“Gã điên” giàu nhất Nhật Bản và ván bài 100 tỷ USD làm thay đổi bức tranh công nghệ thế giới

Dù thành công hay thất bại thì quỹ 100 tỷ USD Vision Fund của tỷ phú Nhật Bản vẫn đang khiến bức tranh làng công nghệ phải 1 sốh tân.

Cách đây 2 năm, giả dụ khách hàng đề nghị 1 số chuyên gia xác định ai là người có ảnh hưởng mạnh nhất đối có làng công nghệ địa cầu, câu trả lời sẽ là những cái tên quen thuộc: Jeff Bezos của Amazon, Jack Ma của Alibaba hay Mark Zuckerberg của Facebook. Tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, có 1 cái tên khá mới: Masayoshi Son.

Nhà sáng lập của SoftBank , tập đoàn viễn thông và internet đến từ Nhật Bản, đã lập ra 1 quỹ đầu tư khổng lồ và bận rộn thâu tóm cổ phần ở những doanh nghiệp non trẻ nhưng thú vị nhất trên toàn địa cầu. Có diện tích lên đến 100 tỷ USD, quỹ Vision Fund của tỷ phú Nhật Bản đang khiến bức tranh làng công nghệ phải 1 sốh tân.

Vision Fund ra đời từ sự hợp tác khá kỳ lạ được hình thành năm 2016 giữa Son và Muhammad bin Salman. Vị Thái tử đầy tham vọng của Saudi Arabia đã trao cho Son 45 tỷ USD như 1 phần trong kế hoạch đa hoạch hóa nền kinh tế vương quốc. Khoản tiền hậu hĩnh này tiếp tục giúp Son lôi kéo được thêm vốn từ nhiều nhà đầu tư khác – trong đây có Abu Dhabi, Apple và 1 số cái tên khác.

Cộng thêm 28 tỷ USD sẵn có của SoftBank, Son có trong tay “hòm châu báu” lên tới 100 tỷ USD. Đây là 1 con số khổng lồ khi so sánh có 64 tỷ USD mà toàn bộ 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu huy động được trong năm 2016. Số tiền này cũng gấp 4 lần so có diện tích của quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân (private-equity fund) lớn nhất từ trước đến nay. Vision Fund được mệnh danh là “nhà đầu tư quyền lực nhất địa cầu”.

Quyền lực của Vision Fund

Không phải khi nào quyền lực cũng đồng nghĩa có thành công. Có rất nhiều nguyên do để hoài nghi về Vision Fund. Sau khi trải qua thời kỳ giá lên kéo dài, giá trị của 1 số doanh nghiệp công nghệ đang ở mức rất cao và đứng trước nhiều sức ép.

Bên cạnh đây Son thường tự mình đưa ra đa số 1 số chọn lọc đầu tư. Ông đã có 1 số thương vụ thành công rực rỡ mà điển hình là khoản đầu tư sớm vào Alibaba. Tuy nhiên, Son cũng là người đã đánh mất nhiều tiền hơn bất kỳ ai trong thời kỳ bong bóng dotcom.

Triết lý theo đuổi những gì độc nhất, phi thường có thể giúp Son có được tầm nhìn hoàn hảo nhưng cũng không loại trừ trường hợp đây chỉ là sự lập dị tầm thường. Tiền đổ vào Vision rất nhanh và cũng ra đi nhanh tương tự. Quỹ này đã chi ra dao động 30 tỷ USD – gần bằng tổng số tiền 33 tỷ USD mà trọn vẹn 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm ở Mỹ huy động được trong năm 2017.

Và bởi vì dao động 1 nửa nguồn vốn của Vision là dưới dạng nợ, nó phải chịu sức ép trả lãi khá lớn. Những đặc điểm nói trên kết hợp lại có thể gây ra 1 thảm họa tài chính. Thậm chí Vision Fund có thể trở thành biểu tượng cho thời kỳ ngành công nghệ bùng nổ và đạt đỉnh.

Dẫu vậy, kể cả khi Vision Fund phải chịu kết cục không hay, những tác động của nó tới môi trường đầu tư công nghệ vẫn tồn tại và sẽ không biến mất ngay tức thì.

Đầu tiên là số tiền mặt khổng lồ từ Vision sẽ định hình 1 số ngành trong tương lai. Son đang bơm tiền vào những công nghệ tiên phong, từ robot đến Internet vạn vật. Ông có cổ phần ở 1 số doanh nghiệp chia sẻ xe như Uber, doanh nghiệp chia sẻ không gian làm việc chung như WeWork hay Flipkart – doanh nghiệp thương mại điện tử của Ấn Độ vừa được phân phối cho Walmart.

Trong 5 năm tới, Vision có kế hoạch đầu tư vào 70 – 100 kỳ lân công nghệ ( startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên). Tiền thường được trao cho 1 số doanh nhân trẻ có số lượng lớn gấp nhiều lần số tiền họ đề nghị ban đầu, kèm theo điều kiện tiền sẽ được chuyển sang cho đối thủ nếu họ thất bại.

Tác động thứ hai nằm ở phân khúc vốn đầu tư mạo hiểm. Để tranh đua có tiềm lực tài chính hùng mạnh của Vision và có 1 loạt 1 số nhà đầu tư phi truyền thống khác, 1 số vườn ươm khởi nghiệp đang phải hợp sức lại có nhau và ráo riết tìm nguồn vốn. Sequoia Capital, 1 trong những cái tên nổi tiếng nhất ở phố Wall, đang ở trong vòng huy động vốn lớn nhất từ trước đến nay để đáp trả.

Son cũng có vốn đến những nơi đang khát vốn nhưng ít được đầu tư hơn như Ấn Độ, Đông Nam Á và 1 số nước châu Âu. Vision Fund đã lập kỷ lục khi đầu tư gần 500 triệu USD vào Improbable là 1 doanh nghiệp phát triển công nghệ thực tại ảo của Anh và vụ rót 565 triệu USD vào doanh nghiệp môi giới xe trực tuyến Auto1, đây là 1 trong những vụ đầu tư lớn nhất nước Đức trong mấy năm trở lại đây.

Thay vì chờ đợi 1 số nhà sáng lập tới California thuyết phục mình, 1 số nhà đầu tư phải chịu sức ép lớn hơn trong việc tìm kiếm thời cơ.

Sự bành trướng vô tiền khoáng hậu của Vision Fund trên toàn bộ 1 số quốc gia và ngành dẫn đến tác động thứ ba. Son từng chia sẻ ông muốn tạo ra 1 “thung lũng Silicon ảo ở SoftBank”, có nghĩa là 1 nền móng mà trong đây 1 số startup kỳ lân có thể thảo luận bí kíp cũng như chuyển nhượng hàng hóa và dịch vụ của nhau, thậm chí thành lập 1 số liên minh.

Ý tưởng về 1 danh mục 1 số doanh nghiệp bởi thế cũng tương tự có mô hình vốn cổ phần tư nhân, nhưng ở Vision có sự phóng khoáng tuyệt đối. Ví dụ, Son đang phải gắng sức cực kỳ để cân đối 1 số khoản đầu tư vào lĩnh vực đi chung xe để 1 số doanh nghiệp không đốt quá nhiều tiền mặt khi tranh đua có nhau. Ông hối thúc Uber phân phối mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab và cũng đang thúc giục Uber hợp tác có Ola ở Ấn Độ.

Liệu mô hình của Vision Fund có tốt cho người tiêu dùng và sự sáng tạo? Rõ ràng là dự án của Son rất có sức hút và đã làm đảo lộn giới đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicon. Nó cũng làm tăng thêm sự tranh đua có 1 số ông lớn công nghệ giai đoạn này, trao cho 1 số nhà sáng lập startup 1 phương án thay thế cho việc bị Google, Facebook và Amazon thâu tóm.

Ở Trung Quốc, Vision cũng có thể làm điều tương tự khi 1 nửa số startup kỳ lân ở đây đang được hậu thuẫn bởi Baidu, Alibaba, Tencent hoặc JD.com.

Quy mô khổng lồ của Vision có thể khiến giá thành trung bình để hoạt động 1 startup tăng lên. Những doanh nghiệp non trẻ nhận được khoản tiền mặt lớn thường chi số tiền đây vào công đoạn phân phối hàng và marketing, tạo sức ép buộc 1 số doanh nghiệp khác phải chi mạnh tay để có thể lôi kéo được khách hàng. Nhận được hàng trăm triệu USD, 1 startup sẽ tiện lợi vượt qua đối thủ, khiến phân khúc bị bóp méo.

Sẽ phải mất ít nhất là vài năm nữa để có được 1 phân tích chính xác về Vision, nhưng có 1 sự thực chẳng thể chối cãi: vận mệnh của rất nhiều startup và những sự chọn lọc mà người tiêu dùng có thể tận hưởng trong tương lai sẽ được chọn lọc ít nhiều bởi những cú đặt cược của ngài Son hôm nay.

Tập đoàn Softbank của ông chủ Masayoshi Son sắp có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *