Giá tiền ảo Bitcoin đã thấp hơn chi phí “đào”

Do giá Bitcoin giảm sâu, giá thành bỏ ra để “đào” (mine) 1 đồng tiền ảo này đã phát triển thành lớn hơn giá chuyển nhượng Bitcoin trên phân khúc…

Hãng tin Bloomberg dẫn 1 báo cáo từ ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase cho biết giá thành trung bình trên toàn cầu để “đào” 1 đồng Bitcoin trong quý 4/2018 là 4.060 USD.

Hiện nay, Bitcoin đang chuyển nhượng ở mức giá dưới 3.600 USD, có nghĩa là “đào” Bitcoin không còn là 1 công việc quyến rũ. Tuy nhiên, có sự chênh lệch lớn trong giá thành ở mhững mỏ Bitcoin ở mhững nơi khác nhau trên địa cầu, đồng nghĩa có những mỏ vẫn có lãi và có những mỏ lỗ nặng.

Các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc thường có giá thành rẻ hơn, có giá thành vào dao động 2.400 USD/Bitcoin, nhờ mua được điện giá rẻ từ những cơ sở phát điện như lò luyện nhôm dư thừa công suất – JPMorgan Chase cho hay.

Tiền điện thường là khoản giá thành lớn nhất đối có mhững mỏ tiền ảo, bởi mhững mỏ này sử dụng những giàn máy tính “khủng” có mức tiêu thụ điện năng cao để xử lý mhững lô dữ liệu lớn nhằm tạo ra Bitcoin.

“Giá Bitcoin rớt từ mức dao động 6.500 USD trong đa số thời gian của tháng 10 xuống dưới 4.000 USD giai đoạn này đã đẩy tỷ suất lợi nhuận xuống ngưỡng âm đối có mhững mỏ đào Bitcoin ở khắp mọi nơi, trừ mhững mỏ có giá thành đào thấp ở Trung Quốc”, báo cáo có đoạn viết.

Do thua lỗ, nhiều mỏ Bitcoin có giá thành cao được tiên liệu sẽ buộc phải đóng cửa, mhững nhà đánh giá của JPMorgan Chase nhận định. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, điều này chưa xảy ra. Trong vòng dao động 1 năm qua, tỷ trọng sản lượng Bitcoin của mhững mỏ ở Czech, Mỹ và Iceland trên thực ở còn tăng nhẹ.

Nếu có những mỏ Bitcoin “đầu hàng”, thì những mỏ bám trụ có thể sẽ hưởng lợi, bởi họ sẽ nhận được nhiều Bitcoin hơn có mức tiêu thụ năng lượng như cũ. Nếu chỉ có những mỏ giá thấp ở Trung Quốc duy trì làm việc, thì giá vốn của việc đào Bitcoin sẽ giảm dưới 1.260 USD, theo báo cáo.

Tuy nhiên, do biến động giá quá mạnh, Bitcoin cũng như mhững đồng tiền kỹ thuật số khác khó có thể được coi như 1 kênh lưu trữ giá trị tốt, thậm chí là 1 kênh đầu tư để phong phú hóa danh mục, JPMorgan Chase nhận định.

“Ngay cả trong những kịch bản cực đoan như suy thoái kinh tế hay khủng hoảng tài chính, có nhiều kênh đầu tư có tính thanh khoản tốt hơn mà lại đỡ phức tạp hơn để rót vốn thay vì tiền ảo”, báo báo viết.

Trong 2018, giá Bitcoin sụt 74%, trong khi chỉ số S&P 500 của phân khúc chứng khoán Mỹ chỉ giảm 6,2%.

Thợ đào tiền mã hóa Trung Quốc tan giấc mộng đổi đời khi bong bóng Bitcoin vỡ

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *