Đừng thụ động mua cổ phiếu theo lời khuyên của người khác, dưới đây là bí kíp chọn “hàng” và thời điểm mua bán “chuẩn”

Một golf thủ xuất sắc không chỉ cần có mỗi cú phát Drive xa, anh ta cũng cần những cú Sắt second xuất sắc, kỹ thuật cứu bóng, cú slope, cú chip, và đặc trưng là cú Putt cừ khôi. Nhà đầu tư thành công cũng vậy, thành thạo trong việc sử dụng nhiều công cụ khác nhau.

Tham gia phân khúc chứng khoán nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng biết 1 sốh chọn lọc cổ phiếu. Có khi chúng ta chỉ mua hay phân phối theo khuyến nghị của môi giới, của những lời “phím hàng” trên 1 số diễn đàn. Nếu may mắn, hành động đấy có thể giúp nhà đầu tư “trúng quả” 1 số lần nhưng luôn ở trạng thái bị động và sẽ thành “con gà” cho 1 số đối tượng lợi dụng.

Tự tìm tòi 1 bí kíp để chọn lọc cổ phiếu và chủ động hơn trong chọn lọc đầu tư, đấy là điều nên làm nếu chúng ta đã chọn kênh làm giàu bằng chứng khoán.

Theo bí kíp của ông Đinh Ngọc Dũng – Chủ tịch HĐQT của CTCP quản lý quỹ WB Capital, khi chọn cổ phiếu hay dành 60% chọn lọc cho 1 số đánh giá căn bản dựa trên tiêu chí: Chỉ nên quan tâm đến những công ty thật sự tốt, có sản phẩm đặc biệt, riêng biệt hay dịch vụ cấp cao. Tìm kiếm những công ty danh tiếng trong 1 số lĩnh vực, những công ty có lợi thế so sánh hay sức tranh giành thực sự.

40% còn lại dành cho việc đánh giá kỹ thuật.

“Một golf thủ xuất sắc không chỉ cần có mỗi cú phát Drive xa, anh ta cũng cần những cú Sắt second xuất sắc, kỹ thuật cứu bóng, cú slope, cú chip, và đặc trưng là cú Putt cừ khôi. Nhà đầu tư thành công cũng vậy, thành thạo trong việc sử dụng nhiều công cụ khác nhau.” – ông Dũng liên tưởng.

Theo đấy, dưới đấy là 16 nhân tố căn bản giúp nhà đầu tư chọn lọc cổ phiếu.

Nhân tố 1: EPS 4 quý gần nhất có đạt ít nhất 2.500 đồng không? Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận quý gần đấy có tăng không? Trong 6 hay 12 quý gần nhất, công ty có đạt mức tăng lợi nhuận trên 50%, 100%, thậm chí 200% hoặc hơn? Tổng lương quý tới chuẩn bị có cao hơn tổng lương giai đoạn này? Thu nhập 1 số qu{ trước có tốt hơn so có kế hoạch?

Nhân tố 2: Thu nhập trong 3 năm gần nhất có tăng bình quân hơn 25% mỗi năm?

Nhân tố 3: Doanh số tăng trưởng mạnh trong 6 hay 12 quý gần nhất không?

Nhân tố 4: Lợi nhuận sau thuế những quý gần đấy có đạt hoặc chạm đỉnh không? Xu thế cải thiện lợi nhuận diễn ra trong bao nhiêu quý? Đó đã phải là mật độ tốt nhất trong ngành?

Nhân tố 5: Lợi nhuận biên hàng năng có đạt bằng hoặc lớn hơn 20% không?

Nhân tố 6: Tỷ suất ROE có đạt từ 20 đến 50% không? Nó có phải là tốt nhất trong lĩnh vực đấy chưa?

Nhân tố 7: Tổng hợp 1 số nhân tố doanh tố + lợi nhuận + ROE cho thấy công ty thuộc nhóm danh tiếng hay nhóm theo đuôi?

Nhân tố 8: Ban lãnh đạo công ty có có cổ phiếu không? Mức độ có có hợp lý?

Nhân tố 9: Cổ phiếu có phạm vi giá tốt không? Mức giá tối thiểu cần đạt là 20.000 VNĐ/cp. Giá là sự phản ánh căn bản của chất lượng cổ phiếu, chất lượng không đi kèm có giá rẻ.

Nhân tố 10: Cổ phiếu có nằm trong những ngành đang phát triển? Nó có thuộc trong 5 nhóm ngành tốt nhất bây giờ không?

Nhân tố 11: Mức vốn hóa của công ty là lớn hay nhỏ? Xu hướng phân khúc đang đặt trọng tâm vào Bluechips hay Penny?

Nhân tố 12: Thời gian vận hành của công ty? Thời gian IPO? Lịch sử cho thấy điều gì? Phát triển ổn định hay nổi bật?

Nhân tố 13: Sản phẩm của công ty có khả năng tiết kiệm kinh phí, thời gian hay áp dụng công nghệ mới? Sản phẩm có được phân khúc ưa chuộng, có thiết yếu, có chỗ đứng trên phân khúc?

Nhân tố 14: Vấn đề phải thu, phải trả của công ty có đáng lo ngại? Nhà máy hiện sử dụng bao nhiêu % công suất? Kế hoạch mở rộng sản xuất của công ty thế nào?

Nhân tố 15: Có những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc quỹ đầu tư danh tiếng nào tìm mua và có cổ phiếu không? Đây là sự kiểm tra gián tiếp và căn bản về chính cổ phiếu này.

Nhân tố 16: Bạn đã hiểu thật sự và tin tưởng vào công việc kinh doanh của công ty? Bạn đã từng sử dụng hay biết đến sản phẩm, dịch vụ của công ty?

Sau khi mua vào, hãy xác định phạm vi giá mà khách mua sẽ mua thêm nếu nó tiếp tục phát triển tốt, nên mua thêm khi cổ phiếu tăng từ 2,5-3,0% so có giá mua ban đầu. Giá tăng sau khi khách mua mua vào cho thấy khách mua đã ĐÚNG, hãy đặc cược thêm cho sự chọn lọc của mình.

Nếu cổ phiếu rớt -8% so có giá ban đầu khách mua mua, khách mua đã SAI ít nhất là về mặt thời điểm, hãy phân phối đi ở mức giá trị trường giai đoạn này và phòng tránh nguy cơ thiệt hại lớn hơn. Bạn cần nhìn thấy KLGD tăng ở mức 50% hoặc hơn trước khi cổ phiếu phá vỡ những mức giá cũ và lên 1 tầm cao mới.

Nắm giữ và gắng sức mua thêm những cổ phiếu vận hành TỐT và phân phối đi những cổ phiếu KÉM hiệu quả. Kiểm tra đồ thị dài hạn hàng tháng để xem cố phiếu có hình thành 1 số mô hình căn bản dài hạn trong dao động thời gian vài năm hay không? Hãy quan tâm nhiều hơn đến 1 số đợt sóng lớn tránh bị giao động bởi những rung động thường ngày.

Cổ phiếu không môi trường xung quanh tăng giá, vì vậy nhà đầu tư cần biết 1 sốh chọn cổ phiếu tiềm năng theo chân tổ chức lớn

Theo Hà Phương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *