Giấc mơ khởi nghiệp cùng cây đàn Chapi của đồng bào Raglai ở Ninh Thuận

Tận dụng mhững loại lồ ô, tre, nứa ở địa phương, đồng bào Raglai, xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận quyết tâm khởi nghiệp bằng việc sản xuất đàn Chapi, nhạc cụ được biết đến trong ca khúc “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến.

Trong ca khúc nổi tiếng “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến, tình yêu của đồng bào dân tộc Raglai gắn liền có loại nhạc cụ đặc thù, cây đàn Chapi.

“Ai nghèo cũng có cây đàn Chapi

Khi rung lên vài sợi dây đàn đã đong đầy hồn người Raglai

Ôi Raglai yêu rừng cây ngọn núi mang tiếng đàn Chapi .. i i i í

Ai yêu tự do, yêu rừng xanh thì lên núi nghe đàn Chapi ..i íi í

Người cao tuổi của đồng bào Raglai là những người có nhiều bí kíp khi chơi nhạc cụ này. Ảnh: BSA

Người cao tuổi của đồng bào Raglai là những người có nhiều bí kíp khi chơi nhạc cụ này. Ảnh: BSA

Đi đến đâu cũng nghe nhiều người hát ca khúc này nhưng ít ai hình dung nổi cây đàn này như thế nào, ở đâu hay nét đặc thù của cây đàn Chapi như thế nào. Chỉ có khi tận mắt chứng kiến, tận tai nghe mới thấy đàn Chapi khi ngân lên, tiếng đàn nghe như suối chảy róc rách, những giai điệu đã ngấm vào cuộc sống, con người, cây cỏ của đồng bào Raglai.

Người dân Raglai sản xuất đàn Chapi. Ảnh: BSA

Người dân Raglai sản xuất đàn Chapi. Ảnh: BSA

Theo đồng bào người Raglai, đàn Chapi được sản xuất khá dễ làm. Từ 1 ống tre to, người nghệ nhân tách vỏ tre lên làm 8 cặp dây, sau đó vót miếng tre thật nhẵn nhét vào giữa mhững sợi dây.

Theo anh Pinăng Ngúng, thôn Suối Rua, người chuyên làm đàn Chapi thì việc sản xuất nhạc cụ này không khó, điều quan trọng là người làm phải có bí kíp chọn cây lồ ô, tre, nứa … không quá non mà cũng không quá già, để khi chế tác xong, đàn có âm thanh trầm, bổng. Nếu khai thác nguyên liệu quá non, đàn sẽ không tạo ra được âm thanh như mong muốn. Tuy nhiên, đối có những người mới tiếp cận được có loại đàn này thì việc chơi đàn Chapi lại là cả 1 nghệ thuật và không hề dễ.

Theo chia sẻ của ông Võ Văn Hùng, cán bộ UBND xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, Ninh Thuận: “Đàn Chapi có tính đặc thù và lạ mắt. Nguồn nguyên liệu để chế tác nhạc cụ này có sẵn, là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất. Gần đó, đàn Chapi được trình làng, trưng bày và phân phối ở nhiều khu vực như ở Ninh Thuận, Đăk Lăk, mhững tỉnh Tây Nguyên… Tuy nhiên, lượng sản phẩm phân phối ra còn quá khiêm tốn. Trung bình mỗi người ngày làm ra 3 chiếc/ngày, giá phân phối từ 80 đến 100 nghìn đồng/chiếc”.

Theo phân tách của nhiều người, giá 80 đến 100 ngàn đồng/chiếc là khá hợp lý. Tuy nhiên, phân khúc còn hạn chế. Một gặp khó khác là bạn khi mua sản phẩm này không biết sử dụng. Hoặc ở mhững điểm phân phối hàng ký gửi thì người phân phối cũng không biết sử dụng nên không giải đáp được người sử dụng. Đó là gặp khó cho việc quảng bá sản phẩm.

Tuy nhiên gặp khó là phân khúc còn hạn chế, đặc thù bạn mua sản phẩm này không biết sử dụng. Ngay ở mhững điểm phân phối hàng ký gửi thì người phân phối không biết đánh, nên việc quảng bá gặp sản phẩm này sẽ là gặp khó lớn.

“Sắp tới, địa phương cũng có kế hoạch tập huấn cho mhững điểm phân phối hàng để họ biết về lịch sử, lý do cây đàn cũng như biết mhữngh đánh đàn để chia sẻ, giải đáp cho bạn sử dụng. Khi bạn hiểu và sử dụng được cây đàn này thì sẽ tăng được sức mua. Chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ để giúp đồng bào Raglai phát triển đàn Chapi hướng đến phân khúc, để đồng bào có nguồn lương, giải quyết gặp khó”, ông Hùng cho biết.

Với nguồn tài nguyên sẵn có nên chi phí nguyên liệu sản xuất rất thấp, nếu có đầu ra cho sản phẩm, cây đàn Chapi trong bài hát của nhạc sĩ Trần Tiến sẽ đến được có nhiều người. Đó cũng là mong ước của bà con Raglai và chính quyền địa phương.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *