Gần 40 tuổi, 15 năm kinh nghiệm làm kỹ sư công trình, gia tài vẫn trống không, tôi quyết định bỏ nghề để tự kinh doanh riêng, tự làm chủ cuộc đời mình

“Các khách hàng trẻ hãy ngồi nghĩ lại, nhìn về phía trước và tự đặt câu hỏi: Đang làm địa điểm của mình, thì liệu sau 1, 2, 3…5 năm nữa sẽ thế nào? Lên chức gì hay thu nhập hàng chục triệu? Nếu thấy vẫn không có tiến triển mấy, hãy mạnh dạn nhảy ra ngoài tự làm chủ đời mình”

Mới đây, trên 1 diễn đàn về xây dựng có 1 câu chuyện về tâm sự của 1 kỹ sư xây dựng, ở tuổi 38 có 15 năm bí kíp nhưng bề dày đây không chắc chắn cho 1 tương lai vững chắc cho gia đình anh. Anh chọn lọc ra kinh doanh riêng để tự làm chủ cuộc đời mình. Câu chuyện cũng đặt ra câu hỏi cho mhững khách hàng trẻ: Nếu cứ làm thuê như giai đoạn này, tương lai 1, 2, 3 năm nữa của mhững khách hàng sẽ đi đến đâu?

Chúng tôi xin đăng tải lại nội dung này, mời độc giả cộng chiêm nghiệm và trao đổi.


Tâm sự của 1 kỹ sư xây dựng ở tuổi 40

Tôi năm nay 40 tuổi đời, tính từ thời điểm ra trường đến nay là 17 năm. 15 năm làm xây dựng, 2 năm làm kinh doanh.

15 năm đi làm công ăn thu nhập, có mức thu nhập đều đặn 2-4-6-8-10-15.

15 năm có tâm nguyện hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi khách hàng, tích lũy bí kíp hy vọng sẽ có thời cơ phát triển.

Và bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi…

Bỗng chốc cũng 38, gần già rồi nhìn lại mình vẫn chưa có gì ngoài tài sản vô giá là vợ con.

Rồi chọn lọc dùng thế mạnh 15 năm bí kíp để thử sức có mhững doanh nghiệp danh tiếng. Trớ trêu thay, đều nhận được phản hồi giống nhau: “Kinh nghiệm 15 năm của anh, mhững công việc anh làm đc thì những kỹ sư 5,7 năm bí kíp họ dường như cũng làm hết được.

Vậy thì thay vì thuê 1 người như anh đòi hỏi thu nhập 20 triệu đồng thì chúng tôi chỉ cần thuê 1 kỹ sư 5, 7 năm bí kíp có mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể kỹ sư giờ nhiều vô cộng, rất nhiều sự chọn lọc, mhững khách hàng trẻ năng động, giỏi giang.”

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về câu trả lời của họ. Đóng vai trò là những người làm ăn kinh tế như họ, có lẽ tôi hay bất kỳ ai cũng chọn phương án ấy.

Tôi đã chọn lọc đầu tư thuê cửa hàng phân phối chất liệu xây dựng có vợ ở thị trấn quê nhà. Ban đầu chỉ là mấy loại đồ gốm sứ, inox, nhôm nhựa, phụ kiện điện nước dễ làm. Sau đây chúng tôi mạnh dạn đầu tư sắt thép, xi măng.

Kinh doanh tự do ban đầu cũng gặp nhiều gặp khó, nhưng về sau ổn định công việc cứ trơn tru, trong tay luôn có đồng ra đồng vào, không phải kiểu tùy thuộc đồng tiền người khác.

Nhất là cái kiểu đi như phần lớn kỹ sư xây dựng bây giờ, đi khiến cho người ta vài ba tháng nợ thu nhập, họ biết mình tùy thuộc nên mhững ông chủ cứ mặc nhiên mắng chửi, còn kỹ sư thì chỉ biết lủi thủi như con chó ngoài công trình. Nói như này là tôi đang nói chính tôi, vì tôi đã từng.

Trong toàn bộ mhững loại tự do có lẽ tự do nhất vẫn là tự do tư tưởng. Tự mình nghĩ tự mình làm ko tùy thuộc ai. Trời mưa hay nắng quá, có đám ma hay đám cưới, có thể đâyng cửa hàng để làm tròn nghĩa vụ.

Hoặc khi khách hàng bè có việc mời đi đâu hay ăn nhậu, tự do đi tha hồ mà ko cần nghĩ mhữngh xin xỏ ông sếp khó chịu hoặc là nguyên nhân hôm nay đổ bê tông chẳng thể rời công trường.

Sau hai năm kinh doanh, lời lãi mỗi khi 1 khác, nhưng giai đoạn này chúng tôi đã đủ tiền mua lại mặt bằng thuê bấy lâu nay, lượng khách hàng quen biết cũng tăng dần. Tôi thấy rất ổn có công việc giai đoạn này mặc dù không an nhàn nhưng đồng tiền thu được nó xứng đáng có công sức vợ chồng bỏ ra.

Đến bây giờ ngồi đây nghĩ lại tôi vẫn rợn người khi nghĩ đến cảnh ngày xưa phơi mưa phơi gió ngoài công trình, hay những năm làm kiến trúc làm đêm vì công đoạn nộp hồ sơ mà mô men, cốt thép, bê tông cứ luẩn quẩn trong đầu.

Tôi viết mấy suy nghĩ của mình, hy vọng mhững khách hàng trẻ hãy ngồi nghĩ lại, nhìn về phía trước và tự đặt câu hỏi: Đang làm địa điểm của mình, thì liệu sau 1, 2, 3…5 năm nữa sẽ thế nào? Lên chức gì hay thu nhập hàng chục triệu? Hãy nghĩ lại!

Nếu thấy vẫn không có tiến triển mấy, hãy mạnh dạn nhảy ra ngoài tự làm chủ đời mình, hãy làm cai thầu, chủ thầu hoặc kinh doanh khi còn trẻ, bởi vì cố nhân đã nhắc nhở con cháu rằng muôn thuở “phi thương thì bất phú”.

Nói ra thì thật bi quan cho anh em nhưng hãy hít thở thật sâu vì thực tại nhiều khi rất phũ phàng…

Hôm nay bão vào, đâyng cửa hàng nằm ôm vợ, nhìn ra cửa sổ xa xa có công trình đang xây dựng, hình như có thằng đội mũ trắng đang che bạt ngoài kho. Cảm thấy thương cho 1 kiếp kỹ sư công trình.

KS Tuấn – ĐHXD

Theo Trí Thức Trẻ/Kênh Xây Dựng

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *