy hoạch treo làm vướng doanh nghiệp không đầu tư phát triển được, tham khảo mhững chính sách bán hàng về lao động, BHXH, y tế, cắt giảm mhững giá thành ăn vào giá thành sản xuất của doanh nghiệp, trừng trị những kẻ làm hàng gian hàng giả…

Những kiến nghị hợp tình hợp lý có lợi chính đáng cho doanh nghiệp cũng như đất nước cần phải được chấp thuận, ủng hộ, không chờ xin ý kiến từng bộ ngành mà chỉ cần thông qua 1 đầu mối do chính phủ chỉ định. Đây là cơ chế mở để giải quyết cả việc cộng 1 chủ trương chung, những tỉnh thành khác nhau, hiểu khác nhau, giải quyết khác nhau.

Sở dĩ có nhiều “đại gia” nổi lên cồm cộm rồi vụt tắt mau chóng là do họ lợi dụng được chính sách bán hàng không minh bạch. Họ có bảo đảm của 1 bộ phận công chức làm ngơ, che giấu họ. Về lâu dài đấy là thảm họa của 1 quốc gia.

Cho nên có đại bộ phận mhững doanh nghiệp làm ăn chân chính, làm giàu căn cơ cần nhiều hơn mhững động lực. Trong đấy động lực lớn nhất là họ cần mhững cơ quan, chính quyền phải chuyên nghiệp hơn để cải thiện chính sách bán hàng gần gũi, che chở cho doanh nghiệp phát huy thế mạnh nội lực đấyng góp đất nước.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Nam Thái Sơn:

Tạo môi trường cho tư nhân sáng tạo

Muốn tư nhân phát triển cần tạo 1 môi trường để tư nhân phát triển có tính môi trường xung quanh, sáng tạo. Các chính sách bán hàng lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài cần tham khảo công nghệ mà mhững doanh nghiệp FDI có đến có hay hơn, tiên tiến hơn hay không.

Nếu công nghệ của DN FDI có vào Việt Nam không hay hơn, sản phẩm không mới hơn so có công nghệ, sản phẩm mà DN tư nhân trong nước đang làm thì cần hạn chế, sàng lọc.

Chứ DN tư nhân Việt Nam đang phát triển sản phẩm A, công nghệ B mà mhững DN FDI cũng chỉ có bởi thế thì chẳng khác nào chúng ta có thêm sự tranh đua, không có sự sáng tạo, không có tìm hiểu phát triển thì không nên.

 Đừng mơ sau 1 đêm thành tỉ phú, đại gia - Ảnh 2.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Nam Thái Sơn:Kinh tế tư nhân phát triển rất nhanh vì vậy cần hỗ trợ họ kịp thời, đừng để họ “thui chột”

Về chính sách bán hàng vốn nên phân tích vào dự án kinh doanh của DN nhiều hơn chứ không nhìn vào tài sản thế chấp.

Vì kinh tế tư nhân đa số là DN nhỏ và vừa, có nhiều dự án kinh doanh rất tiềm năng, rất sáng tạo, nếu nhìn vào tài sản thế chấp thì rất khó cho họ.

Nhà nước cần chính sách bán hàng hỗ trợ vốn, tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân trong làm việc tìm hiểu và phát triển, về sản phẩm, công nghệ mới, chuyển giao công nghệ.

Nhà nước cần nhìn vào bức tranh tăng trưởng quá trình làm việc kinh doanh của DN trong nhiều năm, như ba năm không ngừng nghỉ DN làm tốt, doanh thu tăng, nộp thuế đầy đủ thì nên có chính sách bán hàng tốt chỉ dành cho cho những DN này. Không nên đánh đồng họ có DN khác.

Ví dụ DN đang làm tốt có vài ngàn công nhân, diện tích lớn, đang phát triển thì cần hỗ trợ họ làm nhanh mhững thủ tục đất, hoặc cho tiếp tục thuê đất, hoặc tạo điều kiện cho DN mở thêm nhà máy mới…

Kinh tế tư nhân phát triển rất nhanh vì vậy cần hỗ trợ họ kịp thời, đừng để họ “thui chột”, đừng để họ vừa lo quản trị DN vừa phải bận tậm vì mhững thủ tục hành chính, chính sách bán hàng…

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Giống cây trồng Thái Bình.

Cải mhữngh cần quyết tâm

DNTN dù có nhiều tiềm năng, thế mạnh nhưng tổng thể còn yếu, đặc thù về tầm nhìn chiến lược kinh doanh cũng như mhững kĩ năng cần thiết của thời kì hội nhập, liên kết, tích hợp.

 Đừng mơ sau 1 đêm thành tỉ phú, đại gia - Ảnh 3.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Giống cây trồng Thái Bình: “Cải mhữngh là rất khó, cải mhữngh cần sự quyết tâm và bền lòng”

Nghị quyết Trung ương 5 nhìn thẳng, nhìn thật đã xác lập rõ ràng địa vị của kinh tế tư nhân là động lực của phát triển kinh tế đã có lại 1 cú hích thật sự cho cả nền kinh tế cũng như thức tỉnh chính cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

Mặc dù vậy, chúng ta đều cần thẳng thắn nhìn nhận 1 vấn đề: cải mhữngh là rất khó, cải mhữngh cần sự quyết tâm và bền lòng, đặc thù là đồng lòng và tinh thần ý chí kiên định từ Đảng – Nhà nước và Chính phủ.

Và chúng tôi cam đoan luôn đồng hành trong công đoạn đấy, dù gặp khó và thách thức rất nhiều.

Đại gia Nhật sẽ mở tiếp trạm xăng ở quốc lộ 5

Theo Tú Uyên – Quang Huy – Chân Luận

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *