Giá cổ phiếu tăng liên tục, các sếp VPBank và người nhà tranh thủ bán ra?

Nếu như đầu năm, cổ phiếu VPBank còn ở quanh mức 20.000 đồng, thì nay trên sàn OTC, nhiều nhà đầu tư đã “hét giá” cổ phiếu này tới gần 50.000 đồng.

VPBank là 1 trong những điểm sáng trên phân khúc tài chính ngân hàng 2 năm trở lại đây nhờ “gà đẻ trứng vàng” là doanh nghiệp tài chính Fe Credit. Riêng năm 2016, ngân hàng hợp nhất đã có về khoản lợi nhuận trước thuế hơn 4.900 tỷ đồng và tham vọng đạt 6.800 tỷ cho năm 2017. Ngân hàng cũng chia cổ tức ở mức cao không có là tới hơn 31% bằng cổ phiếu cho năm vừa rồi.

Có lẽ nhờ những kỳ vọng lớn ở VPBank, có nền móng là tham dự nhiều vào mhững làm việc có độ rủi ro cao như vị CEO của ngân hàng này từng chia sẻ có cổ đông, nên cổ phiếu của ngân hàng đã tăng chóng mặt thời gian qua.

Nếu như đầu năm, cổ phiếu VPBank còn ở quanh mức 20.000 đồng, thì nay trên sàn OTC, nhiều nhà đầu tư đã “hét giá” cổ phiếu này tới gần 50.000 đồng, cho dù mhững chuyển nhượng phổ biến là quanh 40.000 đồng từ tháng 6 tới nay.

Giá cổ phiếu cao có thể là 1 trong mhững nguồn gốc thôi thúc những nhà đầu tư, không loại trừ cả người nội bộ và người nhà của mhững “sếp” VPBank tranh thủ phân phối ra kiếm lời.

Theo thông báo của ngân hàng, ngày 23/6 vừa qua, mẹ của ông Lô Bằng Giang – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị – là bà Lý Thị Thu Hà đã đăng ký phân phối trọn vẹn hơn 1 triệu cổ phiếu VPBank, thời gian thực hiện từ 23/6-23/7.

Trước đây trong tháng 5 và tháng 6, hai người em của Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Bình cũng đồng loạt phân phối cổ phiếu. Trong đây người em thứ nhất là Nguyễn Thị Thanh Nhàn đăng ký phân phối trọn vẹn số cổ phần có là hơn 643 nghìn cổ phiếu, nhưng phân phối 1 đợt không thành công mà phải chia ra nhiều đợt, trong đây lần đầu phân phối được 25 nghìn cổ phiếu và lần hai phân phối được 350 nghìn cổ phiếu.

Một người em khác của ông Bình là Nguyễn Thanh Bắc cũng đăng ký phân phối trọn vẹn 347 nghìn cổ phần. Trong thông báo mới nhất, ông Bắc đã phân phối được 125 nghìn cổ phiếu.

Ngay cả cá nhân vị Phó tổng giám đốc Nguyễn Thanh Bình cộng vợ cũng đồng loạt muốn phân phối hết cổ phần VPBank, trong đây ông Bình có hơn 375 nghìn cổ phần và vợ ông nắm hơn 194 nghìn cổ phần

Trước đây mhững sếp của VPBank cũng đồng loạt phân phối cổ phiếu, như ông Phan Ngọc Hòa phó tổng giám đốc đăng ký phân phối trọn vẹn cổ phiếu nắm giữ; bà phó tổng khác là Dương Thị Thu Thủy cũng muốn phân phối trọn vẹn hơn 26 nghìn cổ phiếu; 1 vị Phó tổng giám đốc nữa là bà Lưu Thị Thảo cũng đăng ký phân phối trọn vẹn hơn 76 nghìn cổ phiếu…

Đáng lưu ý, 1 doanh nghiệp liên quan đến ông Bùi Hải Quân – phó chủ tịch HĐQT – là doanh nghiệp đầu tư Việt Hải đã thoái vốn trọn vẹn khỏi VPBank hồi cuối tháng 3. Công ty này do ông Bùi Hải Quân, phó chủ tịch HĐQT VPBank đứng tên giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT, từng có hơn 2% vốn điều lệ VPBank. Tới tháng 6 vừa qua, 1 người anh trai của ông Quân là ông Bùi Hải Sơn cũng đăng ký phân phối trọn vẹn cổ phần ở ngân hàng này.

Hồi cuối tháng 12/2016, VPBank đã thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký cổ phiếu VPBank ở Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), song đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì mới hơn.

Trả lời chất vấn của cổ đông ở đại hội hồi cuối tháng 4 rằng bao giờ cổ phiếu có thể chuyển nhượng trên sàn để cổ đông có thể chuyển nhượng trở lại, đại diện ngân hàng cho biết VPBank đã tạm dừng lưu ký niêm yết để thực hiện đồng bộ theo giải đáp niêm yết của doanh nghiệp chứng khoán. Tổng giám đốc VPBank có bổ sung thêm rằng khi niêm yết thì phải thực hiện mhững thủ tục có tính chất hành chính từ NHNN hay UBCKNN nên việc niêm yết không tùy thuộc riêng vào ý kiến chủ quan của VPBank. HĐQT VPBank đặt mục tiêu năm 2017 sẽ niêm yết trên HoSE và nếu thuận lợi thì nhanh nhất là quý III mới có thể lên sàn.

Theo Ngọc Thảo

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *