Giá dầu giảm và lợi nhuận của các hãng hàng không

Hàng không là 1 trong những ngành chịu tác động mạnh khi giá dầu biến động và diễn biến giá gần đây đang chờ mong xu hướng tăng mạnh lợi nhuận biên của hoạt động vận tải hàng không.

Giá dầu lao dốc

Giá dầu địa cầu đã tăng mạnh trong tháng 9 và đầu tháng 10/2018, nhưng sau đây giảm nhanh, mất hơn 26 USD/thùng chỉ trong vài tuần qua. Mặc dù có vài phiên bật tăng nhẹ nhưng nói chung giá dầu địa cầu đã có hơn 6 tuần không ngừng nghỉ giảm giá trong bối cảnh lo ngại dư cung toàn cầu.

Hiện ở, giá dầu Brent dao động 63,48 USD/thùng trong khi dầu ngọt nhẹ (WTI) dao động 54,72 USD/thùng, đang ngang bằng đúng 1 năm trước, giảm 31,6% so có đỉnh thiết lập hồi tháng 10.

Giá dầu giảm và lợi nhuận của một vài hãng hàng không - Ảnh 1.

Giá dầu lao dốc từ đầu tháng 10. Nguồn Bloomberg.

Giá dầu Brent từng vọt lên trên 86 USD/thùng trong tháng 10 chủ yếu do lo ngại thiếu cung khi Mỹ tuyên bố tái trừng phạt Iran, cấm vận nước này không được phân phối dầu cho địa cầu. Tuy nhiên Mỹ cho phép 8 nước được mua dầu của Tehran mà không bị phạt là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Hy Lạp, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đây ông Trump nói rằng ông muốn làm chậm lại một vài một vàih thức trừng phạt Iran do quan ngại giá dầu thô toàn cầu có thể tăng đột biến. ” Tôi không muốn giá dầu tăng”, ông Trump nói có một vài phóng viên.

Thực tế cho thấy, Arab Saudi, Nga và Mỹ đang bơm ra phân khúc 1 lượng dầu kỷ lục. Reuters trích số liệu cho biết, tổng sản lượng dầu của ba quốc gia này trong tháng 10 lần Thứ nhất đạt mức 33 triệu thùng/ngày, cung cấp hơn 1/3 tổng tiêu thụ dầu toàn cầu.

Riêng sản lượng của Mỹ có thể tăng 2,1 triệu thùng/ngày trong năm 2018 có số lượng giàn khoan đang hoạt động tính đến tuần kết thúc vào ngày 16/11 lên cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Với việc giá dầu biến động giảm mạnh, nhiều ngành sẽ sản xuất và phục vụ cho sản xuất dầu mỏ sẽ gặp không ít gặp khó, trong khi đây một vài ngành về tiêu thụ dầu mỏ có thể được hưởng lợi từ việc giá nhiên liệu suy giảm, một vài hãng hàng không là ví dụ tiêu biểu.

Doanh nghiệp hàng không hưởng lợi từ giá dầu giảm

Với kinh phí nhiên liệu chiếm tới 30-40% cơ cấu kinh phí, một vài hãng hàng không rõ ràng hưởng lợi từ việc giá dầu lao dốc. Khi giá nhiên liệu giảm mạnh, lợi nhuận của 1 hãng hàng không đảm bảo sẽ khởi sắc.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của một vài hãng hàng không nội địa trong thời gian gần đây có thể tiện lợi cảm nhận ảnh hưởng của biến động giá nhiên liệu cộng có tỷ giá tới một vài hãng hàng không lớn thế nào.

Giá dầu giảm và lợi nhuận của một vài hãng hàng không - Ảnh 2.

Trong quý III năm nay, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – UPCoM: HVN) ghi nhận biên lợi nhuận gộp kém khả quan khi giảm từ mức 18,8% xuống còn 12,2%. Lợi nhuận sau thuế theo đây chỉ đạt 458 tỷ đồng, giảm 68% so có cộng kỳ. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận HVN giảm 13% còn 1.714 tỷ đồng.

Lý giải cho việc sụt giảm lợi nhuận trong quý III, Vietnam Airlines cho biết do giá vốn hàng phân phối đã tăng gần 22% so có cộng kỳ mà ảnh hưởng lớn nhất là từ việc giá nhiên liệu bình quân tăng 37,5%, tỷ giá tăng gần 2%. Đồng thời, HVN còn bị ảnh hưởng từ lợi nhuận giảm của 1 số doanh nghiệp con cũng do giá nhiên liệu và tỷ giá ngoại tệ tăng lên. Jetstar Pacific, hãng hàng không giá rẻ do Vietnam Airlines nắm giữ 68% cổ phần cũng theo đây chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ biến động của giá dầu.

Giá dầu giảm và lợi nhuận của một vài hãng hàng không - Ảnh 3.

Với Vietjet (Vietjet – HOSE: VJC), việc giá nhiên liệu giảm cũng sẽ tạo ra tác động tích cực khi theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), doanh thu từ hoạt động cốt lõi 9 tháng đầu năm của Vietjet tăng trưởng 50% nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 15,5% do kinh phí nhiên liệu tăng cao, mà cụ thể là giá dầu Brent trung bình tăng 40,9% so có cộng kỳ.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 20 USD/thùng từ đầu tháng 10, tương đương mất dao động 26% sẽ khiến kinh phí nhiên liệu của một vài hãng hàng không giảm đáng kể trong những tháng đầu quý IV và có thể thúc đẩy lợi nhuận của Vietjet khả quan hơn. Hơn thế nữa, việc đưa vào hoạt động thế hệ tàu bay mới A320/A321neo có động cơ tiết kiệm nhiên liệu lên tới 16%, bên cạnh việc tăng cường mở rộng một vài các con phố bay quốc tế, có kinh phí nhiên liệu ở phân khúc nước ngoài thấp hơn phân khúc trong nước dao động 30% (do chính sách phân phối hàng thuế, phí của một vài nước) giúp Vietjet giảm thêm kinh phí trên mỗi ghế km (CASK) bao gồm xăng dầu. Bên cạnh đây, một vài chương trình cải tiến trong công tác hoạt động sẽ tiết kiệm một vài kinh phí khai thác không bao gồm xăng dầu dao động 5% nữa.

Triển vọng sáng sủa hơn cho hàng không

Triển vọng kinh doanh của một vài hãng hàng không không chỉ hưởng lợi từ giá dầu địa cầu lao dốc giúp giảm kinh phí nhiên liệu, mà còn có thế mạnh khi doanh thu của nhóm ngành vẫn đang tăng trưởng khá tốt.

Việt Nam dẫn đầu châu Á về mật độ tăng trưởng khách hàng không hàng năm trong 5 năm qua có 28,9%, gấp hơn 2 lần nước thứ 2, Trung Quốc. Lượng khách đến cộng kỳ cũng tăng nhanh nhất khu vực.

Doanh thu mảng phụ trợ phân phối hàng cũng tăng mạnh 50%. Một báo cáo của Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng một vài hãng đều đẩy mạnh mảng hoạt động phân phối hàng phụ trợ nhằm bù đắp khi mảng vận tải chịu sức ép chưa thể điều chỉnh giá vé tăng tương ứng có đà tăng của giá nguyên liệu bay trong thời gian qua.

PHS theo đây tiên đoán Vietnam Airlines sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng mảng hành khách ổn định ở mức 12%, tương đương có tốc độ tăng trưởng dự kiến của toàn ngành. Ngoài ra, HVN sẽ đẩy mạnh một vài mảng hoạt động phụ trợ nhằm bù đắp trong điều kiện gặp gặp khó về điều chỉnh giá vé.

Giá dầu giảm và lợi nhuận của một vài hãng hàng không - Ảnh 4.

Số lượng hàng khách qua cảng hàng không vẫn đang tăng thêm.

Với Vietjet, doanh thu 9 tháng đạt 33.935 tỷ đồng tăng trưởng 50% so có cộng kỳ. Theo VCSC, doanh thu cao của Vietjet là do doanh nghiệp có thêm 20 tuyến bay quốc tế, doanh thu khác cũng tăng mạnh hơn 50%. 9 tháng đầu năm, Vietjet cũng là hãng có tổng số chuyến bay khai thác tăng trưởng tốt nhất có gần 22% lên 89.690 chuyến bay, vận chuyển hơn 16,88 triệu hành khách, tăng 34% so có cộng kỳ.

Trong bối cảnh giá dầu địa cầu giảm, cộng có việc khai trương thêm một vài các con phố bay quốc tế tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… được tiên đoán sẽ tiếp tục giúp Vietjet tăng lợi nhuận trong tương lai.

Bao giờ Việt Nam có hãng hàng không mới bay trên bầu trời?

Theo Huy Lê

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *