Gạo Việt ‘đua’ với gạo Thái, Ấn Độ, Campuchia thế nào?

Cuộc chiến gạo bắt đầu hình thành khi càng ngày càng nhiều quốc gia châu Á có ý định phân phối gạo ra địa cầu.

Châu Á đang chứng kiến cuộc đua xuất khẩu gạo đầy kịch tính giữa 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất là Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Trong khi Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh nỗ lực để kích thích doanh số xuất khẩu nhằm hỗ trợ nông dân thì Thái Lan dường như bị đuối hơn so có 2 đối thủ còn lại.

Tuy nhiên, cuộc đua này lại khiến giá gạo toàn cầu có xu hướng giảm, khiến cả những người tưởng như sẽ thắng cuộc cũng bị bầm dập không ít, theo nhận định của Nikkei Asian Review.

Chạy đua chính sách phân phối hàng hỗ trợ nông dân trồng lúa

Sau hơn 3 thập kỷ không ngừng nghỉ là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất địa cầu, Thái Lan bây giờ phải đối mặt có nguy cơ rớt mất địa điểm dẫn dầu. Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm còn 11 triệu tấn trong năm 2018, từ mức 11,6 triệu tấn của năm 2017. Đến năm 2019, Bộ Thương mại Thái Lan tiên đoán xuất khẩu mặt hàng này có thể giảm tiếp về 10 triệu tấn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan thậm chí bi quan hơn khi tiên đoán con số này chỉ là 9 – 9,5 triệu tấn. Theo giới doanh nghiệp, lý do chủ yếu là mhững rủi ro đến từ ngoại khu.

Năm 2017, chính phủ Thái Lan bắt đầu giải phóng tồn kho gạo, “di sản” mà chương trình trợ cấp lúa gạo của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra để lại, trong bối cảnh nhu cầu địa cầu tăng mạnh. Sau đấy, Thái Lan bắt đầu trữ gạo trở lại để giảm nguồn cung trên toàn cầu và kích thích giá bình phục.

Nhưng rõ ràng, biến động chính trị năm 2014 cộng có việc chính phủ quân đội lên nắm quyền khiến Thái Lan có dấu hiệu “đuối sức” so có mhững đối thủ còn lại như Ấn Độ hay Việt Nam.

Trong khi đấy, ở Ấn Độ, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi vừa mở phân phối kế hoạch trợ cấp xuất khẩu gạo không thuộc giống basmati, có mục tiêu kích thích xuất khẩu gạo và giảm tồn kho. Với chương trình hỗ trợ này, giá gạo Ấn Độ phát triển thành tranh đua hơn trên phân khúc địa cầu.

Cũng trong năm 2018, hàng nghìn nông dân trồng lúa nhiều lần kéo lên thủ đô của Ấn Độ để đề nghị chính phủ xóa nợ và tăng giá mua gạo. Dưới sức ép lớn, chính phủ nước này đã ban hành loạt chương trình phúc lợi cho nông dân, đồng thời tăng giá mua gạo tối thiểu.

Gạo Việt đua có gạo Thái, Ấn Độ, Campuchia thế nào? - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, xuất khẩu gạo năm 2018 tăng 6% so có năm trước đấy lên 6,11 triệu tấn. Dù tốc độ công nghiệp hóa và tân tiến hóa có xu hướng tăng nhưng tổng diện tích đồng lúa vẫn chiếm dao động 60% lãnh thổ Việt Nam, có gần 9 triệu hộ gia đình làm nghề trồng lúa.

Để kích thích sản xuất và xuất khẩu gạo, Chính phủ Việt Nam cuối tháng 8/2018 cũng thông qua Nghị định 107 nhằm giảm tải 1 số điều kiện về thương nhân và kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến liên quan đến vận hành kinh doanh xuất khẩu gạo từ ngày 1/10. Xuất khẩu gạo theo đấy được tiên đoán sẽ sôi động hơn từ quý IV. Số lượng thương nhân xuất khẩu gạo, khối lượng, chủng loại và giá trị gạo xuất khẩu đều được kỳ vọng sẽ tăng.

Đến dao động đầu tháng 11, Ngân hàng Nhà nước cũng gửi văn bản đề nghị mhững ngân hàng ứng dụng phương pháp cụ thể để kịp cân đối vốn cho vay xuất khẩu gạo, góp phần hạn chế thiệt hại cho người sản xuất khi giá thóc, gạo hàng hóa giảm quá thấp bất hợp lý.

Cạnh tranh khốc liệt về giá

Trước sức ép tranh đua, giá gạo loại thường của Thái Lan giảm 9% kể từ tháng 1/2018 xuống còn dao động 400 USD/tấn. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo buộc phải hạ giá phân phối 1 phần khác vì đồng baht tăng giá.

Mặc dù giá gạo Thái Lan có xu hướng giảm trong năm ngoái nhưng giá gạo loại trung bình của nước này vẫn cao hơn nhiều so có gạo cộng loại của Việt Nam và Ấn Độ. Gạo thường của Việt Nam có giá trao tay chỉ dao động 380 USD/tấn, và của Ấn Độ là 372 USD/tấn.

Gạo Thái Lan thậm chí đang gặp khó ở 1 trong những phân khúc tiêu thụ chính, Indonesia. Năm 2018, dưới sức ép của đảng cầm quyền, chính phủ Indonesia chọn lọc nhập khẩu tới 3 triệu tấn gạo, cao gấp 3 lần so có mọi năm trước đấy. “Điều này đồng nghĩa rằng nguồn cung gạo ở Indonesia đang rất dồi dào và họ sẽ không mua thêm trong năm 2019”, 1 quan chức ở Hiệp hội mhững doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

Khi giá trị của loại gạo thường xuống thấp, mhững nước sản xuất gạo ở châu Á bắt đầu chuyển qua trồng loại gạo đẳng cấp hơn để kiếm lời.

“Chúng tôi sẽ không tập trung vào số lượng nữa, mà hướng tới chất lượng. Chúng tôi sẽ không xuất khẩu gạo thương nữa, mà muốn thâm nhập vào phân khúc phân khúc cao hơn có loại gạo đẳng cấp”, Giám đốc Phòng Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, ông Adul Chotinisakorn nói.

Hiện ở, chính phủ Thái Lan đang tìm mhữngh thúc đẩy phân phối gạo Thái đẳng cấp cho mhững nhà sang trọng ở Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Trung Đông và châu Âu, theo ông Adul.

Việt Nam cũng đang đi theo con các con phố tương tự. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ngành lúa gạo nên chuyển hướng sang mhững giống gạo chất lượng và có giá trị tăng thêm hơn. Để làm được điều đấy, ngành lúa gạo cần phải khuyến khích sản xuất an toàn và sử dụng công nghệ cao, Phó thủ tướng nhấn mạnh trong 1 bài phát biểu cuối năm 2018. Tuy nhiên, Việt Nam đến nay vẫn chưa có kế hoạch chuyển hướng cụ thể cho ngành lúa gạo.

Trong khi đấy, mhững doanh nghiệp xuất khẩu cho biết giá gạo đẳng cấp của Thái Lan liên tục tăng trong vài năm trở lại đấy do nguồn cung thiếu hụt. Giá gạo đẳng cấp của Thái Lan hiện đã vượt 1.000 USD/tấn, từ mức chỉ 700 – 800 USD/tấn khi gạo đẳng cấp vẫn chưa phải là xu hướng phổ biến.

Gạo Việt đua có gạo Thái, Ấn Độ, Campuchia thế nào? - Ảnh 2.

Chạy đua vào phân khúc châu Âu

Ngày 18/1, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố thông qua chọn lọc áp thuế lên gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar trong 3 năm tới, để tránh gây thiệt hại cho mhững nhà sản xuất trong khối.

Theo nguồn tin này, EU chuẩn bị áp thuế 175 euro trên mỗi tấn gạo (200,73 USD/tấn) nhập khẩu trong năm Thứ nhất. Mức thuế sẽ giảm về 150 euro trong năm thứ hai và 125 euro trong năm thứ hai.

Trước đấy, Campuchia và Myanmar được hưởng lợi nhờ chương trình hỗ trợ mhững quốc gia kém phát triển của EU. Các nước này được phép xuất khẩu phần lớn hàng hóa vào phân khúc EU mà không bị tính thuế.

Đây được xem là 1 thời cơ mới mở ra cho cả gạo Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam để tăng cường xuất khẩu vào phân khúc này. Tuy nhiên, EU là phân khúc có nhu cầu về gạo đẳng cấp có đề nghị rất khắt khe từ chất lượng sản phẩm tới mhững nguyên tắc bảo vệ môi trường, danh tiếng của doanh nghiệp, quy trình sản xuất…

Đối có phân khúc này, giống gạo thơm không được đấyn nhận, trong khi gạo hạt dài đẳng cấp lại được nhập khẩu có giá rất cao dao động 700 – 800 USD/tấn. Ngay cả thương hiệu gạo basmati nổi tiếng của Ấn Độ cũng phải thông qua 1 doanh nghiệp phân phố của Anh để nhập về và phân phối lại.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết lượng gạo xuất khẩu vào EU của Việt Nam liên tục giảm trong vài năm gần đấy do chịu sức ép tranh đua bởi gạo Campuchia và Thái Lan. Trong đấy, gạo thơm Thái Lan đã phát triển thành quá quen thuộc có mhững bạn châu Âu nhìn chung.

Tuy nhiên, thời cơ lớn đang mở ra có Việt Nam. Việt Nam có thể gặp lợi thế nếu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được thực thi trong năm 2019.

Bà Miriam Garcia Ferrer, Trưởng ban kinh tế và thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu ở Việt Nam cho biết: “Các vận hành thương mại từ Việt Nam tới EU sẽ được miễn thuế sau 7 năm, từ EU tới Việt Nam là 10 năm. Đối có 1 số loại hàng nông sản EU có ưu tiên cho Việt Nam là mhững sản phẩm gạo, mía các con phố… vận hành xuất khẩu này sẽ không bị tính thuế và không có hạn ngạch”, báo VOV đưa tin.

Trong năm 2018, Việt Nam chỉ xuất khẩu 11.481 tấn gạo sang 1 số nước châu Âu, như Ba Lan, Bỉ, Hà Lan, Pháp và Tây Ban Nha. Con số này chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong tổng hơn 6,11 triệu tấn gạo xuất đi mhững phân khúc của Việt Nam.

Việt Nam cần 1 chiến lược phong phú hơn có mhững giống gạo. Các doanh nghiệp cần phong phú hóa mhững giống lúa chủ lực như gạo thơm nhắm vào phân khúc châu Á, gạo hạt dài phẩm đẳng cấp nhắm vào mhững trung tâm mua sắm châu Âu…, báo Nhân dân trích lời GS, TS Bùi Chí Bửu, Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Tập đoàn gạo lớn nhất Úc thâu tóm nhà máy chế biến gạo của VN

Theo Phan Vũ

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *