EVN lần đầu được Fitch Ratings xếp hạng tín dụng tích cực, tiến thêm một bước tới mục tiêu phát hành trái phiếu bằng USD

EVN được xếp hạng nhà phát hành nợ mức ‘BB’ có ‘Viễn cảnh Ổn định’ về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ. Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings căn cứ vào mối quan hệ nghiêm ngặt của EVN có Nhà nước, địa vị phân khúc vững chắc, mức cầu tiêu thụ điện lớn ở Việt Nam, và tỉ lệ thu hồi cao.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến thêm 1 bước trên một vài con phố hướng tới mục tiêu phát hành trái phiếu bằng USD và nâng cao năng lực tài chính của mình sau khi được Fitch Ratings xác nhận hồ sơ tín nhiệm.

EVN được xếp hạng nhà phát hành nợ (Issuer Default Rating, IDR) mức ‘BB’ có ‘Viễn cảnh Ổn định’ về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ. Thứ hạng này của EVN tương xứng có hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Chiến lược bền vững tài chính của EVN được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.

“Mức tín nhiệm tích cực này giúp EVN phát hành trái phiếu quốc tế, phong phú hóa nguồn vốn, và là 1 sự chắc chắn cho một vài nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế. Nay chúng tôi đã có cơ sở vững chắc hơn để có thể huy động vốn đầu tư một vài dự án điện, tăng khả năng cung ứng điện cho bạn ở Việt Nam,” ông Đinh Quang Trí, Quyền Tổng giám đốc EVN cho hay.

Ban Năng lượng toàn cầu của Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ quá trình xếp hạng này thông qua một vài giải pháp cấp vốn và giải đáp, bao gồm chỉ định Ngân hàng Mizuho làm công tác dự kiến và thực hiện quá trình. Quá trình này được Quỹ hạ tầng toàn cầu (Global Infrastructure Facility, GIF) tích cực chỉ đạo và hỗ trợ. Sau khi đã đi vào hoạt động công tác dự kiến vào tháng 2/2018 EVN đã chỉ định Fitch Rating thực hiện xếp hạng.

Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings căn cứ vào mối quan hệ nghiêm ngặt của EVN có Nhà nước, địa vị phân khúc vững chắc, mức cầu tiêu thụ điện lớn ở Việt Nam, và tỉ lệ thu hồi cao.

World Bank nhận định thành công phát triển của Việt Nam trong 30 năm qua rất ấn tượng. Quá trình cải một vàih chính trị và kinh tế, còn gọi là Đổi mới, từ năm 1986 đã có lại tăng trưởng và phát triển kinh tế có tốc độ cao, biến Việt Nam từ 1 trong những nước nghèo nhất địa cầu trở thành 1 nước lương trung bình.

Tăng trưởng kinh tế năm 2017 mạnh nhờ ngành công nghiệp chế tạo hướng xuất khẩu, cầu nội địa và ngành nông nghiệp đang bình phục dần. Tốc độ tăng trưởng 6,8% năm 2017 là tốc độ cao nhất trong 10 năm qua.

Nhờ điều kiện trong nước và quốc tế thuận lợi nền kinh tế Việt Nam trong Quý 1/2018 đã tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 1 thập kỷ qua, trong đây GDP thực thế tăng 7,4% so có cộng kỳ năm ngoái.

World Bank nói về công thức thành công của Việt Nam

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *