Facebook mở tính năng cho streamer kiếm tiền tại Việt Nam, cạnh tranh YouTube, Twitch

Facebook vừa cho phép những người livestream game ở Việt Nam được nhận tiền từ người xem, tranh giành trực tiếp có Twitch, YouTube và nhiều nền móng livestream video khác.

Facebook vừa mở tính năng cho phép những người theo dõi livestream có thể tặng sao cho game thủ ở Việt Nam. Cứ mỗi sao nhận được, streamer sẽ được trả 0,01USD. Việc người hâm mộ tặng tiền, thông qua sao hay hình thức khác, cho game thủ khi họ quay video trực tiếp không mới nhưng đấy là lần đầu Facebook thực hiện.

Sau khi mở ở nhiều quốc gia khác, mạng xã hội này đã thử nghiệm có vài game thủ nổi tiếng ở Việt Nam, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến những nền móng chuyên livestream dành cho game thủ như Twitch, hoặc kể cả YouTube cũng bị ảnh hưởng.

Tại Việt Nam, game thủ Chim Sẻ Đi Nắng (Nguyễn Đức Bình) đã được chọn để thử nghiệm chương trình tặng sao mới của Facebook. Người xem khi theo dõi 1 số video trực tiếp quay cảnh chơi game của anh này giai đoạn này có thể gửi sao cho game thủ.

Facebook mở tính năng cho streamer kiếm tiền ở Việt Nam, tranh giành YouTube, Twitch - Ảnh 1.

Gamer Chim Sẻ Tìm Nắng có thể nhận sao từ người xem khi livestream video.

Để có sao, người dùng Facebook phải trả tiền để mua. Theo bảng giá, để mua 95 sao người dùng phải trả 45.000 đồng (1,99USD), 250 sao giá 109.000 đồng (4,99USD), 530 sao giá 219.000 đồng (9,99USD), hoặc 6.400 sao có giá hơn 2 triệu đồng (99,99USD) cộng có 1 số mức giá khác. Bảng giá sao này được Facebook tiến hành rộng rãi, không phân biệt khu vực địa lý.

Trong 1 số bài livestream, Chim Sẻ Đi Nắng kêu gọi người xem tặng sao vì có những sao miễn phí, không phải mua.

“Những người tạo video chơi game đã dành nhiều thời gian, tâm sức và sự say mê cho công việc của mình. Tại Facebook, chúng tôi muốn chắc chắn rằng những người tạo video chơi game tiếp tục theo đuổi đam mê và có thời cơ kiếm tiền từ công việc của họ. Bởi vậy, chúng tôi đã thi công 1 tính năng mới để người hâm mộ có thể ủng hộ những người sáng tạo nội dung họ yêu mến. Với tính năng Sao trên Facebook, người xem có thể gửi Sao và 1 thông điệp có ý nghĩa khi xem video chơi game trực tiếp”, Nick Miller – Trưởng phòng Sản phẩm, Chơi game trên Facebook – viết trên trang Facebook Gaming phiên bản tiếng Việt.

Thử chia trung bình sẽ thấy người dùng phải trả từ 0,016 đến 0,021USD cho mỗi sao. Facebook trả cho streamer 0,01USD mỗi sao nhận được từ người dùng, bởi thế mạng xã hội này giữ lại dao động 0,006 đến 0,011USD mỗi sao. Như vậy Facebook giữ lại từ hơn 30% đến gần 50% doanh thu của người tạo nội dung video (Gaming Video Creator) – theo 1 sốh gọi của mạng xã hội này.

Trước Facebook, YouTube đã có tính năng Super Chat dành cho người tạo nội dung thảo luận trực tiếp có fan hoặc Twitch, nền móng chuyện dụng cho streaming game nổi tiếng và được dùng nhiều nhất giai đoạn này. Cả hai nền móng này đều cho phép người dùng ủng hộ tiền cho người tạo nội dung bằng 1 số hình thức khác nhau. Cả hai nền móng đều lấy 30% doanh thu thu được của người làm nội dung.

Việc Facebook nhảy vào phân khúc livestream game không gây bất ngờ do ngành này đang tăng trưởng mạnh mẽ. Cả ngành công nghiệp gồm máy tính, laptop, phụ kiện chơi game đều tăng trưởng, lượng người chơi game tăng lên rất nhiều, 1 số kênh như Fox, ESPN thậm chí đã quay trực tiếp 1 số trận đấu game esport. Hầu hết 1 số doanh nghiệp tham dự lĩnh vực game đều đang ăn nên làm ra.

Facebook mở tính năng cho streamer kiếm tiền ở Việt Nam, tranh giành YouTube, Twitch - Ảnh 2.

Người tham quan đang chơi game trên 1 số máy của Asus ROG – Ảnh: H.Đ

Trang Recode uớc tính có dao động 500 triệu người trên toàn địa cầu theo dõi 1 số livestream về game. Riêng nền móng Twitch, hầu như chỉ phát livestream game, được Amazon mua lại năm 2014 có giá đến 1 tỷ USD.

Khi tham dự sâu vào việc livestream game, Facebook sẽ có lợi thế vì đang có mạng xã hội Instagram, và có hẳn nền móng Oculus – có thể theo dõi nội dung bằng kính thực ở ảo.

Việc mạng xã hội có lượng người dùng nhiều nhất hành tinh tham dự vào livestream game sẽ khiến 1 số nền móng khác như Twitch hay YouTube và những kênh phát trực tiếp khác chắc chắn e dè, và hẳn sẽ mất 1 lượng người theo dõi nhất định.

Trên Facebook của mình, Chim Sẻ Đi Nắng cho biết anh chỉ quay trực tiếp và vận hành duy nhất trên fan page Facebook, mọi kênh stream khác và trên 1 số nền móng khác đều không phải của anh. Anh kêu gọi chủ sở hửu của 1 số kênh giả mạo gỡ video và không thực hiện hành vi ghi video lại kênh của anh.

“Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều tới điều khoản giữa mình và Facebook”, Chim Sẻ Tìm Năng viết, cho thấy Facebook ràng buộc có người tạo nội dung trong việc sử dụng nền móng khác.

Việc Facebook mở kênh để người xem ủng hộ tài chính cho người phát nội dung game đã được đánh tiếng từ đầu năm nay, sau đó tính năng tặng sao được mở ở vài quốc gia từ tháng 5, đến nay đã mở cho 1 số game thủ ở Việt Nam. Hiện chưa biết có bao nhiêu game thủ được Facebook hợp tác trên địa cầu và ở Việt Nam.

Facebook rót 1,4 tỉ USD để thi công trọng điểm dữ liệu Châu Á Thứ nhất ở Singapore

Theo Hải Đăng

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *