Gần 300 triệu USD đã rót vào Startup Việt Nam, và những Startup gọi được vốn nhiều nhất đều có chung yếu tố này

Ứng dụng hỏi đáp giáo dục GotIt! gọi vốn thành công 20 triệu USD, Kyber Network gọi được 53 triệu USD, Ami gọi được 9 triệu USD… Theo thống kê của Vietnam-Briefing, năm 2017 ghi nhận lượng vốn đầu tư lớn vào giới Startup có tổng giá trị 291 triệu USD, trong đây nguồn vốn đến chủ yếu từ mhững nhà đầu tư nước ngoài…

Những tên tuổi gọi được vốn nhiều nhất đều có chung 1 yếu tố: Ứng dụng công nghệ nền móng (Deep tech).

Theo Innovatube – vận hành như 1 dạng vườn ươm khởi nghiệp, “Deep tech” hiểu dễ làm là thuật ngữ sử dụng cho những mảng công nghệ tiên phong như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of things), AR/VR (Thực tế ảo/ Thực tế tăng cường), Blockchain (chuỗi khối)…

Innovatube là đơn vị tổ chức sự kiện Vietnam Frontier Summit 2018 ngày 6/10 tới, quy tụ đầy đủ mhững yếu tố hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ có chủ đề “Fostering Innovation with Frontier Technologies”. Hiện đơn vị này đã đầu tư vào 7 Startup ở Việt Nam gồm Beeketing, Lozi, Meete, Antoree…

Theo tìm hiểu của Boston Consulting Group, công ty giải đáp danh tiếng địa cầu, ngay cả những ông lớn trên toàn địa cầu theo nền móng số cũng đang dần chuyển mình theo hướng deep tech.

Amazon, IBM, Microsoft đang hợp tác có những chuyên gia trí tuệ nhân tạo để phát triển “deep tech”. Uber đã cho công bố xe không người lái. Trong khi đây Apple, Google và Facebook đang đầu tư vào AI, máy bay không người lái và thực ở tăng cường. Chẳng quá gặp khó để cảm thấy sự hình thành mô hình hệ sinh thái công nghệ nền móng, có sự tham dự của mhững yếu tố chủ lực: nhà đầu tư và nhà tìm hiểu phát triển.

Đại diện của Inovatube cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam không nằm ngoài xu hướng ấy, thậm chí được dự báo sẽ trở thành Silicon Valley thế hệ mới theo mhững chuyên gia từ TheNextStep.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ đang bùng nổ về số lượng cũng như có những bước nhảy vọt về công nghệ. Theo ước tính của Japan’s Softbank Group Inc., có 1800 công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, và thậm chí còn nhiều hơn Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ. Sản phẩm có công nghệ nền móng của mhững công ty khởi nghiệp đã đặt chân vào đa số mhững ngành công nghiệp lớn giai đoạn này, như Tài chính – Ngân hàng, Bán lẻ, Xuất nhập khẩu, Chăm sóc sức khoẻ, Bất động sản,…

Nhận thấy tiềm năng phát triển thần kì khi công nghệ nền móng xuất hiện, mhững nhà đầu tư từ mhững quỹ đầu tư, tập đoàn lớn đang dần rót vốn vào những công ty khởi nghiệp Việt. Năm 2017 ghi nhận lượng vốn đầu tư lớn vào công ty khởi nghiệp có tổng giá trị 291 triệu USD (trong đây 46 triệu USD từ mhững nhà đầu tư trong nước, 245 triệu USD từ nhà đầu tư nước ngoài), số deal là 92, tăng 42 deals so có năm 2016 (Theo Vietnam-Briefing)

Những cái tên công ty khởi nghiệp tiêu biểu như: Kyber Network đã gọi vốn thành công 53 triệu USD, GotIt!, áp dụng hỏi đáp giáo dục đã gọi thành công 20 triệu USD, Cinnamon AI Labs – Startup Trí tuệ nhân tạo đã huy động thành công 9 triệu USD từ 1 số nhà đầu tư lớn, Ami, áp dụng quản lí phòng thuê trọ, gọi vốn thành công 9 triệu USD…

Cũng theo Innovatube, không phải ngẫu nhiên mà hệ sinh thái khởi nghiệp có công nghệ nền móng ở Việt Nam lại có những bước phát triển nhanh đến vậy.

Thứ nhất, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ. Hàng loạt mhững đề án, quỹ đầu tư, kết hợp có mhững nguồn lực khác để hỗ trợ, đầu tư khởi nghiệp, đặc trưng là khởi nghiệp công nghệ. Tiêu biểu là NATECD (National Agency for Technology, Entrepreneurship, and Commercialization Development), tổ chức được thành lập bởi bộ Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ việc huấn luyện cũng như tài chính cho mhững công ty khởi nghiệp.

SpeedUP là 1 quỹ 520,520 USD được thành lập bởi Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, hiện đã đầu tư cho 14 công ty khởi nghiệp. Năm 2016, bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ đã thông qua đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến 2025” hay còn được gọi là Đề án 844. Đề án tập trung hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, phát triển hệ thống pháp lý và cổng tài liệu điện tử cho công ty khởi nghiệp trước 2020. Thêm vào đây, đề án cũng sẽ cung cấp vốn hỗ trợ cho 200 công ty khởi nghiệp.

Thứ hai, Việt Nam là 1 phân khúc lớn và có 96 triệu dân số trong thời kì dân số vàng. Tỉ lệ sử dụng internet là 54%, tỉ lệ sử dụng tel thông minh là 84% chắc chắn 1 phân khúc không chỉ lớn về số lượng mà còn vô cộng tiềm năng, đặc trưng về công nghệ.

Thứ ba, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và chất lượng. Độ tuổi trung bình ở Việt Nam đang là 30,7. Nhân lực Việt Nam luôn được biết đến có năng khiếu Toán học, Khoa học hoàn hảo. Trong bảng xếp hạng 2015 của PISA, Việt Nam đứng thứ 8 về Khoa học và 22 về Toán, vượt xa mhững nước như Mỹ, Úc, Anh.

Shark Việt khuyên startup: Thị trường Việt Nam là phân khúc dễ thương nhất mà startup không làm được thì đừng nghĩ đến chuyện ra nước ngoài

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *