Fintech liên tục “đốt tiền’ giành thị phần, thanh toán điện tử của Việt Nam vẫn chậm nhất trong nhóm ASEAN 5

Các Fintech ở Việt Nam đang gặp nhiều rào cản bởi quy định của NHNN đề nghị 1 số tài khoản của ví điện tử phải được kết nối có 1 số tài khoản của ngân hàng.

Một cuộc khảo sát gần đấy của FT Confidential Research cho thấy 46% người dân đô thị sử dụng tiền mặt để thực hiện 1 số chuyển nhượng ở Việt Nam. Điều này cũng cho thấy Chính phủ đang đi đúng công đoạn cung cấp mục tiêu giảm 1 số chuyển nhượng tiền mặt ở đô thị xuống còn 50% vào năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn chậm chân trong đấyn nhận chi trả phi tiền mặt so có 1 số nước ở khối ASEAN 5 và có khả năng vẫn bởi thế giả dụ 1 số quy định không được nới lỏng.

Chính phủ kỳ vọng chi trả di động sẽ thúc đẩy xu hướng chi trả không tiền mặt, dựa vào việc hotline thông minh càng ngày càng phổ biến ở Việt Nam, Bên cạnh đấy dân số trẻ và am hiểu công nghệ. Theo NHNN, đang có 41 ngân hàng và 23 doanh nghiệp Fintech phi ngân hàng cung cấp dịch vụ chi trả di động giai đoạn này.

Mặc dù chiếm chưa đến 10% 1 số chuyển nhượng kỹ thuật số, 1 số chuyển nhượng dựa trên thiết bị di động đã phát triển rất mau chóng ở Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2018, 1 số chuyển nhượng mobile banking tăng 126% so có cộng kỳ đạt tới 1,03 triệu tỷ đồng (tương đương có 44,5 tỷ USD) trong khi 1 số chuyển nhượng qua ví điện tử – dịch vụ chi trả di động được cung cấp bằng 1 số doanh nghiệp Fintech đã tăng tốc 161% đạt 65.000 tỷ đồng.

Ví điện tử có diện tích tương đối nhỏ, tuy nhiên có thể tác động lớn đến chương trình phát triển chi trả không tiền mặt của Chính phủ, vì 1 số ví điện tử được kiến trúc để xử lý 1 số chuyển nhượng mỗi ngày, có giá trị thấp. Quy mô trung bình của 1 chuyển nhượng ví điện tử là dao động 19 USD, thấp hơn nhiều so có 366 USD mỗi chuyển nhượng của mobile banking.

Các Fintech đã tiên phong trong việc ứng dụng chi trả di động ở Việt nam, đặc thù là chi trả 1 số mặt hàng hằng ngày có giá thành thấp. Những doanh nghiệp này đang tiếp tục phát triển ứng dụng đa công dụng và đổ nhiều tiền đầu tư để lôi kéo người dùng mới.

 Fintech liên tục đốt tiền giành thị phần, chi trả điện tử của Việt Nam vẫn chậm nhất trong nhóm ASEAN 5 - Ảnh 1.

Ứng dụng nội địa Momo đang là ví điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam và rất tích cực trong việc thi công thị phần. Tính đến tháng 11/2018, Momo đã có người dùng thứ 10 triệu, đánh dấu mức tăng gấp 10 lần so có 2 năm trước đấy. Ứng dụng này đã lôi kéo được nguồn vốn từ nước ngoài từ rất sớm có 28 triệu USD từ Goldman Sachs và Standard Chartered Private Equity vào năm 2016.

ZaloPay, ví điện tử được nhắc đến nhiều nhứ hai trong cuộc khảo sát của FT Confidential Research, rất mau chóng phát triển sau khi công bố vào cuối năm 2017, dựa trên mạng lưới 100 triệu người dùng từ Zalo của doanh nghiệp mẹ VNG Corporation.

Trong khi đấy Grab đã sử dụng ưu đãi giảm giá để thuyết phục khách hàng không dùng tiền mặt trong chi trả. Grab vốn có được sự hậu thuẫn của SoftBank đã mua lại tất cả vận hành ở Đông Nam Á của Uber vào năm ngoái, đang “đốt” không ít tiền để hình thành thói quen cho người tiêu dùng ở Việt Nam, từ việc di chuyển, giao hàng thực phẩm cho đến chi trả kỹ thuật số.

Các ngân hàng và doanh nghiệp Fintech giai đoạn này chủ yếu chọn hợp tác có nhau. Các nhà băng có xu hướng không xem Fintech là những mối đe dọa khi những ví điện tử có tiếng kết hợp có mạng lưới rộng lớn của ngân hàng sẽ đem đến hoa hồng và phí.

Tuy nhiên, bài báo trên Nikkei cho rằng 1 số Fintech ở Việt Nam đang gặp nhiều rào cản bởi quy định của NHNN là đề nghị 1 số tài khoản của ví điện tử phải được kết nối có 1 số tài khoản của ngân hàng. Điều này có nghĩa, nếu không có tài khoản ngân hàng, khách hàng chẳng thể mở 1 tài khoản ví điện tử ở đấy.

Việc đăng ký tài khoản cũng phức tạp khi dịch vụ Internet Banking thường đi kèm có 1 khoản phí hàng tháng và có xu hướng bị người dùng xa lánh. Hơn nữa ở Việt Nam, chỉ 31% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng.

Trước những bất cập này, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN trước quý III/2019 phải báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử không qua tài khoản chi trả ngân hàng.

Shark Dzung rót vốn triệu USD, đưa TheBank.vn vào bệ phóng trong cuộc chơi Fintech ở Việt Nam

Theo Diệp Trần

Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *