Giá ô tô nhảy múa cùng đồng đôla Mỹ

Ô tô nhập khẩu lẫn xe bốn phân phốih sản xuất, lắp ráp trong nước đều tăng giá mạnh.

Đồng đôla Mỹ liên tục leo thang trong thời gian qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất căn bản đồng USD, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc bùng nổ… Thời điểm giai đoạn này, đồng USD vẫn diễn biến khá phức tạp theo hướng tăng lên. Những biến động của phân khúc ngoại tệ khiến cho phân khúc xe bốn phân phốih Việt Nam cũng nhảy múa theo khi nhiều hãng xe tăng giá phân phối.

Méo mặt vì xe bốn phân phốih rủ nhau tăng giá

Dù được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% từ 1 số nước trong khu vực ASEAN nhưng giá phân phối của mẫu xe đang hút hàng là hãng xe Toyota xe Fortuner nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia lại tăng khá mạnh.

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống đại lý Hiền hãng xe Toyota trên các con phố Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, cho biết: Giá 1 số phiên bản xe hãng xe Toyota xe Fortuner nhập khẩu đều tăng giá phân phối 30-40 triệu đồng/xe. Nguyên nhân chính là do đồng USD tăng giá mạnh.

“Các đơn vị nhập khẩu mua xe bằng đồng USD nên khi đồng tiền này tăng giá, giá xe mua vào cũng tăng theo. Đầu vào tăng buộc 1 số nhà nhập khẩu phải tăng giá phân phối ra. Chưa kể 1 số kinh phí nhập khẩu xe về Việt Nam cũng tăng vì đồng USD tăng giá. Chính vì vậy, dù thuế nhập khẩu giảm nhưng giá xe phân phối đến tay bạn đều tăng” – bà Hiền lý giải.

Ông Phạm Minh Vũ, chủ đại lý kinh doanh xe bốn phân phốih nhập khẩu ở TP.HCM, cũng cho rằng tỉ giá tăng ảnh hưởng bất lợi đối có làm việc nhập khẩu xe bốn phân phốih, vì phải bỏ ra nhiều tiền Việt Nam hơn để quy đổi sang đồng USD phục vụ cho việc mua hàng xe nước ngoài.

Ngoài ra do 1 số mẫu xe khan hiếm, bởi vậy không chỉ mẫu xe Fortuner, giá phân phối của nhiều dòng xe phân phối tải như xe Toyota Hilux nhập khẩu nguyên chiếc từ phân khúc Thái Lan cũng tăng đáng kể. Hiện giá phân phối mẫu xe xe Toyota Hilux ở 1 số đại lý kinh doanh xe bốn phân phốih tăng 18-20 triệu đồng mỗi chiếc tùy phiên bản. Riêng phiên bản mới chuẩn bị được phân phối vào tháng 8-2018 là xe Toyota Hilux 2.4 AT 4×2 tăng giá 22 triệu đồng so có mẫu xe trước đấy…

 Giá xe bốn phân phốih nhảy múa cùng đồng đôla Mỹ - Ảnh 1.

Dù được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% từ 1 số nước trong khu vực ASEAN nhưng giá phân phối nhiều mẫu xe lại tăng. Ảnh: QUANG HUY

Đại lý bắt chẹt bạn

Tỉ giá đồng USD tăng đẩy mặt bằng giá xe bốn phân phốih tăng khiến người tiêu dùng phải chi nhiều hơn để mua. Đã vậy, 1 số đại lý còn “tung chiêu” bắt chẹt bạn.

Anh Đặng Hùng nhà ở quận 12, TP.HCM buồn bực cho biết anh mới đặt chiếc xe hãng xe Toyota xe Fortuner, được nhân viên đại lý báo “tỉ giá đột ngột tăng” nên anh phải bỏ thêm 40 triệu đồng cho chiếc xe anh chọn.

Đáng nói là trước đấy anh Hùng đã đồng ý chi thêm 20 triệu đồng cho đại lý để họ cam đoan giao xe do mẫu xe này khan hàng. Nay tỉ giá USD tăng, anh lại phải “móc bóp” thêm 1 khoản không nhỏ. Không chỉ có thế, anh còn phải trả thêm 80 triệu đồng cho gói phụ kiện đi kèm mới nhận được chiếc xe mình đặt.

Bà Nguyễn Thị Hiền, phụ trách hệ thống xe bốn phân phốih đã qua sử dụng hãng xe Toyota, tiết lộ có hiện trạng 1 số đại lý lợi dụng hiện trạng khan hiếm hàng, tỉ giá USD tăng để ép và móc thêm tiền của bạn bằng nhiều chiêu khác nhau. Phổ biến nhất đối có xe nhập khẩu là khi bạn đặt mua xe, ngoài việc phải trả tiền xe còn phải trả thêm tiền phụ kiện như màn hình, đầu DVD…

“Giá 1 số phụ kiện theo xe tầm 20-30 triệu đồng nhưng có khi bạn phải trả thêm cho 1 số đại lý làm ăn bất chính 80-100 triệu đồng/bộ phụ kiện. Tính ra giá mỗi chiếc xe nhập bị “chặt chém” tăng thêm 100-130 triệu đồng/xe” – bà Hiền dẫn chứng.

Doanh nghiệp cũng đau đầu

Không chỉ những mẫu xe nhập khẩu bị ảnh hưởng từ việc đồng USD tăng nóng, nhiều dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước cũng “chung số phận”. Đơn cử hãng xe hãng Nissan Việt Nam thông báo điều chỉnh giá phân phối đối có hai dòng xe lắp ráp trong nước , bao gồm X-Trail và Sunny. Hai mẫu xe này sẽ tăng giá phân phối 10-23 triệu đồng.

Tuy vậy, 1 số hãng xe vẫn đang cân nhắc, chưa dám tăng sốc vì sợ mất thị phần. Đại diện Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco Group) thừa nhận tỉ giá USD tăng so có VND đang tác động cả tới xe sản xuất, lắp ráp trong nước lẫn xe nhập khẩu nguyên chiếc của doanh nghiệp.

“Sản xuất, lắp ráp xe bốn phân phốih đều phải nhập khẩu linh kiện, phụ tùng và sử dụng đồng USD để chi trả. Vì vậy, tỉ giá tăng đang làm tăng kinh phí sản xuất và gây áp lực lên giá xe. Song doanh nghiệp vẫn đang cân nhắc, chưa có kế hoạch tăng giá xe ở thời điểm này nhằm đảm bảo ích lợi cho bạn” – đại diện Thaco nói.

Một số hãng xe khác cũng cho biết xe bốn phân phốih nhập khẩu là mặt hàng chịu thuế cao, bởi thế không chỉ tăng kinh phí ở giá nhập khẩu mà doanh nghiệp còn thêm tốn kém ở phần thuế. Nhưng nếu tăng giá phân phối xe quá mạnh đảm bảo sức mua sẽ giảm sút, điều này khiến 1 số nhà kinh doanh đau đầu.

“Theo tính toán, có giá USD giai đoạn này ở mức trên 23.000 đồng/USD thì giá xe bốn phân phốih sẽ phải điều chỉnh tăng mức 1,5%. Phía đối tác nước ngoài đang đề nghị điều chỉnh giá xe do tỉ giá USD tăng. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn chọn lọc chưa tăng giá, vì tăng giá khi này sẽ ảnh hưởng tới tiêu thụ xe và chỉ số tiêu dùng” – thảo luận có báo chí, ông Lê Ngọc Đức, Giám đốc Công ty Ô tô hãng Hyundai Thành Công, cho biết.

Ô tô sẽ còn tăng giá nữa?

Cuối tuần qua, giá USD lại bật tăng trở lại sau vài ngày trước đấy giảm nhiệt. Ngày 28-7, trên phân khúc tự do, giá phân phối USD có nơi nhảy lên mức gần 23.500 đồng/USD. Như vậy so có thời điểm 1 sốh đấy 1 tuần, USD trên phân khúc tự do đã tăng 150 đồng. Tương tự, tỉ giá ở 1 số ngân hàng cũng tăng trong ngày cuối tuần, hiện được niêm yết ở mức 23.200-23.290 đồng/USD.

Tỉ giá tăng đảm bảo sẽ còn ảnh hưởng đến giá nhiều mặt hàng, bao gồm cả giá xe bốn phân phốih trong thời gian tới và toàn bộ đều dồn vào người mua.

Một số chuyên gia cho rằng 1 số nhà nhập khẩu có thể giảm rủi ro từ biến động tỉ giá bằng 1 sốh ký hợp đồng tương lai có ngân hàng để mua ngoại tệ trong 30-90 hoặc 360 ngày tới có giá do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, rủi ro của hợp đồng này không phải là tăng giá USD mà là chênh lệch giữa lãi suất cho vay USD và VND hiện quá lớn. Điều này đẩy giá USD trong hợp đồng tương lai lên rất cao.

Đây cũng là 1 trong những nguyên do khiến loại hợp đồng này không được nhiều doanh nghiệp sử dụng khi nhập khẩu hàng, bao gồm cả 1 số nhà nhập khẩu xe bốn phân phốih.

Biker Việt chế ngự ông hoàng địa cầu mxe bốn phân phốih Harley-Davidson chinh phục trời Âu

Theo Quang Huy

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *