‘Gã điên’ người Nhật lên kế hoạch dọn sạch rác dải ngân hà: Chưa kiếm được một đồng doanh thu nào, dự định sẽ huy động vốn sau mỗi 15 tháng để ‘sống’ tới cùng

Okada – doanh nhân người Nhật chọn lọc nhen nhóm lại đam mê từ nhỏ của ông là về hàng không vũ trụ ở tuổi 40.

Mitsunobu Okada thường cởi mở thừa nhận rằng Astroscale – 1 doanh nghiệp chuyên dọn mhững mảnh vỡ trong không gian có trụ sở ở Singapore được ông thành lập vào năm 2013 sau 1 cuộc khủng hoảng giữa cuộc đời.

“Lúc ấy tôi 39 tuổi, đang băn khoăn tự hỏi cuộc sống của mình sẽ ra sao sau 40 tuổi”. Sau 15 năm làm việc trong lĩnh vực IT và đã sẵn sàng tìm đến thử thách mới sau doanh nghiệp phần mềm ông thành lập vào năm 2009, Okada chọn lọc nhen nhóm lại đam mê từ nhỏ của ông là về hàng không vũ trụ. Tuy nhiên giả dụ tưởng tượng ngày trước của ông là cuộc sống diễn ra xung quanh mhững nhà khoa học để trao đổi về hệ thống tên lửa và mhững vệ tinh nhỏ, giai đoạn này ông đang miệt mài có vấn đề rác thải ở dải ngân hà.

Astroscale là 1 trong số ít mhững doanh nghiệp quốc tế đang tranh giành để trở thành đơn vị tiên phong trong việc phát triển, thương mại hoá hiệu quả dịch vụ đưa những vệ tinh hết hạn sử dụng trở về và thâm nhập vào 1 phân khúc tương lai có phần khác thường nhưng đầy tiềm năng.

Trong 10 năm tới chuẩn bị có dao động 6.200 vệ tinh nhỏ sẽ được phóng lên vũ trụ theo doanh nghiệp giải đáp Euroconsult. Chúng sẽ được sử dụng để làm mọi thứ từ cung cấp kết nối Internet cho những khu vực hẻo lánh nhất địa cầu đến giúp con người điều khiển đô thị, biển và không gian của họ cũng như quan sát những mhữngh tân đối có trái đất mà chúng ta đang sống.

Tuy nhiên, những vệ tinh này đều chỉ có 1 dao động thời gian sống giới hạn và sẽ lâu dài chẳng thể rời quỹ đạo trái đất. Hiện đã có hơn 5.250 vệ tinh được phóng lên trong 50 năm và đưa gần 42.000 vật thể theo dõi vào quỹ đạo. Khoảng 23.000 chiếc vẫn còn trong không gian và trong số đó chỉ 1.200 chiếc là nguyên vẹn, mhững vệ tinh đang làm việc.

Gã điên người Nhật lên kế hoạch dọn sạch rác dải ngân hà: Chưa kiếm được 1 đồng doanh thu nào, chuẩn bị sẽ huy động vốn sau mỗi 15 tháng để sống tới cộng - Ảnh 1.

Các loại tàu vũ trụ dư thừa giai đoạn này làm tăng lên rủi ro đối có vệ tinh và tàu vũ trụ khác. Năm 2016, phi hành gia người Anh Tim Peake đã đăng tải bức ảnh 1 vết nứt ở cửa sổ của trạm vũ trụ quốc tế do 1 mảnh vụn nhỏ xíu – cỡ 1 đốm sơn gây ra. Những mảnh lớn hơn có thể vô hiệu hoá hay thậm chí phá vỡ 1 vệ tinh hoặc tàu vũ trụ.

Thực tiễn này khiến tăng nhu cầu về việc phát triển dịch vụ, phương thức giúp mhững đơn vị điều khiển vệ tinh có những chiếc đã quá hạn sử dụng quay về trước khi có thể phóng 1 cái khác vào không gian.

Đó là những gì Astroscale đang nhắm tới. Okada tin rằng mhững đơn vị điều hành tàu vũ trụ và vệ tinh sẽ buộc phải tuân thủ những quy định và cuối cộng họ phải trả tiền cho dịch vụ của Astroscale.

“Cuối cộng, điều chúng ta muốn là 1 chính sách bán hàng thống nhất trên khắp địa cầu về việc bất kỳ khi nào có 1 tàu vũ trụ hay vệ tinh phóng lên, phải có 1 cái khác phải quay trở về. Tuy nhiên địa cầu thì không xuất sắc”.

Năm tới sẽ rất quan trọng đối có Astroscale. Tàu không gian Elsa-D của doanh nghiệp sẽ thử nghiệm vào đầu năm 2020. Giải pháp của doanh nghiệp là sẽ gắn 1 tấm đế được kiến trúc đặc trưng vào mhững vệ tinh có thể nhắm tới mhững mục tiêu và hút chúng bằng 1 chiếc xe chaser được sở hữu vô số mhững nam châm điện mạnh. Chúng sẽ kéo những vệ tinh không còn sử dụng xuống bầu khí quyển của Trái Đất, nơi cả xe chaser và vệ tinh hết hạn đó sẽ cháy rụi. Nếu vệ tinh tách ra khỏi phạm vi cảm biến, phi hành đoàn dưới mặt đất sẽ giúp chuyển hướng mhững chaser để đánh chặn nó.

Rất nhiều thứ đang trong quá trình thử nghiệm. Nó sẽ chứng minh xem công nghệ của Astroscale là khả thi hay chỉ dễ làm là 1 giấc mơ vũ trụ viển vông khác. Sứ mệnh cuối cộng của doanh nghiệp là đặt 1 vệ tinh theo dõi mhững mảnh vụn trong vũ trụ bị mất khi quá trình phóng không thành công.

Dẫu vậy, dù mhững lần thử nghiệm có thể chứng minh công nghệ này hiệu quả thì phân khúc cho nó vẫn chưa hề tồn ở. Hiển nhiên là đã quá muộn để gắn tấm đế kiến trúc đặc trưng cho mhững vệ tinh đã được phóng vào trong không gian.

Vì vậy, Okada đang nhắm tới sự nổi lên của những vệ tinh thuộc có của mhững doanh nghiệp tư nhân khi họ đang nhiệt tình khai thác mhững thời cơ trong không gian.

Ngân danh tiếng tư Mỹ Morgan Stanley chuẩn bị rằng ngành công nghiệp không gian toàn cầu có thể phát triển từ 350 tỷ USD doanh thu giai đoạn này lên con số hơn 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2040. Tốc độ tăng trưởng đó sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng lên mau chóng về nhu cầu dữ liệu đi cộng có đề nghị về sự tăng lên của mhững loại vệ tinh.

Năm nay, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ đã chấp thuận lá đơn từ SpaceX để phóng 12.000 vệ tinh. Boeing cũng đã nộp đề nghị tương tự để phóng 2.956 chiếc. OneWeb – đơn vị được đầu tư từ Airbus và Coca Cola đang lên kế hoạch phóng 800 vệ tinh.

Nhu cầu đó sẽ làm tăng giá trị của “nhà đất” trên vũ trụ. Okada hy vọng rằng mhững doanh nghiệp điều hành những mạng lưới vệ tinh này sẽ cần tới dịch vụ của ông, dù là vì vấn đề an toàn hay loại bỏ mhững vệ tinh lỗi hoặc không còn tồn ở khỏi vũ trụ.

Okada thừa nhận rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi tự tin nói rằng phân khúc thương mại cho việc dọn rác thải trên vũ trụ có tồn ở.

“Chúng tôi phải giải quyết đồng thời mô hình kinh doanh, công nghệ và những quy định liên quan”.

Tuy nhiên mhững chuyên gia đang lượng hoá thời cơ này. Technavio – đơn vị giải đáp dự báo rằng phân khúc loại bỏ rác thải vũ trụ có thể đạt 2,9 tỷ USD vào năm 2022. Công nghệ loại bỏ rác dự báo chiếm hơn 1 nửa giá trị đó.

Trên thực ở Astroscale không phải là đơn vị duy nhất nhìn thấy thời cơ đó.

Gã điên người Nhật lên kế hoạch dọn sạch rác dải ngân hà: Chưa kiếm được 1 đồng doanh thu nào, chuẩn bị sẽ huy động vốn sau mỗi 15 tháng để sống tới cộng - Ảnh 2.

Tháng 9, 1 doanh nghiệp châu Âu gồm cả Airbus đã thử nghiệm thành công dự án RemoveDebris – sử dụng 1 mảnh lưới đặc trưng để dọn những tàu vũ trụ nhỏ. Airbus đã thử nghiệm những biện pháp tiềm năng khác trên mặt đất bao gồm cả 1 tàu vũ trụ gắn những móc câu.

Công nghệ này và những công nghệ khác đang được phát triển dưới sự bảo trợ của Cơ quan vũ trụ châu Âu sẽ gắng sức loại bỏ 1 vệ tinh nặng 8 tấn vô chủ khỏi quỹ đạo vào năm 2023.

Năm ngoái, nỗ lực của cơ quan hàng không Nhật Bản JAXA sử dụng loại tàu vũ trụ sử dụng 1 lần được sở hữu 1 dây buộc điện tử để lấy mảnh vụn và kéo nó vào bầu khí quyển Trái Đất đã bị thất bại.

Dĩ nhiên những kế hoạch bởi thế đều rất tốn kém. Sứ mệnh của ESA sẽ trị giá dao động 400 triệu USD. Tuy nhiên Astroscale đang nhắm tới việc khiến giá thành của việc loại bỏ rác thải vũ trụ chỉ vào dao động 10 – 50 triệu USD.

“Nếu chúng tôi có thể giảm giá và đánh giá rõ giá trị cho khách mua, đó sẽ là 1 miếng bánh ngọt ngào. Dĩ nhiên nó sẽ không xảy ra vào sáng mai nhưng sớm thôi”.

Cạnh tranh hẳn nhiên là có, Okada thừa nhận. “Cho tới năm ngoái, mhững nhà đầu tư vẫn hỏi tôi: Tại sao ông không có bất kỳ đối thủ tranh giành nào? Hình như ông đang làm 1 thứ gì đó thiếu thực ở? Tuy nhiên giai đoạn này đã có những đối thủ tranh giành tin tưởng vào sứ mệnh này”.

Một trong những nhà đầu tư đời đầu vào Astroscale là Taizo Son – em trai của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son và là chủ doanh nghiệp quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ Mistletoe. Công ty của Taizo đã tham dự vào vòng huy động vốn Series A của Astroscale vào năm 2015. Giám đốc tăng trưởng của Mistletoe là Atsushi Taira đã thừa nhận rằng việc tham dự đầu tư vào doanh nghiệp của Okada cần phải có bước nhảy vọt về niềm tin và tầm nhìn dài hạn vào ngành công nghiệp này.

“Chúng tôi thích những ý tưởng điên rồ. Đặc biệt là Taizo, ông ấy rất thích những ý tưởng điên rồ. Đó là 1 chặng các con phố dài nhưng tôi nghĩ mọi người hiểu, chúng ta cần phải dọn dẹp không gian. Chúng tôi không biết về thời gian hoàn thành việc đó nhưng chúng tôi cho rằng mình nên ủng hộ việc này”.

Gã điên người Nhật lên kế hoạch dọn sạch rác dải ngân hà: Chưa kiếm được 1 đồng doanh thu nào, chuẩn bị sẽ huy động vốn sau mỗi 15 tháng để sống tới cộng - Ảnh 3.

Astroscale hiện đã huy động được hơn 100 triệu USD, mới đó nhất là 50 triệu USD trong Series D vào tháng 10 mà dẫn đầu là INCJ – 1 doanh nghiệp đầu tư tư nhân Nhật Bản. Số tiền này đã được giành để phát triển ALSA-d và mở rộng làm việc ra toàn cầu.

Ngoài trụ sở ở Singapore, Astroscale còn có nhà máy sản xuất và trọng điểm tìm hiểu phát triển, trọng điểm điều hành ở Anh. Họ cũng mở văn phòng ở Washington DC vào năm 2019 để cải thiện mối liên kết có những trọng điểm không gian ở Mỹ.

Việc hiện diện ở những trọng điểm kể trên là điều cực kỳ quan trọng để có thể thâm nhập tiếp cận phân khúc và mhững doanh nghiệp trong khu vực. Phải thừa nhận rằng lĩnh vực không gian thì rất đắt đỏ và Astroscale không có 1 nhà sáng lập tỷ phú giàu có như những đơn vị khác. Hiện ở, Okada cũng chưa thể có về thành quả cho những người đã tin tưởng ủng hộ ông ngay từ đầu. Doanh nghiệp của ông vẫn hoàn toàn tham dự vào quá trình tìm hiểu và phát triển mà không tạo ra được bất kỳ đồng doanh thu nào.

Astroscale sẽ cần nhiều vốn hơn trước khi chính thức tham dự vào phân khúc – có lẽ là năm 2020. Okada nói kế hoạch giai đoạn này là doanh nghiệp sẽ thực hiện huy động vốn sau mỗi 15 tháng, nhằm dần dần chứng minh công nghệ và khả năng thương mại hoá.

Tuy nhiên Okada tự tin rằng mặc cho những rào cản, ông sẽ đi tới cuối cộng và kết quả nhận được sẽ rất hoàn hảo. “Các tỷ phú có mhữngh riêng của họ còn những gã lẽ thường như tôi cũng có biện pháp của riêng mình. Có 1 câu tục ngữ rằng: Để trở thành 1 triệu phú trong ngành công nghiệp không gian, khách mua sẽ khởi đầu là 1 tỷ phú. Tuy nhiên nếu có thể có 1 nghìn tỷ phú, anh ấy hay cô ấy sẽ phải là người làm trong ngành công nghiệp không gian”.

Chàng trai gốc Việt có đế chế nhà hàng nem cuốn đang ‘xâm chiếm’ khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *