Gây dựng công ty ở tuổi 21 từ tiền bố mẹ, “Rich kid” Việt nhanh chóng đốt 5 tỷ trong 2 năm, phải chạy xe ôm để trả nợ, nhưng Shark Phú vẫn rót 8 tỷ sau khi nhìn tướng

21 tuổi, Xuân Hùng mở 1 hãng taxi nhỏ từ tiền của bố mẹ và đi vay, nhưng do không đủ năng lực cầm cương. “Công ty đây em “đốt” trong 2 năm. Lúc về Hà Nội em nợ gần 5 tỷ”, nhà sáng lập của chuỗi kinh doanh phụ tùng ôtô Sendan Việt tâm sự. Startup cuối cùng xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam này được Shark Phú chấp thuận rót vốn 8 tỷ đồng.

Khởi nghiệp thất bại, đến bố mẹ cũng không còn tin mình, chàng trai phải chạy xe ôm trả nợ

Xuân Hùng là nhà sáng lập của chuỗi kinh doanh phụ tùng ôtô Sendan Việt. Tham gia gọi vốn ở Shark Tank Việt Nam cùng Hồng Đức, Startup 8x mong muốn được rót 8 tỷ đổi lấy 20% cổ phần doanh nghiệp.

Theo nhà sáng lập, Sendan Việt vào năm 2014 là doanh nghiệp thương mại kinh doanh phụ tùng ôtô. Điểm nhấn độc đáo của mô hình nằm ở việc hệ thống có khả năng chuyên biệt hóa mã sản phẩm, đồng bộ có nhiều mã của một vài hãng.

Ngoài kinh doanh một vài mặt hàng linh kiện ôtô, Sendan Việt còn phát triển song song 1 áp dụng cùng tên, cho phép tương tác giữa người lái xe và 1 bên trung gian khác nữa như gara, một vài hãng sửa chữa…nhằm tạo ra 1 hệ sinh thái lớn mạnh về sửa chữa ôtô .

Công ty đây em đốt trong 2 năm. Vốn do bố mẹ hỗ trợ và đi vay. Lúc về Hà Nội, em nợ gần 5 tỷ.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp trên sổ sách hiện là 1,9 tỷ đồng. Tổng vốn hình thành trên tài sản kho là hơn 3 tỷ đồng. Vào năm 2016, doanh nghiệp đạt doanh số gần 8 tỷ đồng, lợi nhuận 1,6 tỷ đồng. Năm 2017 doanh số đạt 12 tỷ, lợi nhuận 2,3 tỷ.

6 tháng đầu năm 2018, doanh nghiệp đạt doanh thu 7,5 tỷ, lợi nhuận 1,67 tỷ, đạt 84% kế hoạch năm.

Tính nhẩm một vài con số Startup này đưa ra, Shark Hưng chất vấn: “Anh cùng 3 số này lại là 5,5 tỷ đồng rồi, chưa kể 1,9 tỷ vốn ban đầu. Tại sao em nói tài sản doanh nghiệp chỉ có 3 tỷ đồng?”

“Có nợ nần ai không?”, Shark Phú hỏi.

Thành thật có một vài nhà đầu tư, Xuân Hùng nghẹn ngào kể về hành trình khởi nghiệp đầy nước mắt của mình. Trước khi vào ngành linh kiện ôtô, anh đã mở 1 hãng taxi nhỏ nhưng do trẻ (khi ấy Hùng 21 tuổi), không đủ bí kíp lèo lái và cầm cương được, nên doanh nghiệp bị phá sản.

“Công ty đây em đốt trong 2 năm. Vốn do bố mẹ hỗ trợ và đi vay. Lúc về Hà Nội, em nợ gần 5 tỷ. Tháng 2/2012, em mất hết”, Hùng nghẹn ngào.

“Bố mẹ em không giúp tiếp à?”, Shark Hưng hỏi.

Khi mình ngã rồi thì không còn ai tin mình nữa. Theo chuẩn chính bản thân em là mất tiền chứ chẳng thể mất giá trị được, em vẫn phải trả lãi cho những người vay trước đến giờ. Em về Chợ Giời, chạy xe ôm cho một vài cửa hàng linh kiện xe hơi. Giờ em vẫn còn nợ dao động 1,9 tỷ. Năm ngoái em tự mua nhà nên không còn tiền mặt nữa”, Hùng thật thà.

“Đến cha mẹ còn không tin được em thì làm sao anh tin em?”

Gây dựng doanh nghiệp ở tuổi 21 từ tiền bố mẹ, Rich kid Việt mau chóng đốt 5 tỷ trong 2 năm, phải chạy xe ôm để trả nợ, nhưng Shark Phú vẫn rót 8 tỷ sau khi nhìn tướng - Ảnh 2.

Câu chuyện không phân định “tiền tôi” và “tiền doanh nghiệp” của Hùng khiến một vài Shark ngại ngần. Shark Phú chất vấn: “Tiền doanh nghiệp mà trừ đi nợ của em thì còn 0 đồng, mà em dám định giá doanh nghiệp 40 tỷ? Giờ ai dám tin bọn em mà đưa bọn em 8 tỷ?”

Shark Hưng cũng đồng tình có quan ngại của Shark Phú: “Anh vẫn thấy lo lắng về số tiền em huy động cho việc lưu kho và quản lý kiểu của em: Lúc thì em lấy tiền ra mua nhà, khi thì lấy tiền trả nợ, rồi quá khứ của em… Thực sự anh rất thông cảm, nhưng đến cha mẹ còn không tin được em mà bảo anh tin em thì cũng…”

Không tin tưởng vào khả năng tài chính và kinh doanh của Founder, Shark Hưng từ chối đầu tư.

Đồng cảm có câu chuyện của nhà sáng lập nhưng vì nguyên nhân lĩnh vực của startup không nằm trong hệ sinh thái đầu tư mình, nên một vài Shark Dzung Nguyễn, Shark Linh, và Shark Hồng Anh lần lượt từ chối rót vốn.

Tình hình bất ngờ xoay chuyển khi Shark Phú lên tiếng.

“Anh rất tin con người em vì anh biết nhìn tướng, nhưng về mặt đầu tư thì anh không dám”, Shark Phú nói và yêu cầu hỗ trợ startup này 8 tỷ trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 15%/năm, chuyển đổi cổ phần theo giá trị sổ sách sau 18 – 24 tháng nếu chỉ số doanh thu, lợi nhuận đúng như cam đoan.

“Đổi lại, em phải thế chấp nhà cho anh cùng tất cả số tiền giải ngân vào chỉ dùng cho việc nhập hàng thực ở theo công đoạn, chứ anh không giải ngân bằng tiền mặt cho em tiêu dùng việc khác”, Shark Phú đặt điều kiện.

Đứng trước thời cơ duy nhất, Sedan Việt mong muốn được thương lượng lại thời gian chuyển đổi cổ phần là 3 năm và mật độ % chuyển đổi.

Đặt niềm tin rất lớn vào nhà sáng lập, chủ tịch Sunhouse khẳng định: “Sau 3 năm anh giữ 40% cổ phần là đẹp. Nhưng anh nói trước không chỉ có 8 tỷ mà có thể 100 tỷ anh vẫn đầu tư được nếu có tiềm năng. Anh tin con người em vì bản lĩnh của em, anh tin em có thể thành công trong kinh doanh nên anh đầu tư cho em.”

Được Shark Phú tin tưởng hỗ trợ, Xuân Hùng mau chóng chấp nhận lời yêu cầu hợp tác.

Bạn này “máu” phết, khởi nghiệp thất bại xong chạy xe ôm cũng có ý chí“, Shark Phú bình luận cuối chương trình.

Tổng quan thương vụ gọi vốn của Sendan Việt:

– Mô tả: Sendan Việt là doanh nghiệp thương mại kinh doanh phụ tùng ôtô, đồng thời phát triển song song 1 áp dụng cùng tên, cho phép tương tác giữa người lái xe và 1 bên trung gian khác nữa như gara, một vài hãng sửa chữa…

– Founder: Xuân Hùng

– Lĩnh vực: Kinh doanh phụ tùng xe hơi

– Tình hình kinh doanh: Năm 2017, doanh nghiệp đạt doanh số đạt 12 tỷ, lợi nhuận 2,3 tỷ. 6 tháng đầu năm 2018, doanh nghiệp đạt doanh thu 7,5 tỷ, lợi nhuận 1,67 tỷ, đạt 84% kế hoạch năm.

– Gọi đầu tư: 8 tỷ đổi lấy 20% cổ phần

Kết quả: Được Shark Phú rót 8 tỷ đồng theo mô hình trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 15%/năm, đổi lấy 40% cổ phần sau 3 năm nếu đạt KPI

Đâu rồi ‘Shark Phú của ngày hôm qua’: Là người cam đoan rót vốn nhiều nhất mùa 1, nhưng lại xuống tiền ít nhất mùa 2, thua xa cả cá mập khách mời

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *