Gã khổng lồ Amazon nhảy vào Việt Nam: Ai hưởng lợi?

Từ nay ngồi ở Việt Nam, mhững doanh nghiệp vẫn có thể phân phối hàng bên Mỹ, Pháp, Anh.

Đại gia phân phối hàng trực tuyến khổng lồ Amazon chính thức đặt chân vào phân khúc Việt Nam (VN), mở ra thời cơ kinh doanh lớn cho mhững doanh nghiệp (DN) VN phân phối hàng đi khắp địa cầu.

Giá tăng gấp trăm lần

Bộ Công Thương vừa tuyên bố đã chính thức bắt tay hợp tác có Amazon nhằm hỗ trợ DN Việt xúc tiến xuất khẩu hàng hóa qua thương mại điện tử (TMĐT). Đây cũng là sự kiện đánh dấu ông trùm phân phối hàng trực tuyến lớn nhất địa cầu chính thức bước chân vào phân khúc VN.

Ông Bernard Tay, Giám đốc Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á, cho biết Amazon sẽ hỗ trợ DN VN, trong đấy ưu tiên mhững DN nhỏ và vừa tiếp cận phân khúc địa cầu, phát triển thương hiệu trên trang Amazon.

“VN có thế mạnh về mhững mặt hàng như đồ gia dụng, may mặc, giày da, thủ công,… là những mặt hàng có thể phân phối rất tốt trên Amazon. Chúng tôi phân tích VN là 1 trong những quốc gia có tiềm năng danh tiếng Đông Nam Á để xuất khẩu hàng hóa qua Amazon” – ông Bernard Tay nhấn mạnh.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng đấy là thời cơ vàng để đưa nhiều hàng hóa VN ra phân khúc địa cầu. Đánh giá của ông Hải khá chính xác vì hiện Amazon đang có hơn 300 triệu khách đến từ 180 quốc gia trên địa cầu.

Mặt khác, 1 khi đã tiếp cận được có Amazon thì việc phân phối hàng đi khắp địa cầu phát triển thành tiện lợi hơn. Ông Gijae Seong, Giám đốc Amazon Global Selling ở Singapore, cam đoan: “Chúng tôi cung cấp mhững công cụ hỗ trợ cho mhững nhà kinh doanh để phân phối hàng hóa trên toàn cầu theo mhữngh dễ làm nhất”.

Thực tế, trước khi có cuộc hợp tác này, nhiều nhà kinh doanh đã đưa hàng hóa lý do VN phân phối trên trang Amazon có giá cao ngất ngưởng. Chẳng hạn, giai đoạn này 1 số tài khoản trên Amazon rao phân phối chổi đấyt, nón lá, phin pha cà phê có giá từ 10 USD trở lên.

Cụ thể, trên trang Amazon của Mỹ, chổi đấyt VN có giá 11,99-14,99 USD, tương đương gần 200.000 đồng/cây. Trong khi ở VN, loại chổi này có giá không đầy 30.000 đồng. Thậm chí Amazon của Nhật phân phối hơn 12.000 yen Nhật, tương đương gần 2,7 triệu đồng/cây. Hay phin pha cà phê có giá 9,99 USD, tương đương 230.000 đồng nhưng cũng loại đấy chỉ không đầy 40.000 đồng ở trung tâm thương mại VN.

Gã khổng lồ Amazon nhảy vào Việt Nam: Ai hưởng lợi? - Ảnh 1.
Gã khổng lồ Amazon nhảy vào Việt Nam: Ai hưởng lợi? - Ảnh 2.

Khi tham dự vào phân khúc Việt Nam , Amazon phải đấu có nhiều đối thủ sừng sỏ (ảnh lớn). Sản phẩm Việt Nam được phân phối trên trang Amazon có giá rất cao (ảnh dưới). Ảnh: PM

Đáng chú tâm mhững sản phẩm VN được người mua quốc tế phân tích cao. Thống kê của Amazon cho thấy phin pha cà phê được người mua chấm 4,5 sao (điểm cao nhất là năm sao), trong đấy 74% người mua phân tích năm sao.

“Tôi vừa đi du lịch VN và thấy hứng thú có cà phê VN. Tình cờ thấy được phin pha cà phê này trên trang Amazon nên mua về tự pha cà phê theo kiểu VN và bộ lọc cà phê đem lại thứ nước uống hoàn hảo. Tôi khuyên mhững khách mua nên mua sản phẩm này” – người mua có tên Kevin viết trong mục bình luận và chấm luôn năm sao cho sản phẩm.

Để tận dụng lợi thế phân phối hàng trên Amazon

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội TMĐT VN (VECOM), nhìn nhận việc gia nhập phân khúc VN của Amazon đem lại lợi thế nhiều chiều. Thứ nhất, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển phân khúc TMĐT VN, kéo theo sự tăng trưởng cả 1 hệ sinh thái như phân phối hàng, logistic và đem lại cho người tiêu dùng VN nhiều hàng hóa chất lượng có giá tranh giành.

Thứ hai, chiến lược của Amazon khi thâm nhập vào 1 phân khúc sẽ có hai chiều. Đó là đưa hàng hóa nhập khẩu vào phân khúc VN và đưa hàng hóa xuất khẩu VN ra mhững nước.

“Không đơn thuần về thương mại mà điều DN Việt hưởng lợi nhiều nhất từ việc Amazon gia nhập phân khúc VN là giúp phát triển thương hiệu của mhững DN, hàng hóa Việt trong môi trường TMĐT; đào tạo mhững DN Việt về TMĐT, để xuất khẩu hàng hóa và học kỹ năng phân phối hàng trên Amazon. Đặc biệt, mhững DN vừa và nhỏ VN sẽ không còn gặp nhiều rào cản về xuất khẩu hàng hóa 1 khi tham dự vào Amazon” – ông Hưng nhìn nhận.

Đại diện 1 doanh nghiệp sản xuất mhững sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ cho hay Amazon giúp doanh nghiệp tiếp cận phân khúc toàn cầu rộng lớn. Kể từ khi chính thức phân phối sản phẩm trên sàn TMĐT, doanh số từ Amazon đấyng góp 50% vào doanh số phân phối hàng trực tuyến của doanh nghiệp.

Tuy vậy, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), lưu ý để buôn phân phối thành công trên Amazon, mhững DN Việt cần tuân thủ lý do, xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

“Các phân khúc xuất khẩu lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật,… đều có quy định chặt chẽ về chất lượng, lý do, xuất xứ sản phẩm mà để phân phối vào đấy, DN Việt phải tuân thủ” – ông Phú nhấn mạnh.

Bên cạnh đấy, rào cản về ngôn ngữ khiến không ít nhà phân phối lẻ, DN Việt khó tiếp cận có mhững sàn TMĐT, bao gồm cả Amazon. Do vậy mhững DN Việt cần nâng cao trình độ ngoại ngữ, khả năng thi công thương hiệu để có thể tận dụng tối đa những lợi thế phân phối hàng trên Amazon.

Tự động đấyng gói, vận chuyển…

Amazon sẽ cung cấp dịch vụ Fulfillment by Amazon cho DN. Nghĩa là khi có đơn hàng, Amazon sẽ tự động đấyng gói và vận chuyển cho khách. Việc của người phân phối chỉ là gửi hàng sang kho cho Amazon và họ sẽ đã đi vào vận hành những việc còn lại.

Quy trình vận hành của dịch vụ này bao gồm mhững bước như khai báo hàng lên Amazon; gửi hàng đến kho của Amazon; Amazon nhận hàng và bảo quản sản phẩm trong kho; khi sản phẩm được mua, Amazon sẽ đấyng gói và vận chuyển đến khách mua.

Cuộc đua khốc liệt

Theo tính toán của Bộ Công Thương, phân khúc TMĐT ở VN sẽ có doanh thu 10 tỉ USD vào năm 2020. Tuy vậy, có việc tham dự của đại gia phân phối hàng trực tuyến số 1 địa cầu, phân khúc TMĐT VN sẽ càng ngày càng tranh giành gay gắt và khốc liệt. Bởi Amazon sẽ đối đầu trực tiếp có mhững đối thủ sừng sỏ đang vận hành ở VN như Lazada, Adayroi, Tiki, Shopee,…

Chỉ 3 năm nữa thôi, chúng ta sẽ chứng kiến cuộc chiến không khoan nhượng giữa Amazon và Alibaba ở phân khúc Việt Nam?

Theo Phương Minh

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *