Được Google mời mua lại với giá ‘bèo’ 750.000 USD, công ty này đã lạnh lùng từ chối, để rồi ngậm ngùi đệ đơn phá sản sau 3 năm

Sau khi bị từ chối, Google đã huy động được 25 triệu USD và trở thành 1 trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hành tinh.

Ngày nay, khi nhắc đến Google, chúng ta thường nghĩ ngay đến 1 công cụ tìm kiếm “vạn năng” có thể trả lời gần như mọi thắc mắc của người dùng. Nhưng ở thời điểm năm 1999, Excite mới là 1 “thế lực” lớn và nổi trội nhất trong lĩnh vực internet.

Excite được thành lập năm 1993 bởi sáu sinh viên của trường Đại học Stanford – những người không muốn làm việc dưới sự chỉ đạo của người khác. Ban đầu, doanh nghiệp có tên là Architext Software có mục tiêu thi công 1 công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Sau 1 năm phát triển sản phẩm, đến cuối năm 1994, họ nhận lời yêu cầu tài trợ từ 1 cựu sinh viên Đại học Stanford, ông Vinod Khosla, người đại diện của doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins. Tháng 10/1995, Architext vận hành có tên gọi Excite.com, 1 công cụ tìm kiếm mau chóng thu về hàng triệu USD từ tài trợ quảng cáo.

Tháng 1/1996, George Bell được bổ nhiệm làm CEO của Excite và doanh nghiệp đã IPO vào tháng 4. Đến năm 1998, sau khi thua lỗ 30,2 triệu USD, họ nhận được yêu cầu mua lại của Yahoo! có giá 6 triệu USD. Tuy nhiên, CEO George Bell chọn Home Networks làm đối tác và doanh nghiệp mới đã áp dụng mua lại cũng như hợp nhất 1 số thương hiệu nhỏ khác.

Trong khi Excite phát triển rực rỡ trong GĐ này, 1 doanh nghiệp khác vẫn đang từng bước khẳng định tên tuổi trên bản đồ công nghệ. Được thành lập bởi Sergey Brin và Larry Page năm 1998, Google ban đầu chỉ là 1 dự án tìm hiểu nhưng sau đấy đã trở thành 1 công cụ tìm kiếm được phân tích là tốt hơn và sáng tạo hơn so có những cái tên khác như Yahoo! hay Excite.

Được Google mời mua lại có giá ‘bèo’ 750.000 USD, doanh nghiệp này đã lạnh lùng từ chối, để rồi ngậm ngùi đệ đơn phá sản sau 3 năm - Ảnh 1.

Larry Page và Sergey Brin.

Năm 1999, sau 1 năm thành lập Google, hai chàng sinh viên đến từ trường Đại học Stanford thấy được công cụ tìm kiếm này đang chiếm quá nhiều thời gian học tâp và tìm hiểu của họ. Chính vì vậy, họ chọn lọc tìm George Bell và yêu cầu phân phối doanh nghiệp có giá 1 triệu USD. Tuy nhiên, George đã từ chối và thậm chí ông còn ném tin tức thương lượng xuống còn 750.000 USD của Vinod Khosla ra ngoài.

Sau khi bị từ chối, Google đã trải qua nhiều vòng tài trợ và chỉ trong vòng vài tháng, họ đã huy động được dao động 25 triệu USD. Tiếp đến, họ tiếp tục phát triển và tinh chỉnh công cụ tìm kiếm của mình. Năm 2004, Google chính thức IPO có mức giá 85 USD/cổ phiếu. Đến nay, con số này đã đạt mức trên 1.000 USD/cổ phiếu, đem lại doanh thu khổng lồ cho doanh nghiệp.

Còn Excite thì ngược lại. Họ đã không phát triển như kế hoạch và bắt đầu rơi vào “vòng xoáy chết”. Tháng 10/2001, Excite đệ đơn xin phá sản và được mua lại có giá 2,4 triệu USD. Sau đấy, nó tiếp tục được mua lại bởi iWon và cuối cùng là Ask Jeeves (Nay là Ask.com).

Mặc dù vậy, toàn bộ những thương vụ mua lại và cải tổ chẳng thể giúp Excite theo kịp Google và Yahoo! trong cuộc đua thi công công cụ tìm kiếm. Năm 2010, Google đã trở thành 1 doanh nghiệp trị giá 180 tỷ USD.

Một số người gọi đấy là 1 trong những chọn lọc sai lầm nhất mọi thời đại của làng công nghệ. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến khác lại cho rằng Excite chưa chắc sẽ đạt được thành công như Google trong lĩnh vực tìm kiếm ngay cả khi họ chấp nhận mua lại do nhân tố con người.

Sở dĩ Google có thể phát triển bởi thế là bởi những người sáng lập đã rất nỗ lực, độc đáo là trong GĐ gặp khó nhất của doanh nghiệp. Nếu được mua lại, nhiều khả năng họ sẽ không tham dự vào vận hành của Excite và cũng sẽ không có 1 gã khổng lồ công nghệ có tên Google như giai đoạn này.

Một số tài liệu ngoài lề thú vị:

– Tên gọi ban đầu mà hai người đồng sáng lập đặt cho Google là BackRub.

Được Google mời mua lại có giá ‘bèo’ 750.000 USD, doanh nghiệp này đã lạnh lùng từ chối, để rồi ngậm ngùi đệ đơn phá sản sau 3 năm - Ảnh 2.

Ngày trước, Google có tên là BackRub.

– Khi Larry Page và Sergey Brin tìm đối tác mua lại Google, 1 CEO đã nói có họ rằng: “Chỉ cần chúng tôi vận hành tốt bằng 80% đối thủ của mình là đủ. Người dùng của chúng tôi không thực sự quan tâm đến công cụ tìm kiếm”.

– Mỗi ngày, Google trả lời hơn 1 tỷ câu hỏi bằng 146 ngôn ngữ khác nhau từ người dùng trên 181 quốc gia khắp địa cầu.

Tỷ phú Warren Buffett khuyên người trẻ: Giao tiếp kém giống như KH ‘liếc mắt đưa tình’ có 1 cô gái… trong bóng tối!

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *