Duy trì tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu quảng cáo của VNG đã vượt xa FPT Online

Sau lần đầu vượt FPT Online trong 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu quảng cáo trực tuyến của VNG tiếp tục nới rộng dao động một sốh lên gần gấp rưỡi trong nửa đầu năm 2018.

Công ty cổ phần VNG (tên cũ Vinagame) vừa mở phân phối báo cáo tài chính kiểm toán phân phối niên năm 2018, hé lộ những con số liên quan đến hoạt động kinh doanh của 1 trong những doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam.

Theo báo cáo này, doanh thu của VNG đạt hơn 2.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, giảm nhẹ so có cộng kỳ năm trước. Trong khi biên lợi nhuận gộp giữ ổn định ở mức trên 50%, thì giá thành phân phối hàng và quản nguyên nhânanh nghiệp tăng nhanh là tác nhân chính khiến lợi nhuận của VNG chỉ còn chưa tới 1 nửa so có cộng kỳ năm 2017, khi đạt hơn 240 tỷ đồng.

Dù vậy, kết quả này ít nhiều cũng đã được chính ban lãnh đạo VNG dự báo trước. Năm 2018, VNG đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 17% so có thực hiện năm 2017. Tuy nhiên lợi nhuận chuẩn bị chỉ đạt 549 tỷ đồng so có mức 938 tỷ đã thực hiện.

 Duy trì tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu quảng cáo của VNG đã vượt xa FPT Online - Ảnh 1.

Lý do được doanh nghiệp này đưa ra là tập trung nguồn lực đầu tư vào một số sản phẩm chiến lược và phong phú hóa hoạt động. Việc hy sinh lợi nhuận để đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh mới, dĩ nhiên cũng có nguyên nhân của nó.

VNG vốn gắn liền có tên tuổi của 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, mà sản phẩm trọng tâm là trò chơi trực tuyến. Đến thời điểm gần nhất, mảng kinh doanh này vẫn chiếm hơn 80% tổng doanh thu của VNG, có hơn 1.600 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2018.

Danh tiếng của doanh nghiệp này khởi điểm có Võ Lâm Truyền Kỳ một sốh đấy hơn 1 thập kỷ, tiếp nối sau đây là vô số game online đình đám khác như Kiếm Thế, Võ Lâm Chi Mộng… Tuy nhiên, đa phần game online được VNG kinh doanh đều là nhập khẩu, việc siết chặt hoạt động nhập game trong hai năm gần đấy, cộng thị hiếu của bạn trẻ một sốh tân đã khiến mảng kinh doanh này của VNG có dấu hiệu chững lại và đi ngang. Trong nửa đầu năm nay, game online cũng là lĩnh vực duy nhất ghi nhận sụt giảm doanh thu.

Tuy nhiên, VNG vẫn có nguyên nhân để không quá lo lắng. Trong khi lĩnh vực trò chơi trực tuyến có dấu hiệu đi xuống thì quảng cáo trực tuyến đang nổi lên như 1 ngôi sao có tốc độ tăng trưởng cao.

Mặc dù chỉ chiếm dao động 15% tổng doanh thu của VNG có hơn 300 tỷ đồng, nhưng quảng cáo trực tuyến ghi nhận mức tăng hơn 30% so có cộng kỳ năm trước. Không chỉ tăng mạnh, doanh thu quảng cáo trực tuyến của VNG cũng nới rộng dao động một sốh có 1 doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến danh tiếng khác là FPT Online.

Xuất phát điểm muộn hơn FPT Online khi năm 2012 mảng kinh doanh này mới có trên báo cáo tài chính của VNG. Khi đây, doanh thu quảng cáo trực tuyến của VNG chỉ bằng dao động 30% so có FPT Online. Tuy nhiên, dao động một sốh này liên tục được thu hẹp nhờ tốc độ tăng trưởng cao. Đến cuối năm 2016, doanh thu mảng hoạt động này của VNG đã bằng 70% của FPT Online.

Khoảng một sốh giữa doanh thu quảng cáo trực tuyến của hai doanh nghiệp danh tiếng này được san bằng trong 9 tháng đầu năm 2017 và cộng năm này là lần Thứ nhất, quảng cáo trực tuyến của VNG vượt qua FPT Online.

 Duy trì tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu quảng cáo của VNG đã vượt xa FPT Online - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đến GĐ 6 tháng đầu năm 2018, dao động một sốh này thậm chí đã được nới rộng ra rất nhiều và nghiêng về phía VNG. Doanh thu của FPT Online trong nửa đầu năm nay chỉ đạt gần 250 tỷ đồng, gần như đi ngang so có cộng kỳ năm trước nhưng doanh thu quảng cáo trực tuyến của VNG tăng trưởng hơn 30%. Kết quả này khiến thế cục đảo ngược khi doanh thu của FPT Online giờ chỉ tương đương dao động 80% doanh thu quảng cáo trực tuyến của VNG.

Dù vậy, kết quả này không phải do hoạt động của FPT Online đi xuống mà chủ yếu do VNG có nền móng tốt hơn để phát triển.

Trong khi FPT Online chỉ hoạt động quảng cáo trực tuyến duy nhất trên báo điện tử VnExpress, thì VNG có 1 hệ sinh thái để bổ trợ cho lĩnh vực hoạt động này, từ tin tức của Zing News, mạng xã hội Zing Me, áp dụng nhắn tin Zalo cho tới một số mảng khác như nghe nhạc trực tuyến có Mp3 Zing hay cổng game online. Với 1 hệ sinh thái rộng hơn, việc VNG phong phú hóa sản phẩm và giữ được tốc độ tăng trưởng cao cũng không phải điều khó giải đáp.

Giá quảng cáo trận Việt Nam – UAE được giữ nguyên 450 triệu đồng/30 giây

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *