Family Office: Phương thức tài chính ít người biết đang giúp 0,001% các tỷ phú giàu nhất hành tinh như Bill Gates, George Soros khiến tiền không ngừng đẻ ra tiền dù chẳng phải làm gì nhiều

Thời gian gần đấy xuất hiện hàng trăm Private Office hay Family Office (doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình) ở California và Singapore – đầu tư vào trái phiếu Canada, nhà đất châu Âu và những startup Trung Quốc.

Khi nghĩ về tiếng vang của ngành kinh doanh quản lý tài sản, hình ảnh ngay lập tức hiện lên trong tâm trí của nhiều người là 1 số ngân hàng tư nhân lâu đời ở Geneva, Thuỵ Sỹ hay Mayfair của London có những hành lang ốp đá cẩm thạch và những phòng họp được kiến trúc đẹp đẽ để những bạn siêu giàu của họ thấy được như ở nhà.

Nhưng, đấy là bức tranh đã lỗi thời rồi. Một địa cầu thực ở hơn bây giờ là việc xuất hiện của hàng trăm Private Office hay Family Office (doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình) ở California và Singapore – đầu tư vào trái phiếu Canada, nhà đất châu Âu và những startup Trung Quốc.

Bức tranh tài chính toàn cầu đang dần được chuyển đổi trong bối cảnh những tỷ phú ngày 1 giàu có hơn và họ loại bỏ bớt những người trung gian bằng việc tạo ra chính những “văn phòng gia đình” riêng – những doanh nghiệp đầu tư tư nhân theo dõi phân khúc toàn cầu để tìm kiếm 1 số thời cơ.

Phần lớn không được chú tâm, nhưng những doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình đã trở thành 1 lực lượng chính trong đầu tư có khối tài sản lên tới 4 nghìn tỷ USD – lớn hơn nhiều quỹ phòng hộ và tương đương 6% giá trị phân khúc chứng khoán toàn cầu. Trong bối cảnh con số này còn tiếp tục lớn hơn, 1 số doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình đang phải đối mặt có những câu hỏi hóc búa về 1 sốh chúng tập trung quyền lực và làm tăng thêm sự bất bình đẳng.

Trên thực ở khái niệm này không mới, John D. Rockefeller đã thành lập 1 doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình vào năm 1882. Tuy nhiên số lượng 1 số private office đã bùng nổ trong thế kỷ này. Hiện có dao động từ 5.000 – 10.000 văn phòng có trụ sở ở Mỹ, châu Âu và những trọng điểm của châu Á như Singapore và Hong Kong.

Mặc dù nhiệm vụ chính của những văn phòng này là quản lý tài sản tài chính, nhưng 1 số văn phòng lớn – có tới hàng trăm nhân viên, kiêm nhiệm thêm vô số những công việc khác từ thuế, vấn đề luật pháp, quản gia đẳng cấp…

Chi phí để được sử dụng những dịch vụ bởi thế có nghĩa là người dùng phải có khối tài sản ít nhất là 100 triệu USD, chiếm 0,001% số người trên toàn cầu. Những doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình lớn nhất châu Âu như của tỷ phú George Soros đang kiểm soát 10 tỷ USD – ngang ngửa những doanh nghiệp ở phố Wall, có thể tranh đua có nhiều ngân hàng và tập đoàn quỹ tư nhân để mua trọn vẹn 1 số doanh nghiệp.

Mỗi 1 sự bùng nổ đầu tư phản ánh xã hội thời đấy. Những quỹ tương hỗ bắt đầu uể oải vào GĐ những năm 1970 sau 2 thập kỷ thịnh vượng của tầng lớp trung lưu Mỹ. Sự nổi lên của những doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình như GĐ này thì phản ánh sự bất bình đẳng ngày 1 tăng thêm. Kể từ năm 1980, thị phần khối tài sản của địa cầu được có bởi 0,01% người giàu nhất đã tăng từ 3 – 8%. Khi 1 số nhà sáng lập của những doanh nghiệp gia đình nhận được cổ tức hay trải qua quá trình IPO thành công, họ thường bố trí lại số tiền mình có. Tuy nhiên kể từ khủng hoảng tài chính, họ phát triển thành mất niềm tin vào những nhà quản lý tài sản ngoại khu. Những bạn giàu có đã tham khảo kỹ hơn đến mức phí khá cao của 1 số ngân hàng tư nhân và những lợi ích không mấy sáng sủa từ đấy.

Những xu hướng này có lẽ khó phai mờ. Số lượng tỷ phú vẫn tăng – có 199 người mới kể từ năm ngoái. Trong địa cầu đang phát triển, những doanh nhân già hơn – những người tạo ra 1 số doanh nghiệp trong những năm bùng nổ sau 1990 đang dự trù rút tiền về, trong khi đấy ở Mỹ và Trung Quốc những doanh nhân công nghệ trẻ đều sẵn sàng sớm IPO doanh nghiệp của họ, tạo ra 1 làn sóng mới để tái đầu tư.

Sức nặng của những doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình trong hệ thống tài chính là khá lớn bởi vậy sự phản đối có chúng cũng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Điều dĩ nhiên nhất là sự bất bình đẳng.

Đầu tiên, 1 số doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định của hệ thống tài chính. Sự kết hợp của những người rất giàu có có thể khiến phân khúc bùng nổ. LTCM – quỹ đầu cơ 100 tỷ USD được chống lưng bởi giới siêu giàu nổ ra vào năm 1998, gần như phá huỷ phố Wall. Tuy nhiên, những điều bởi thế chưa chắc xảy ra có những doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình. Họ có khối nợ tương đương 17% tài sản và thường được triển khai trong nhiều thập kỷ, khiến nó dễ bị hoảng loạn hơn so có 1 số ngân hàng và nhiều quỹ khác.

Lo ngại thứ 2 là 1 số doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình có thể phóng đại sức mạnh của những người giàu có trong nền kinh tế. Điều này là hoàn toàn có thể: Nếu Bill Gates chỉ đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ, ông sẽ có 65% phân khúc cổ phiếu ở đấy.

Tuy nhiên mục tiêu thường được thiết lập để phong phú rủi ro, không tập trung quyền lực bằng việc lấy vốn từ doanh nghiệp gia đình và đặt vào những danh mục đầu tư mở rộng khôn ngoan.

Trên thực ở, hiện Bill Gates đang có 1 “cỗ máy in tiền bí mật” là doanh nghiệp đầu tư Cascade Investment. Công ty này không xử lý vấn đề hậu cần, giá thành hoặc lương bổng cho quỹ đứng tên vợ chồng Bill Gates mà chỉ đơn thuần là doanh nghiệp quản lý tài sản, đầu tư tài sản cá nhân của tỷ phú Gates. Cascade có cổ phần ở nhiều doanh nghiệp nhà đất và phi công nghệ. Họ nắm dao động 4% ở tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett, có 47% khách sạn Four Seasons và 6% cổ phần ở Bunzl – 1 tập đoàn bán và thuê ngoài. Tháng 8, doanh nghiệp này cũng mua 9,8% cổ phần của Strategic Hotels and Resort.

Rủi ro thứ 3 có lẽ là nhức nhối nhất: Các doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình có quyền truy cập đặc trưng vào tài liệu, 1 số chuyển nhượng và chương trình thuế, cho phép họ có lợi thế hơn những nhà đầu tư thông thường. Dẫu vậy có rất ít bằng chứng cho việc này. Công ty quản lý tài sản gia đình trung bình thu về mức lợi nhuận 16% trong năm 2017 và 7% trong năm 2016 theo Campden Wealth – 1 doanh nghiệp giải đáp, khá là ít ỏi so có phân khúc chứng khoán toàn địa cầu.

Tuy nhiên, 1 số ông trùm luôn có kết nối tốt hơn. Các doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình đang phát triển thành phức tạp hơn – 1/3 có ít nhất 2 chi nhánh – khiến việc đánh thuế phát triển thành gặp khó hơn nhiều. Nếu toàn bộ những điều đấy tiếp tục kéo dài, gộp lại trong nhiều thập kỷ, sự bất bình đẳng sẽ càng ngày càng tồi tệ hơn.

Vậy biện pháp là gì?

Câu trả lời là sự cảnh giác và minh bạch. Hầu hết 1 số nhà chức trách, kho bạc và cán bộ thuế vẫn còn bỡ ngỡ khi làm việc có 1 số doanh nghiệp quản lý tài sản gia đình nhưng họ cần phải chắc chắn rằng những quy định về chuyển nhượng nội gián, cân bằng dịch vụ của 1 số bạn, vấn đề thuế được quan sát tỉ mỉ.

Chuỗi cung ứng hàng chục tỷ USD trên toàn cầu ‘lao đao’ vì Huawei

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *