Giá cổ phiếu Viettel Post đạt kịch trần sau 3 phút chào sàn UPCoM

Kết thúc phiên chuyển nhượng Thứ nhất, cổ phiếu Viettel Post có mã VTP có giá 95.200 đồng/cổ phiếu, tăng gần 40% so có giá tham chiếu và dư mua hơn 1 triệu cổ phiếu. Như vậy, ngay sau khi lên sàn chỉ 3 phút, giá trị vốn hóa của Viettel Post đã đạt gần 3.940 tỉ đồng.

Ngày 23/11/2018, Tổng CTCP Bưu chính Viettel – Viettel Post (Mã CK: VTP) chính thức đưa gần 41,38 triệu cổ phiếu lên chuyển nhượng trên sàn UPCoM có giá tham chiếu 68.000 đồng/cp. Tại mức giá này, vốn hóa phân khúc Viettel Post tương ứng 2.814 tỷ đồng.

Kết thúc phiên chuyển nhượng Thứ nhất, VTP có giá 95.200 đồng/cổ phiếu, tăng gần 40% so có giá tham chiếu. Viettel Post trở thành doanh nghiệp có cổ phiếu đạt giá kịch trần chỉ sau 3 phút. Đặc biệt, dư mua tới hơn 1,1 triệu cổ phiếu, chỉ có hơn 100 cổ phiếu được khớp lệnh thành công cho thấy sức quyến rũ của cổ phiếu mã VTP này.

Cổ phiếu mã VTP lôi kéo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, chuyên gia phân tích chứng khoán
Chưa đầy 3 phút sau khi mở phiên Thứ nhất, cổ phiếu VTP đã đạt giá kịch trần 95.200 đồng/cp

Lý giải về sức hút này, chuyên gia phân tích đến từ Công ty chứng khoán VNDIRECT cho biết, cổ phiếu của Viettel Post đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhà đầu tư trên phân khúc ngay từ khi chưa niêm yết. Sức hút này đến từ nhiều nhân tố, mà 1 trong số đây là tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cao, được duy trì liên tục trong những năm qua.

Sự đổi mới trong tư duy của Viettel Post đã tạo nên lợi thế tranh đua rất lớn. Doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ nhờ đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng logistics. Chuyên gia của VNDIRECT nhận xét, Viettel Post khác biệt so có có một vài start-up giao nhận khác. Tuy họ là một vài đối thủ mạnh về công nghệ nhưng lại yếu về tài chính và nền móng hạ tầng. Bên cạnh đây, khi đặt bàn cân có một vài doanh nghiệp bưu chính và giao nhận truyền thống có mạng lưới rộng lớn nhưng công nghệ lại lỗi thời, Viettel Post lại nổi trội có mạng lưới bưu chính phủ khắp cả nước, nền móng tài chính vững vàng và đầu tư mạnh vào cả công nghệ cũng như hệ thống vận tải.

“Dù vốn hóa giai đoạn này chưa quá lớn để lôi kéo dòng tiền từ một vài nhà đầu tư tổ chức lớn, nhưng nếu có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong những năm tới, cổ phiếu VTP vẫn là cái tên rất đáng chú tâm để tham dự cộng câu chuyện bùng nổ thương mại, đặc thù là thương mại điện tử của Việt Nam” – VNDIRECT phân tích.

Thạc sỹ Tài chính Đoàn Hữu Cảnh của Học viện Tài chính cũng cho rằng, tiềm năng của cổ phiếu VTP trong tương lai là rất lớn, cả về giá trị chuyển nhượng và tốc độ tăng trưởng cổ tức. Lý do thứ nhất, ngành bưu chính chuyển phát ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dao động 12 – 19% trong những năm qua, trong đây thương mại điện tử tăng trưởng dao động 22 – 25%, ngành logistics từ 16 – 20%. Đây là mức tăng trưởng cao và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong một vài năm thứ hai.

Thứ hai, Viettel Post có thị đa số thứ hai Việt Nam và đang có tốc độ tăng trưởng nhanh bậc nhất ngành. Nếu như năm 2010, Viettel Post chỉ chiếm 8% phân khúc chuyển phát ở Việt Nam, thì đến nay con số này đã tăng lên 25,7% vào năm 2017 và ước tính dao động 28,7% năm 2018.

Theo phân tích của chuyên gia tài chính này, có tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2019 và 2020 đạt 45%, thì doanh thu năm 2019 sẽ đạt 6.778 tỷ và 2020 đạt 9.830 tỷ, lãi căn bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) tương ứng một vài năm sẽ đạt 9.307 đồng năm 2019 và 13.400 đồng năm 2020.

Thạc sỹ Tài chính Đoàn Hữu Cảnh

“Hiện nay, P/E của VTP là 16 lần, trong khi P/E của 1 số doanh nghiệp cộng ngành trong khu vực là khá cao, như Blue Dart Express LTD của Ấn Độ là 45,5 lần; Mongolian Post của Mông Cổ là 42,4 lần; POS Malaysia Berhad là 39,4 lần; YAMATO Holdings Co Ltd của Nhật là 29,6 lần. Và thấp nhất STO Express Co Ltd-A của Trung Quốc là 15,1 lần. P/E bình quân của một vài nước khu vực là 30. Với P/E trên cho thấy tiềm năng giá chuyển nhượng của VTP là rất tốt trong tương lai.” – ông Đoàn Hữu Cảnh so sánh.

Được biết, Viettel Post đặt kế hoạch đạt hơn 10.000 tỷ doanh thu vào năm 2020. VNDIRECT phân tích, mục tiêu này là tương đối tham vọng khi doanh nghiệp sẽ phải duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân dao động 50%/năm trong 2 năm tới. Tuy nhiên điều này cũng hàm ý về quyết tâm của doanh nghiệp trong việc gắng sức giành lấy thị phần thông qua tích hợp sâu công nghệ vào một vài sản phẩm dịch vụ, mở rộng hạ tầng logistics, thi công những nền móng quản lý, cung cấp phong phú hơn một vài dịch vụ cho một vài doanh nghiệp phân phối hàng, duy trì tính kỷ luật để giữ vững niềm tin của bạn.

VNDIRECT cho rằng Viettel Post có thể duy trì được mức tăng trưởng doanh thu 48,6%/năm cho 2 năm tới, cao hơn mức tăng của phân khúc. Qua đây có thể tăng thị phần lên hơn 30% so có con số 25,7% giai đoạn này và đã đi vào hoạt động mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *