Gặp gỡ “bố già” trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả thế giới phải chao đảo chỉ với vài con chữ

Christopher Blair là 1 trong những kẻ có khả năng tạo ra 1 tin fake như thật, và từ đấy dấy lên trận chiến giữa những faker và kẻ đi “bóc phốt”.

Christopher Blair, như mọi ngày, tay cầm cốc cafe, mắt nhìn chăm chú vào 3 chiếc màn hình trước mặt.

Blair đang ở trong phòng làm việc – chính là căn hộ của y, nằm ở ngoại ô một sốh Portland, Maine (Hoa Kỳ) dao động 45 phút lái xe. Gã uống thêm 1 ngụm cafe, quan sát thanh bookmark, hít 1 hơi thật sâu, rồi bắt đầu đăng nhập vào 1 trong những website được đính lên đấy.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 1.

Christopher Blair

Đầu gã bắt đầu làm việc. Ngày hôm nay, ai sẽ là người “may mắn” được… lên thớt? Bill Clinton? Hillary Clinton? Nhà Obama? Mà chẳng cần phải là người, là chính sách bán hàng thôi cũng được. Luật kiểm soát súng đạn? Cảnh sát đánh người? Hay nữ quyền? Bất kỳ thứ gì, miễn là gây được sự chú tâm.

Kế đến là đi vào chi tiết. Đầu gã tiếp tục “nảy số”, có thể là 1 câu chuyện gây tranh cãi, 1 vụ án nào đấy, 1 điều luật mới, hoặc 1 nghị định chính phủ được sửa đổi. Từ trước đến giờ, gã đã quá quen có việc “sửa hộ” luật cho chính phủ Mỹ. Gã đã chế ra đến 30 cái nghị định giả, trong khi bản thật cũng chỉ có 27 cái thôi.

Blair bắt đầu tập trung, người hướng về phía trước, tay lướt trên bàn phím như những gì gã vẫn làm mỗi ngày. Và…

Tin Sốc: Tàu chở hàng của Quỹ Clinton Foundation bị bắt ở cảng Baltimore, đang chở ma túy, súng đạn và nô lệ tình dục

Christopher Blair

Những con chữ tiếp tục tuôn ra. Không cần dữ liệu thực ở, không cần nghiên cứu kỹ, không cần tài liệu, chẳng cần gì cả. Ngón tay của gã lướt trên bàn phím, thành từng từ, từng đoạn, và 1 bài viết dài dao động 200 chữ ra đời. Chẳng tốn mấy thời gian.

Không buồn đọc lại, gã bấm nút “Đăng tải”, ngả người ra sau rồi nhìn số like và share tăng dần.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 2.

Cách đấy 5000km, ở 1 thị trấn nhỏ một sốh thủ đô Brussels của Bỉ 1h lái xe có 1 văn phòng khác, nằm dưới tầng hầm của 1 căn hộ giống có Blair. Đó là nơi ở của Maarten Schenk.

Phía ngoại khu, lũ trẻ nhà Schenk đang chơi, tận hưởng khí trời ấm áp dễ chịu của 1 buổi chiều mùa hạ. Còn dưới hầm, Schenk đang ngồi ở bàn làm việc đặt trong góc, trước mặt là 3 cái màn hình, cũng giống có Blair.

Ông chợt nhận thấy có điều không ổn trên 1 góc màn hình. Cả nước Mỹ đang dậy sóng, rất nhiều người truy cập vào 1 website. Câu chuyện từ website ấy đang được chia sẻ dữ dội trên Facebook và hàng loạt một số trang mạng xã hội khác.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 3.

Maarten Schenk

Rất mau chóng, Schenk đăng nhập vào 1 trong những website của mình. Nhiệm vụ của ông là nói có cả địa cầu rằng thứ mọi người đang thấy – trong trường hợp này là con tàu của Quỹ Clinton Foundation – là hoàn toàn bịa đặt

Tin ấy là giả, 100% giả mạo!

Bố già trong “ngành” Fake news

Christopher Blair lớn lên ở Lowell, Massachusetts. Gã có 1 người cha dượng từng là ứng viên thượng viện của đảng Dân chủ.

Thời còn trẻ, Blair làm công nhân thi công trong hơn 20 năm, khiến sức khỏe bị tổn hại khá nghiêm trọng. Đến cuối những năm 2000, suy thoái kinh tế ập đến khiến Blair buộc phải tìm 1 nguồn lương khác, và gã chọn viết blog chính trị.

Blair thích viết. Gã biết rằng mình có biệt tài biến những câu chuyện phát triển thành thật sống động. Gã viết và viết, nhận thấy thật tự do vì được nói những gì mình muốn – như tranh luận về một số chính sách bán hàng của chính phủ. Nhưng dù vui vẻ bao nhiêu thì gã cũng sớm nhận thấy 1 sự thật, đấy là blog không trả tiền cho gã.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 4.

Blair bắt đầu suy nghĩ, và gã chọn lọc thử 1 chiến thuật khác. Gã viết những câu chuyện bịa đặt sao cho giống y như thật: có cả tiêu đề, nội dung thật sống động. Mọi thứ đi từ cái đầu gã xuống dưới bàn phím, thành những con chữ trên màn hình, rồi xuất hiện trên mạng.

Khi thấy hàng trăm ngàn người thích và chia sẻ bài viết của mình, gã cũng nhận thấy chính mình có được chút giá trị. Và thực ở thì rõ ràng mọi người thích những câu chuyện bịa của gã, hơn là một số bài về quan điểm và đúng sự thật.

Vợ của Blair chẳng mấy quan tâm. Bà cho rằng gã chỉ phí thời gian, và chúng chẳng đem lại điều gì. Nhưng tiếc là bà đã nhầm. Khi một số tin tức giả được người đọc quan tâm, gã bắt đầu sử dụng nền móng của Google để thu tiền quảng cáo. Đến năm 2014, Blair bỏ việc, chỉ ngồi nhà viết tin thôi.

“Khi việc viết lách bắt đầu hái ra tiền mà không gây tổn hại đến cơ thể như khi làm công nhân, đấy là khi tôi chọn lọc ở nhà và chuyên tâm đầu tư vào nó,” – Blair chia sẻ có 1 nụ cười sảng khoái.

Ngày qua ngày, Blair ngồi viết, sử dụng một số bí danh giả dụ Busta Troll hay Flagg Eagleton. Gã tấn công toàn bộ mọi đối tượng, từ cựu tổng thống Obama, quyền tự do, nữ quyền, chính sách bán hàng có người da đen… Gã thấy sung sướng khi người ta xem những lời bịa đặt của gã là sự thật, rồi chia sẻ câu chuyện ấy như thể nó đến từ 1 trang tin danh tiếng.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 5.

Thành công từ những mẩu tin giả mạo, Blair sau đấy lập 1 trang Facebook có tên America’s Last Line of Defense (tạm dịch: Tuyến phòng thủ cuối cộng của Hoa Kỳ). Trên trang luôn đăng tải những mẩu tin – hiển nhiên là fake – có tiêu đề cực kỳ nhạy cảm và có tính chất công kích cao. Mục tiêu chỉ dễ làm là kích động vào cảm xúc và khiến người đọc phải chia sẻ chúng.

Bản thân Blair cũng thừa nhận rằng những tiêu đề gã viết có đậm chất phân biệt và nhảm nhí. Nhưng chúng lại cực kỳ hot – thực sự là bởi thế, có độ viral (lan tỏa) cực cao. Người ta nhìn tiêu đề rồi bấm vào đọc, và từng cú click ấy chính là tiền.

Và người giải mã tin fake

Quay trở lại căn phòng dưới tầng hầm ở Bỉ, nơi Maarten Schenk đang làm việc. Schenk là 1 lập trình viên. Ông đã tạo ra 1 phần mềm có khả năng quét một số câu chuyện đang được lan tỏa trên Facebook, có tên Trendolizer.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 6.

Schenk ban đầu sẽ viết và chia sẻ chúng trên blog cá nhân. Nhưng khổ nỗi, chẳng ai đọc, bởi ông phải chịu sự tranh đua quá lớn từ một số doanh nghiệp truyền thông. Ở thời điểm ông bắt đầu viết về 1 tài liệu đang lan tỏa, một số trang tin lớn đã mau chóng đăng tải mất rồi.

Nhưng cũng giống như Blair, Schenk tìm ra 1 con các con phố khác, và nó liên quan đến fake news. Thế giới ảo có những người thích và chia sẻ tin fake, thì cũng có 1 bộ phận trân trọng những ai đứng ra vạch trần một số tài liệu ấy.

Schenk tìm những bản tin fake và viết bài vạch trần chúng, từ đấy lượng người tiếp cận blog của ông bắt đầu tăng lên. Việc có nhiều người tiếp cận cho phép Schenk kiếm được tiền, dù không nhiều bằng Blair, nhưng cũng đủ để ông bắt đầu chuyên tâm đi “bóc phốt” một số bản tin fake.

Ai cũng tin, không có nghĩa là nó đúng sự thật

Blog của Maarten Schenk

Schenk biến blog của mình thành 1 nơi vạch trần tin fake. Trong quá trình ấy, Schenk nhận thấy một số bản tin dường như có 1 khuôn mẫu nhất định, và bắt đầu thu thập dữ liệu để tìm ra kẻ đứng đằng sau chúng. Lượng dữ liệu ấy cho phép ông lần về những kẻ tung tin trên phạm vi toàn cầu, kể cả khi website hoặc trang Facebook gốc bị đánh sập.

Hóa ra, rất nhiều trang tin fake thực chất đã lấy nội dung của nhau, và đa số đều dẫn về 1 nguồn.

Đó là Christopher Blair.

Cuộc chiến giữa một số “Faker” và người đi “bóc phốt”

Chẳng mấy chốc, Maarten Schenk nhận thấy mình đã bị kéo vào trò chơi mèo vờn chuột.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 7.

Những kẻ tung tin giả càng ngày càng sáng tạo, họ tìm ra những một sốh đầy mới mẻ để thu hút độc giả. Cùng khi đấy, Schenk cũng cải tiến phần mềm của mình để tiện dụng xác định được những kẻ tung tin đồn, và quan trọng hơn cả là vạch trần chúng trước đông đảo công chúng.

“Tôi muốn họ chỉ cần tìm trên Google là thấy ngay bài “bóc”,” – Schenk cho biết.

Theo Schenk, giai đoạn này trên địa cầu chỉ có dao động 200 tổ chức kiểm tra tài liệu giống như ông. Đây là 1 con số quá nhỏ trong thời buổi công nghệ đã phát triển rất mạnh như giai đoạn này.

“Chỉ cần thu được lợi nhuận, họ sẽ tiếp tục làm,” – Schenk nhận xét. “Người ta sẽ phát triển bộ lọc tin fake tốt hơn, trong khi một số faker sẽ tìm ra một sốh để né chúng.”

Tin tức ảo, nhưng hậu quả là thật

Tháng 8/2017, siêu bão Harvey quét qua Texas, giết chết hàng chục người và gây thiệt hại hàng tỉ đô cho đô thị Houston và một số khu vực kế bên. Với 1 người như Blair, sự kiện hot như thế là thời cơ để gã biểu hiện tài năng múa bút.

Gã viết thật! Ở đầu kia đất nước, Blair nghĩ ra câu chuyện về 1 vị lãnh tụ Hồi giáo (imam), đứng đầu 1 nhà thờ dành cho người theo đạo Hồi ở Texas. Theo như bản tin, người này đã từ chối những người không theo đạo Hồi, không cho họ trú ẩn khi bão kéo đến. Cả hai đối tượng trong câu chuyện – vị lãnh tụ Hồi giáo và nhà thờ – đều là sản phẩm hư cấu 100%.

Như thường lệ, câu chuyện được lan tỏa rất nhanh. Chỉ có điều, bức hình Blair sử dụng lại là người thật. Đó là 1 vị lãnh tụ Hồi giáo ở Canada tên Ibrahim Hindi, và ông thậm chí còn chưa đến Texas bao giờ. Vậy mà chỉ qua vài phút gõ phím, Hindi đã trở thành đối tượng bị sỉ vả nhiều nhất mạng xã hội.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 8.

“Hindi đã biết, và ông đã rất buồn,” – Blair kể lại. “Hình ảnh của ông ta ngập tràn Twitter, về việc chúng ta – những kẻ ngoại đạo – đã phân biệt chủng tộc như thế nào. Tôi tức thì gỡ bỏ câu chuyện và gửi cho ông cả triệu lời xin lỗi.”

Đó không phải lần Thứ nhất một số mẩu tin của Blair gây ảnh hưởng đến người thật. Một website khác của gã đã có lần đăng tải câu chuyện về 1 người lính Mỹ làm phi công. Tuy nhiên, hình ảnh gã sử dụng lại là nhân vật có thật, và người này thì chẳng liên quan gì đến câu chuyện cả.

Schenk chính là người đã “bóc phốt” câu chuyện của Blair. Ông biết đấy là 1 fake news, và nghiên cứu được rằng người kia đã bị kéo vào câu chuyện. Schenk sau đấy đã gửi tin nhắn cho Blair, yêu cầu gã gỡ bài, rồi từ đấy 2 người bắt đầu trò chuyện cộng nhau.

Đó cũng là thời điểm Blair tiết lộ mọi mánh khóe của chính mình, cũng như nguồn gốc thực sự khiến gã “chế” ra một số bản tin fake.

Mục đích bất ngờ của bố già “ngành” fake news

Blair thực sự thích thú trước việc Schenk chủ động liên hệ, bởi lẽ ông khác có những người đi “bóc phốt” khác. Họ chỉ vạch trần bài viết của gã, nhưng chưa bao giờ nói chuyện có gã cả.

Schenk thì khác. Ông đã ra mặt, chỉ ra lỗi sai của Blair và khiến gã phải gỡ bài. Rồi sau đấy, Blair đã mời Schenk tham dự 1 nhóm kín trên Facebook, và từ đấy Schenk đã hiểu được cặn kẽ mọi chuyện về “ngành chế tin giả” này.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 9.

“Ông ta trợ giúp mọi mánh khóe, về một sốh họ (những kẻ viết tin) làm việc.” – trích lời Schenk.

Schenk cho biết, hóa ra mọi website và trang Facebook của Blair đều có những dòng chữ có hàm ý chỉ ra rằng đấy không phải là tin thật. Gã gọi chúng là những bài “châm biếm”, không phải tin tức, không phải quan điểm, cũng không phải để truyên truyền. Mục tiêu của gã là bẫy những kẻ bảo thủ và cả tin, để họ chia sẻ bài viết của mình.

“Chúng tôi đã làm rất nhiều một sốh để mọi người hiểu đấy là một số bản tin châm biếm, rằng chúng không có thật,” – gã cho biết.

Gã viết ra 1 câu chuyện, câu chuyện ấy lan tỏa, và đấy là khi Christopher Blair hiện nguyên hình từ kẻ viết tin giả trở thành… sứ giả công lý, theo cái một sốh “troll” nhất có thể.

“Nhiệm vụ Thứ nhất là thu hút người ta vào bình luận,” – gã cho biết. Và rồi vị sứ giả công lý bắt đầu hủy diệt những bình luận có tính chất công kích cực đoan. Gã báo cáo, rồi gắn cờ những kẻ hung hăng nhất trong số một số fan của gã.

“Chúng tôi đã đánh sập hàng trăm tài khoản, trong đấy có những kẻ phân biệt chủng tộc cực kỳ kinh khủng,” – gã hào hứng cho biết.

“Chúng tôi khiến nhiều kẻ bị đuổi việc, vạch trần chúng có bạn bè và người thân. Cứ gọi tôi là quái vật đi, tôi tự hào lắm.”

Vui mấy thì cũng tàn

Sau 1 thời gian tung hoành, một số độc giả bắt đầu cảnh giác. Họ nhận thức được rằng tin tức được chia sẻ chưa chắc đã đúng sự thật, và từ đấy tạo ra 1 sức ép dành cho một số doanh nghiệp truyền thông phải giải quyết vấn đề này.

Cuối năm 2017, Mark Zuckerberg tuyên bố mục tiêu năm 2018 là tìm một sốh cải tiến Facebook, không chỉ để ngăn ngừa những câu chuyện có tính chất thù địch, mà còn để chống lại fake news.

Gặp gỡ bố già trong ngành sản xuất tin fake: Gã đàn ông khiến cả địa cầu phải chao đảo chỉ có vài con chữ - Ảnh 10.

Tháng 4/2018, sau scandal lộ dữ liệu người dùng, Mark Zuckerberg đã phải đứng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ông chủ Facebook đã phải trợ giúp rất nhiều vấn đề, trong đấy có cả vấn đề fake news nữa. Đến tháng 7/2018, Facebook đã đưa ra một sốh tân về thuật toán để tăng cường tiếp cận cho một số nội dung đến từ bạn bè, gia đình và hội nhóm. Ngược lại, một số tin tức được liệt vào dạng “spam, giả mạo, sai mục đích, câu kéo đọc” sẽ bị lọc bỏ triệt để.

Nhiều trang Facebook bởi thế mà bị xóa, trong khi một số bài post không đạt được độ lan tỏa như trước nữa. Nói một sốh khác, nguồn tiền dành cho những người như Blair cũng tụt thảm hại. Gã cho biết giờ đấy số tiền kiếm được chẳng bằng 1 góc thời đỉnh cao.

Tuy nhiên, gã cho rằng tiền chưa bao giờ là vấn đề, và tự nhận mình là 1 dạng “lãnh đạo kháng chiến.”

“Mục đích của tôi không phải là tiền. 6 tháng qua, tôi chẳng kiếm được đồng nào. Nhưng nhìn xem, page của tôi vẫn làm việc. Tôi vẫn sẽ làm, vẫn sẽ viết.” – Blair chia sẻ.

“Tôi có niềm tin, và sẽ luôn bởi thế.”

Tham khảo: BBC

Chân dung tân chủ tịch Inter Milan: 27 tuổi, con trai tỷ phú Trung Quốc, đẹp như tài tử

Theo OCT

Helino

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *