Giá trị của Foody chỉ có 40 triệu USD, CyberAgent bỏ 1 đồng thu về 21 đồng

Chỉ sau 2 năm, giá trị của Foody đã tăng gấp 6 lần.

Đầu tháng 9/2017, SEA – 1 trong những startup giá trị nhất Đông Nam Á – thông qua công ty con Airview Investment đã đã đi vào hoạt động mua lại 82% cổ phần của Foody. Trước đấy, SEA cũng đã mua hơn 6% cổ phần của Foody vào năm 2015.

Ra đời từ năm 2012, Foody gây chú tâm có mảng phân tách, review nhà hàng, đồng thời có nền móng đặt món ăn, 1 công ty vận chuyển đồ ăn và hệ thống POS.

Cuối tháng 9/2017, trang DealstreetAsia dẫn nguồn tin thân cận cho biết Sea đã mua lại 82% cổ phần của Foody có giá 64 triệu USD, tương đương gần 1500 tỷ đồng. Thông tin này đều không được một vài bên liên quan chính xác.

Tuy vậy, mức giá thực tại của Foody thấp hơn con số trên nhiều, căn cứ vào mức giá mà CyberAgent – 1 trong những cổ đông lớn của Foody – đã phân phối lại cho phía SEA.

Theo số liệu chúng tôi có được, Quỹ CA Asia Internet Fund I thuộc CyberAgent đã thoái trọn vẹn 17,19% cổ phần của Foody thu về 156 tỷ đồng, tương ứng định giá trọn vẹn Foody ở mức 908 tỷ đồng (40 triệu USD). Khoản đầu tư này vốn không do CyberAgent trực tiếp đứng tên mà uỷ thác thông qua 1 công ty quản lý quỹ.

Đáng chú tâm là giá vốn của CyberAgent đối có số cổ phần trên chỉ vỏn vẹn 7,32 tỷ đồng. Tức quỹ đầu tư này đã thu về 21 đồng trên 1 đồng đầu tư.

Vào năm 2015, CyberAgent cũng đã phân phối 7,7% có giá chỉ 11,6 tỷ đồng, tương ứng định giá Foody chỉ ở mức 151 tỷ đồng. Như vậy chỉ sau năm 2 năm, giá trị của Foody đã tăng gấp 6 lần.

Tiki mới được rót thêm 1.000 tỷ VNĐ, hành trình ‘đốt tiền’ lại tiếp tục?

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *