Gặp gỡ cặp anh em song sinh 21 tuổi chia sẻ bí quyết được Apple tuyển dụng

Tháng 9 tới, 2 anh em song sinh Tyler và Cameron Haberman sẽ chính thức vào làm việc toàn thời gian ở Apple, sau khi trải qua 2 cuộc phỏng vấn và 12 tuần thực tập. Với xuất phát điểm rất thấp, cộng xem họ chia sẻ bí kíp gì để được Apple tuyển dụng.

Là công ty sản xuất phone nổi tiếng và có giá trị nhất trên địa cầu, không có gì đáng ngạc nhiên khi Apple cũng là nơi có quy trình tuyển dụng khắt khe nhất. Thế nhưng gia đình Haberman lại tự hào khi có không chỉ 1 mà 2 con trai song sinh chỉ mới 21 tuổi đã được vào làm việc cho nhà Táo.

Cameron và Tyler Haberman vừa mới tốt nghiệp trường kinh doanh Haas của Berkeley, thuộc Đại học California và tháng 9 này cả 2 sẽ vào làm việc ở Apple. Trước đấy anh em nhà Haberman đã được thông qua Chương trình Phát triển Tài chính (FDP) dành cho tài năng trẻ của Apple. FDP diễn ra trong vòng 2 năm có mục đích đưa nhân viên đến một vài bộ phận phi kĩ thuật khác nhau, như từ làm việc bán lẻ cho đến công ty.

Hầu hết những sinh viên đại học mới bắt đầu làm việc ở Apple đều trải qua 12 tuần thực tập và sau khi tốt nghiệp sẽ phải tham dự vào FDP mới có thể được làm nhân viên toàn thời gian. Ít ai biết rằng, Tyler cho biết đã từng đến trễ buổi phỏng vấn 10 phút vì giao thông, còn Cameron phải trả lời cuộc phỏng vấn có tâm trạng không tha hồ hoàn toàn vì bị ong cắn.

Làm thế nào mà cả 2 anh em đều vượt qua 1 một vàih suôn sẻ, hãy cũng nghe họ chia sẻ bí kíp:

Hãy kể câu chuyện của chính khách hàng

Gặp gỡ cặp anh em song sinh 21 tuổi chia sẻ bí kíp được Apple tuyển dụng - Ảnh 1.

Các thành viên nhà Haberman đã từng nghĩ rằng mình không thuộc về ngành công nghệ cao vì không có nền móng học vấn liên quan đến công việc. Tuy nhiên điều giúp họ nổi trội trong cuộc phỏng vấn chính là đã kể câu chuyện thú vị về chính cuộc đời của mình.

Cặp song sinh Haberman lớn lên ở Visalia – 1 đô thị cổ ở trọng điểm bang California, là nơi mà đa số một vài thế hệ trong gia đình đều ở cộng nhau. Theo quan điểm của dòng họ Haberman, giáo dục không phải là ưu tiêu số 1, họ không hề biết đến kì thi SAT là gì cho đến khi lên tới năm thứ 2 bậc trung học. Ở Visalia, súng, ma túy và tội phạm liên quan đến một vài băng đảng mới là vấn đề lo ngại chính.

Thế nhưng sau 1 chuyến thăm quan thực ở, 2 anh em song sinh đã quyết tâm theo học ở trường trung học về công nghệ UC Berkeley nổi tiếng ở Thung lũng Silicon, thuộc dạng “reach school” (xếp ở thứ hạng 30-50). Chính bước ngoặt này đã phá bỏ những lo lắng ban đầu của Cameron và Tyler về việc mình không thuộc về những công việc liên quan đến công nghệ.

Khoảng 20% những lớp học mà 2 người đã học qua chủ yếu là một vài sinh viên đến từ nước ngoài, người nhà Haberman thậm chí còn chưa bao giờ được lên máy bay. Những đồng nghiệp ở Apple có điểm thi tốt hơn, điểm trung bình cao hơn và gia đình có điều kiện hơn trong khi cha của 2 anh em là 1 kĩ thuật viên máy tính, còn mẹ làm chủ 1 cửa hàng tạp hóa.

Anh em nhà Haberman đã rất hoàn hảo khi còn học ở Berkeley, sự tự tin và thành công của họ tăng lên từng ngày. 2 anh em đều tìm thấy niềm đam mê về tài chính trước khi bước vào bậc đại học ở trường kinh doanh Haas.

Một trong những dấu hiệu để nhận biết giữa 2 anh em song sinh này là mũi của Cameron có hơi gãy sau 3 lần tai nạn. Trước cuộc phỏng vấn có Apple, 2 anh em đã dự tính 3 câu chuyện về chính chính bản thân mình. Kinh nghiệm được chia sẻ là: “Đừng kể câu chuyện mà khách hàng nghĩ rằng một vài nhà tuyển dụng muốn nghe, hãy kể câu chuyện thật của chính khách hàng, đấy mới là điều họ thực sự muốn”, Cameron nói.

Chuẩn bị trước mọi thứ thật kĩ lưỡng

Sau khi vượt qua vòng 1 của cuộc phỏng vấn, anh em nhà Haberman đã tiếp tục dự tính kĩ lưỡng cho vòng thứ 2. Lời khuyên tốt nhất: “Chuẩn bị thật kỹ”.

Cả 2 người cho biết đã tìm hiểu rất kĩ trang web của Apple để hiểu rõ hơn về giá trị và sản phẩm của công ty. Họ cũng tìm kiếm trên tài liệu trên trang tìm kiếm việc làm Glassdoor – nơi mà toàn bộ mọi người có thể gửi bất cứ thắc mắc về mảng công việc ở công ty nào trước khi tham dự phỏng vấn. Cả 2 người đã thực hành hỏi đáp lẫn nhau, “Chúng tôi thực sự đã dự tính rất kĩ lưỡng về mọi thứ”, Cameron nói.

Gây bất ngờ cho người phỏng vấn bằng câu hỏi của riêng mình

Gặp gỡ cặp anh em song sinh 21 tuổi chia sẻ bí kíp được Apple tuyển dụng - Ảnh 2.

Người phỏng vấn khách hàng sẽ luôn dành thời gian và tập trung vào những câu hỏi cuối buổi phỏng vấn. 2 anh em cho biết đấy là thời gian và thời cơ để khách hàng chứng minh cho họ thấy mình đã dự tính những gì. Một trong những kĩ năng mềm gây ấn tượng chính là đặt câu hỏi cho người phỏng vấn.

Cameron đã hỏi: “Kế hoạch nghề nghiệp của khách hàng là gì trước khi khách hàng tham dự có địa điểm là người phỏng vấn? Và từ khi đấy đến bây giờ điều đấy đã một vàih tân như thế nào?”.

Còn đối có Tyler, giả dụ diễn biến của cuộc phỏng vấn có chiều hướng tích cực, anh sẽ biến cuộc trò chuyện có một vài chủ đề thân thiện hơn. Ví dụ như những câu hỏi liên quan đến kế hoạch cuối tuần của người phỏng vấn, hoặc họ có hay đi chơi có đồng nghiệp sau giờ làm hay không. Tyler cho biết mục tiêu của anh là gần gũi có người đối diện, chứ không phải là nhận những câu trả lời cứng nhắc, xã giao.

Hãy gửi thư xin việc ngay cả khi nhà tuyển dụng không đề nghị

Anh em nhà Haberman cho biết 1 số công ty công nghệ không đề nghị thư xin việc trong hồ sơ việc làm, thế nhưng 1 ứng cử viên nghiêm túc vẫn sẽ gửi thư đi dù thế nào đi nữa. “Điều này khiến khách hàng bớt bất an hơn”, Tyler nói.

Việc gửi 1 lá thư tự nguyện còn cho thấy rằng ứng cử viên đang thực sự gắng sức để tạo ấn tượng, cũng như dành thời gian và công sức vào công việc trong thu nhập lai. Điều này sẽ có lại hiệu quả không ngờ tới.

Sau cuộc phỏng vấn có mục đích chia sẻ bí kíp này và tháng 9 sắp tới, anh em Cameron và Tyler haberman sẽ chính thức vào làm công việc toàn thời gian ở Apple.

Đến Bill Gates cũng phải thừa nhận “Apple là 1 công ty hoàn hảo”

Theo Quỳnh Như

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *