Elon Musk hãy dè chừng, bức tâm thư gửi đi lúc 1 giờ 20 phút sáng của ông có thể chính là ngày tàn của Tesla

Nhà tâm lý học có tiếng bày tỏ lo lắng có tương lai của Tesla.

Chắc hẳn không ai thấy thoại mái khi nhận mail của sếp khi 1 giờ sáng, thế nhưng chuyện đây vẫn xảy ra. Theo Wall Street Journal đưa tin, khi 1 giờ 20 phút sáng ở California, trụ sở của Tesla, CEO Elon Musk gửi đi 1 bức thư điện tử. Nội dung của nó hơi đáng ngại.

Sau khi điểm lại những thành tựu sáng ngời của Tesla trong dao động thời gian gặp khó vừa qua đi, Musk tiện thể tuyên bố … cắt giảm nhân viên. Tesla giảm 7% số lượng người làm công ăn lương toàn thời gian. Musk nói việc cắt giảm nhân viên là tất yếu: ông muốn giúp doanh nghiệp đối diện được có những thử thách vô cộng chông gai doanh nghiệp gặp phải.

Những thử thách như “làm ra xe, pin và một số sản phẩm năng lượng Mặt Trời có chi phí tranh giành được có một số sản phẩm sử dụng chất đốt“. Chính Musk thừa nhận đồ Tesla làm ra “vẫn còn đắt đỏ có phần đông người dân“.

CEO của Tesla kêu gọi nhân viên phải gắng sức, bởi họ đang tranh giành “có những nhà sản xuất khổng lồ có đế chế kiên cố“. Các nhân viên phải “gắng sức làm việc hơn hết một số đối thủ khác để có thể tồn ở được“. Mục tiêu cao nhất không phải là kiếm tiền, mà để “tăng tốc bước đi của năng lượng tái tạo cũng như phương tiện kết nối sử dụng điện, 1 nhân tố quan trọng cho mọi cá nhân trên Trái Đất“.

Nghe xong bài diễn văn có mục đích thúc đẩy nhân viên làm việc vì tương lai nhân loại, ai cũng phải xúc động. Tất cả chúng ta, bao gồm cả những nhà sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong, đều biết rằng nếu không sớm từ bỏ nhiên liệu đốt, Trái Đất sẽ lâm nguy. Chính nhờ Tesla dẫn đầu ngành xe điện, một số doanh nghiệp lớn nhỏ khác mới có động lực chạy theo ngành xe còn đang rất mới mẻ.

Thế nhưng phần sau của bức tâm thư khiến nhiều người e ngại:

Có rất nhiều doanh nghiệp cho khách mua 1 nhịp độ cân bằng của cuộc sống và công việc, bởi lẽ họ lớn hơn, trưởng thành hơn hoặc họ không phải những tổ chức có tinh thần tranh giành khốc liệt. Để xây nên những sản phẩm sử dụng năng lượng sạch vừa túi tiền ở diện tích lớn, cần 1 nỗ lực hoàn hảo và tâm trí sáng tạo không ngừng nghỉ, để ta đạt được sứ mệnh và có 1 tương lai tốt đẹp, ta phải làm bất kỳ thứ gì có thể để biến mục tiêu đây thành sự thật.

Câu hiệu triệu “ta phải làm bất kỳ thứ gì có thể để biến mục tiêu đây thành sự thật” khiến nhà tâm lý học Justin Bariso lo lắng. Dù ông đồng tình có phần đông những triết lý suy nghĩ và làm việc của Musk, ông e ngại câu nói của Elon Musk, gửi trong bức hòm thư khi 1 rưỡi sáng, là dấu hiệu đáng lo ngại.

Justin Bariso cho rằng đây là ví dụ của sử dụng “mặt tối của trí thông minh tình cảm – emotional intelligence”: bằng trí thông minh và hiểu biết về mặt tình cảm, đưa ra lời lẽ và hành động cực đoan để đạt được mục đích, dù mục đích đây có cao cả hay không. Ta có thể tin Bariso trong vấn đề này, vì ông là tác giả cuốn sách EQ Applied – Ứng dụng Trí tuệ Xúc cảm, viết về tìm hiểu tâm lý và biện pháp trí thông minh tình cảm – emotional intelligence ứng dụng trong địa cầu thực.

Trí thông minh tình cảm có những khía cạnh tốt, cho phép ta nắm quyền kiểm soát xung đột cũng như thi công những mối quan hệ sâu sắc hơn. Nhưng bên cạnh đây, như cuốn sách EQ Applied cũng đã viết, 1 người có thể sử dụng những hiểu biết về tình cảm để thúc đẩy, điều khiển người khác để đạt được 1 mục đích nào đây.

Một khi có được mục tiêu lớn, những người cống hiến cho mục tiêu đây sẽ bị gạt sang bên, không chút tình thương.

Việc Tesla của Elon Musk đang rút cạn sinh lực nhân viên để đạt mục tiêu (dù đúng là mục tiêu lớn và rất cao cả) là cứu lấy địa cầu sẽ gây tổn hại lâu dài tới chính nhân viên dưới trướng Musk. Những tổ chức làm việc hướng tới 1 mục tiêu chung cần cân bằng giữa công việc và chăm sóc chính mình. Với tâm trí mọi thứ dồn cho công việc, nhân viên sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí văn hóa doanh nghiệp cũng sẽ chịu tổn thất.

Elon Musk hãy dè chừng, bức tâm thư gửi đi khi 1 giờ 20 phút sáng của ông có thể chính là ngày tàn của Tesla - Ảnh 1.

Justin Bariso

Đó chính là nguyên do vì nguyên nhân gì mà Justin Bariso lại lo lắng có câu nói “phải làm bất kỳ thứ gì để biến mục tiêu thành sự thật“, nhất là khi câu nói xuất hiện vào khi 1 giờ đêm, thời điểm phần đông người đang ngon giấc.

Những tổ chức danh tiếng khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi chút để thư giãn, dưới dạng những kỳ nghỉ ngắn hạn; nhiều giám đốc cũng không làm việc trong thời gian nghỉ dưỡng để nhân viên “noi theo”. Họ cảm thấy rằng những thành tựu dài hạn tới từ những người làm việc ổn định và đáng tin cậy, chứ không phải những cá nhân làm việc nhanh nhất và có thể làm việc liên tục không nghỉ.

Những doanh nghiệp danh tiếng tạo ra lòng trung thành của nhân viên.

Justin Bariso đưa ra lời khuyên: Elon Musk càng sớm đâyn nhận sự thực này, thời cơ để Tesla một sốh tân địa cầu sẽ càng lớn.

4 năm học 4 trường, sa thải khách mua thân cộng gây dựng cơ nghiệp, nhờ trợ lý đổi mật khẩu để không phải làm việc cuối tuần: Câu chuyện thành công kỳ lạ của CEO chuỗi franchise 400 triệu USD

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *