Giá nhà gấp 25 lần thu nhập: Giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của nhiều người Việt vẫn còn quá xa vời

Chỉ tính riêng khu vực thành thị, 31 triệu người Việt Nam đang sống trong những ngôi nhà chất lượng thấp. Tuy nhiên, lương hạn chế trong khi giá nhà ở quá cao khiến họ chẳng thể có chọn lọc nào khác.

Một người làm nhân viên văn phòng, 1 người làm thợ sửa xe máy nên lương vợ chồng chị Mai (Linh Đàm, Hà Nội) chỉ vào dao động 15 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ một vài khoản tiền sinh hoạt như thuê nhà, ăn uống, di chuyển…mỗi tháng anh chị tiết kiệm trung bình 5 triệu đồng. Giả sử 1 căn chung cư 60m2 trên địa bàn Hà Nội có giá 1 tỷ đồng, anh chị sẽ phải tiết kiệm gần 17 năm mới mua được 1 căn ở thủ đô, đấy là chưa tính đến kinh phí phát sinh do có thêm con nhỏ hay hiện trạng lạm phát.

Thực tế, trường hợp giống như chị Mai không phải là hiếm. Trong báo cáo “Làn sóng lớn” được mở phân phối gần đấy, Savills dẫn số liệu từ tổ chức UN – Habita (chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc), có dao động 27% cư dân thành thị Việt Nam đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp, tương đương 31 triệu người. “Càng có nhiều nhà ở chất lượng thấp sẽ dẫn đến kích thích nhu cầu nâng cấp chỗ ở tốt hơn. Đây chính là nguồn cầu đầy tiềm năng của phân khúc nhà ở”, Savills phân tách.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lương trung bình mỗi người chỉ dao động hơn 2.200 USD/năm (50 triệu đồng-số liệu tổng cục thống kê năm 2016) giấc mơ về 1 căn hộ riêng hoàn toàn xa tầm có. Giấc mơ này thậm chí còn phát triển thành gặp khó hơn khi giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 25 lần so có lương trung bình của người dân, theo số liệu của Numbeo.com cập nhật trong năm nay.

Tại buổi làm việc có Vụ Công nghiệp Ban kinh tế Trung ương đầu tháng 9/2017, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết đô thị có xấp xỉ 13 triệu người phần lớn là dân nhập cư. Đây cũng là đối tượng có nhu cầu rất lớn về nhà ở nhưng việc có nhà của họ đang là 1 thách thức.

“Khi đi Hàn Quốc công tác, chúng tôi thấy giá nhà ở phân khúc này gấp 5 đến 7 lần lương của người dân, trong khi đấy ở Việt Nam giá nhà vừa túi tiền, không nói đến nhà cấp cao cao cũng gấp 22 – 25 lần so có lương trung bình của xã hội. Như vậy giá nhà của chúng ta nằm ngoài khả năng của phần lớn người dân”, ông Châu nói.

Theo lý giải của một vài chuyên gia nhà đất, có nhiều lý do dẫn đến giá nhà ở Việt Nam cao hơn nhiều so có lương. Trước hết một vài dự án nhà đất giai đoạn này phải “cõng” trên lưng nhiều kinh phí, như giá đất, kinh phí thi công, kinh phí đầu tư cho một vài tiện ích ở chung cư (hạ tầng các con phố nội bộ, hồ bơi, công viên, phong cảnh cây xanh, tầng hầm…) và kinh phí marketing cho dự án.

Bên cạnh một vài kinh phí đo đếm được, thì kinh phí căn hộ còn chịu những kinh phí không tên (thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép thi công, quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng…). Gánh nặng kinh phí này sẽ được một vài chủ đầu tư đưa vào kinh phí sản phẩm và người chịu cuối cùng là người mua nhà.

Ngoài ra, 1 số dự án, khi mở phân phối chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu quyến rũ, chương trình quà tặng, hỗ trợ lãi suất… để lôi kéo người mua. Các kinh phí này thực ở cũng đã được cùng vào kinh phí của sản phẩm.

Từ những kinh phí chính thức và không chính thức kể trên, giá nhà sẽ bị “đội lên cao” khiến nhiều người Việt gần như không “có cửa” để mua nhà ở một vài thành thị lớn như Hà Nội hay TP HCM.

“Người lương trung bình mà mua được nhà thì đa phần có tích lũy từ thế hệ trước để lại, còn làm hồ sơ vay tín dụng mua nhà (chứng minh bằng lương) thì gần như chẳng thể, trừ phi có tài sản thế chấp”, bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc bộ phận kinh doanh CBRE Việt Nam khẳng định có báo VietnamFinance trong 1 cuộc thảo luận gần đấy.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *