Gắn động cơ tên lửa vào xe đạp năm 18 tuổi, gã lập dị này đang thách thức tàu vũ trụ giá rẻ của Elon Musk

Sau nhiều thập kỷ mày mò tìm hiểu, Peter Beck và phòng thí nghiệm tên lửa sắp làm một sốh tân một sốh con người du hành không gian có những thiết bị giá rẻ.

Chàng thiếu niên lập dị có đam mê cháy bỏng

Peter Beck chăm chỉ hơn toàn bộ những thiếu niên cộng thời và dành đa số thời trai trẻ nội khu gara của gia đình ở thị trấn nhỏ ở New Zealand. Năm 15 tuổi, Beck tự làm 1 chiếc xe đạp bằng nhôm. Năm 16, Beck mua 1 chiếc Austin Mini rỉ sét có giá 300 USD và tân trang nó từ đầu đến cuối, bao gồm cả động cơ và hệ thống truyền động của phương tiện.

Tuy có sở thích khác xa bạn bè cộng trang lứa nhưng Beck lại nhận được sự ủng hộ của cha mẹ – giám đốc viện bảo tàng địa phương và giáo viên. “Mẹ có cho tôi bữa tối và đặt nó xuống cái ghế nằm trong nhà xưởng. Tuy nhiên, tôi chỉ ăn khi nó đã nguội lạnh. Có khi bà chẳng thể chịu nổi và hét lên trong giận dữ ‘con phải đi ngừng lại và đi ngủ ngay’”, Beck nhớ lại.

Ở tuổi 18 năm 1999, Beck đã làm cái điều mà đa số mọi người đều cho là ngu ngốc. Sau khi đọc những cuốn sách trong thư viện, Beck đã chế tạo thành công động cơ tên lửa và nhiên liệu trước khi gắn nó lên chiếc xe đạp tự chế để có ra thử nghiệm ở bãi tập xe gần nhà. Chiếc áo khoác màu đỏ và mũ bảo hiểm màu trắng không khiến Beck phát triển thành đỡ điên cuồng.

Tuy nhiên, thử nghiệm thành công tốt đẹp có chiếc xe có khả năng đi đến có vận tốc 145 km/h. Khi muốn dừng lại, Beck sử dụng lực cản của gió thay vì dùng phanh vì sợ bánh xe sẽ bị phá hủy do ma sát quá lớn. “Chỉ một số người trên hành tinh này được thử cảm giác ngồi trên 1 quả tên lửa. Nó thật hoàn hảo”, Beck nhớ lại.

Thành công vang dội sau thử nghiệm không khiến Beck tự mãn mà ngược lại, chàng trai trẻ tiếp tục trở về có một số tìm hiểu. Để kiếm tiền theo đuổi đam mê, Beck phải làm mọi việc, từ dọn vệ sinh trong 1 nhà máy nhôm hay sau đó là lắp ráp máy tiện trước khi trở thành người đóng mới một số du thuyền rồi tới chuyên gia đánh giá âm thanh để làm giảm tiếng ồn. Cuối cộng, Beck gia nhập R&D, phòng tìm hiểu tên lửa do chính phủ New Zealand tài trợ.

Sự ra đời của tên lửa giá rẻ

Năm 2006, vợ của Beck nhận được 1 công việc đặc trưng, giúp hai vợ chồng ông tới Mỹ trong 1 tháng. Khoảng thời gian này giúp Beck có thời cơ tham quan một số viện tìm hiểu hay doanh nghiệp hàng không danh tiếng nước Mỹ, bao gồm cả trọng điểm tìm hiểu Ames và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA cũng như của Boeing và Rocketdyne.

Trong mắt Beck, một sốh tiếp cận của những doanh nghiệp danh tiếng nước Mỹ về tên lửa hay chinh phục không gian dường như đã lỗi thời. Lý thuyết mà ông theo đuổi là 1 ngành công nghiệp chinh phục không gian mở, có chi phí rẻ hơn rất nhiều so có một sốh NASA vẫn đang làm cộng những tên lửa lớn có khả năng có theo vệ tinh to bằng chiếc xe buýt.

Beck hiểu rằng, chìa khóa để giảm chi phí là những thiết bị điện tử bình dân, nhỏ gọn và những phần mềm thông minh đủ để giúp tên lửa, vệ tinh nhỏ hơn và dĩ nhiên là rẻ hơn. Kéo theo đó, nhu cầu đưa vệ tinh lên không gian cũng nhiều hơn dù khi đó, chỉ một số cơ quan hàng không vũ trụ thuộc có của một số quốc gia mới có khả năng thực hiện sứ mệnh này.

Thời điểm đó, SpaceX của Elon Musk vẫn là kẻ vô danh. Chi phí phóng vệ tinh của NASA giao động từ 100 triệu tới 300 triệu USD mỗi lần nhưng họ cũng chỉ phóng tên lửa 1 lần/tháng, ưu tiên phục vụ viễn thông và quân đội. Beck tin rằng con người có thể phát triển công nghệ chinh phục không gian có giá rẻ hơn và hiệu quả hơn. Chính bởi thế, Rocket Lab (phòng thí nghiệm tên lửa) đã ra đời.

Năm 2007, Chính phủ New Zealand cho phép Beck sử dụng miễn phí 1 tầng ở phòng thí nghiệm ông làm việc để tìm hiểu tên lửa giá rẻ. Dù có thời cơ tiếp cận một số thiết bị đẳng cấp nhưng Beck vẫn cần tiền để mua nhiều thiết bị khác nhau nên ông gọi vốn từ 1 doanh nhân giàu có trong lĩnh vực Internet. Khoản tiền Thứ nhất Beck có được là 300.000 USD.

Thử nghiệm Thứ nhất thành công giúp tên tuổi của Beck và Rocket Lab nổi tiếng hơn không chỉ ở New Zealand, khiến số tiền đầu tư để phát triển tên lửa kích cỡ nhỏ, chi phí rẻ càng ngày càng lớn. Có thời điểm, doanh nghiệp có 148 triệu USD để phục vụ tìm hiểu và được định giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Hiện nay, tên lửa Electron là sản phẩm nổi trội nhất của Rocket Lab.

Bãi phóng tên lửa nằm giữa đồng cỏ xanh mướt của Rocket Lab.

Tên lửa có lớp vỏ mỏng nhưng đủ bền cộng nhiên liệu mạnh mẽ giúp nó phát huy tối đa hiệu quả. Để chắc chắn kết cấu, vỏ tên lửa được cấu thành từ nhôm sợi carbon có 9 động cơ Rutherford giúp nó phát triển thành mạnh mẽ. Electron chỉ có khả năng có được 227 kg nhưng chi phí phóng của nó rất rẻ, chỉ dao động 5 triệu USD. Nó rẻ hơn rất nhiều so có 60 triệu USD chi phí phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Kích thước nhỏ cũng là lợi thế của Electron. Rocket Lab muốn phóng Electron 1 lần/tuần, trong khi SpaceX là 1 lần/tháng. Động cơ Rutherford của Electron cũng ra đời theo công nghệ in 3D, giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất động cơ. Trên thực ở, động cơ của Electron ra đời chỉ bằng 1 nút bấm.

Với đặc biệt nhỏ và rẻ, Rocket Lab có thể tìm tới bạn như Planet Labs, doanh nghiệp chuyên sản xuất vệ tinh có kích cỡ bằng 1 chiếc hộp. Sự kết hợp giữa những doanh nghiệp non trẻ, nhiều khao khát nhưng thiếu chi phí trong lĩnh vực hàng không vũ trụ có thể làm một sốh tân một sốh con người chinh phục không gian, vốn có tiếng là tốn kém và phức tạp.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *