Giá thép Trung Quốc giảm sâu, giới đầu tư lo ngại với cổ phiếu Hòa Phát

Những lo ngại về việc thép Trung Quốc giảm sâu đang khiến cổ phiếu Hòa Phát điều chỉnh mạnh. Từ vùng giá 43.000 đồng/cp vào đầu tháng 10, đến nay thị giá HPG chỉ còn quanh ngưỡng 33.000 đồng/cp.

Những tuần gần đấy, diễn biến chuyển nhượng cổ phiếu Hòa Phát (HPG) không thực sự tích cực khi liên tục điều chỉnh sâu. Từ vùng giá 43.000 đồng/cp vào đầu tháng 10, HPG đã có thời điểm giảm về vùng 33.000 đồng, tương ứng mức điều chỉnh 23%.

Mặc dù làm việc công ty vẫn tương đối khả quan (hoàn thành kế hoạch kinh doanh sau 11 tháng) hay Chủ tịch Trần Đình Long đã “đánh tiếng” muốn mua thêm cổ phiếu nhưng diễn biến HPG vẫn chưa có nhiều tiến triển tích cực. Kết thúc phiên chuyển nhượng 10/12, cổ phiếu HPG vẫn giảm 2,6% xuống 33.750 đồng/cp.

 Giá thép Trung Quốc giảm sâu, giới đầu tư lo ngại có cổ phiếu Hòa Phát - Ảnh 1.

Cổ phiếu HPG giảm khá mạnh thời gian gần đấy

Việc cổ phiếu HPG điều chỉnh sâu bên cạnh nhân tố phân khúc chung không thuận lợi còn có lý do từ giá thép Trung Quốc đang trên đà giảm mạnh. Mới đấy, CTCK VNDIRECT đã có báo cáo đánh giá tác động giá thép Trung Quốc và ảnh hưởng đến HPG.

Từ điểm sáng của ngành thép đến những lo ngại của giới đầu tư

HPG là cái tên quen thuộc có đa số mhững nhà đánh giá và nằm trong những cố phiếu được nắm giữ nhiều nhất cũng như lâu nhất của mhững quỹ lớn ở Việt Nam cho đến khi giảm mạnh gần đấy. Do giá thép điều chỉnh mạnh trên toàn châu Á nên định giá cổ phiếu ngành thép ở Việt Nam bị ảnh hưởng, mặc dù giá thép nội địa vẫn được duy trì và nhu cầu đang ở mức cao.

VNDIRECT đã thực hiện 1 số ước tính để xác định mức độ ảnh hưởng của biến động giá thép địa cầu và nội địa lên giá cổ phiếu HPG. Trên thực ở, sự sụt giảm gần đấy giống như là sự điều chỉnh do định giá của HPG đã tăng mạnh trước khi cả giá thép tăng vào nửa cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018, trong đây đâyng góp không nhỏ từ sự tăng giá chung của cả phân khúc Việt Nam trong GĐ đây. Vì vậy, giá cổ phiếu đã điều chỉnh sau đây là không quá khó hiểu. Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá thép Trung Quốc rõ ràng cũng đã khiến cho P/E của HPG bị giảm mạnh GĐ gần đấy.

 Giá thép Trung Quốc giảm sâu, giới đầu tư lo ngại có cổ phiếu Hòa Phát - Ảnh 2.

Diễn biến giá thép Trung Quốc đang ảnh hưởng tiêu cực tới giá cổ phiếu HPG

Nhà đầu tư đang phản ứng dựa theo giá thép Trung Quốc vì đấy là chỉ báo dẫn đầu cho xu hướng giá thép nội địa. Giá thép Trung Quốc sụt giảm có nguồn cung dư thừa, và sự mất giá mạnh của đồng NDT gần đấy cho thấy thép Trung Quốc có thể sẽ thâm nhập vào phân khúc Việt Nam, mặc dù thuế nhập khẩu rất cao 12-20%.

Ngoài ra, tin tức gần đấy về việc Chính phủ Trung Quốc nới lỏng mhững nguyên tắc môi trường đối có sản xuất thép (ngừng cấm sản xuất vào mùa đông + có thể sử dụng quặng sắt cấp thấp) cho thấy mhững nhà sản xuất thép Trung Quốc phát triển thành tranh giành hơn so có mhững nhà sản xuất Việt Nam và cũng đảo ngược xu hướng sụt giảm gần đấy của giá quặng sắt cấp thấp (58% Fe) đã làm ảnh hưởng biên lợi nhuận của mhững nhà sản xuất sử dụng lò thổi oxy có quặng sắt cấp thấp chiếm tỷ trọng cao (ví dụ HPG).

Tất cả đều xảy ra cộng khi khi HPG dự trù tung ra 1 lượng lớn thép dài trên phân khúc có khu phức hợp Dung Quất chuẩn bị sắp đi vào làm việc.

Những tài liệu trên liệu có quá tiêu cực?

VNDIRECT cho rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể phát triển thành xấu hơn so có tiên đoán. Với mức tăng trưởng thực ở GĐ này ước tính gần đạt 4%, và việc cắt giảm mật độ dự trữ ép buộc không thực sự hiệu quả, chi tiêu công có thể sẽ tăng lên. Và như thường lệ, thì khả năng sử dụng đến công cụ chi tiêu công sẽ được tính đến (khiến cho nhu cầu chất liệu thi công tăng lên).

Theo ông Lawrence Heavey, trưởng phòng Equity Sale của VNDIRECT, HPG đang trong vùng quá bán (dựa trên chỉ báo RSI) và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu tạm lắng, và đấy có thể là thời cơ để tích lũy khi giá cổ phiếu đang diễn biến tương đối yếu. Tuy nhiên cần phải quan sát kỹ giá thép Trung Quốc.

Cổ phiếu Hòa Phát giảm sâu, ông Trần Đình Long ‘rớt’ khỏi danh sách tỷ phú của Forbes

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *