Giải mã câu lạc bộ tối mật của các nhà đầu tư ưu tú nhất thế giới: Không tên, không ban điều hành, cần 25 triệu USD để gia nhập

Nhóm không tên có quyền “cấp phép” cho 1 nhà đầu tư ngồi vào “mâm trên có những chuyển nhượng đẳng cấp – điều mơ ước của những kẻ nghiệp dư ngốc nghếch”.

Trong 1 ngành công nghiệp mà quyền lực và ảnh hưởng được đo đếm bằng những đồng đô la, đấy có thể là câu lạc bộ độc nhất vô nhị trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, cái giá để gia nhập nhóm tinh hoa này không hề nhỏ. Chi phí tối thiểu là 25 triệu USD.

Không tên, không ban điều hành nhưng câu lạc bộ này gồm danh sách những nhà đầu tư giàu có và thành công nhất trên địa cầu. Về căn bản, mỗi thành viên có thể được giả dụ cả 1 doanh nghiệp của chính mình bởi họ có thể thẩm quyền giải quyết những sản phẩm tài chính phức tạp phục vụ cho mhững định chế quản lý hàng trăm tỷ USD. Trên toàn bộ, họ phải làm điều đây mà không lôi kéo sự chú tâm của mhững triệu phú mỗi ngày của Phố Wall.

Cấp bậc của họ cũng càng ngày càng phát triển thành có chọn lựa hơn. Dù chẳng ai đếm nhưng những người trong ngành công nghiệp tài chính cho rằng nhóm tinh hoa này có không quá 3.000 người khi đạt đỉnh 1 thập kỷ trước. Hiện ở, số lượng thành viên của câu lạc bộ này đã bị thu hẹp đáng kể từ sau khủng hoảng tài chính. Nhiều tháng dò la, Bloomberg mới chỉ xác định được 12 cá nhân nằm trong cái gọi là: Thỏa thuận Tổng thể của Hiệp hội Giao dịch Phái sinh và Hoán đổi quốc tế (ISDA).

Họ là những ông trùm quỹ đầu cơ mạo hiểm như Chris Rokos và Michael Platt cũng như những “cá mập” đang làm việc ở mhững ngân danh tiếng tư sừng sỏ như Deutsche Bank AG và Goldman Sachs Group. Chính chính mình Deutsche Bank và Goldman Sachs cũng trở thành “bạn” của họ.

Trong phân khúc phái sinh trị giá 542 nghìn tỷ USD, Thỏa thuận Tổng thể ISDA vạch ra mhững điều khoản được tiến hành cho 1 chuyển nhượng phái sinh giữa hai bên. Theo giải đáp của Michael Lewis trong The Big Short, chúng đại diện cho những “giấy phép”, cho phép 1 nhà đầu tư ngồi ở “mâm trên và thực hiện mhững chuyển nhượng đẳng cấp vốn là niềm mơ ước có những kẻ nghiệp dư ngốc nghếch”. Họ có thể tiếp cận được có những bạn tiềm năng nhất.

“Các ngân hàng thường theo đuổi những thương vụ này bởi họ có thể kiếm được gấp 2, gấp 3 lần so có bình thường. Đó cũng là mhữngh hay để lôi kéo những bạn có giá trị”, Manuel de Souza-Girao, cựu quản lý tài sản đẳng cấp của Deutsche Bank và Credit Suisse Group AG, cho hay.

“Đây không phải là thứ dành cho mhững nhà đầu tư trung bình có mức lương 2 đến 5 triệu USD/năm. Nó sẽ tạo ra cái gì đây có hiệu quả cho những trader nổi tiếng hoặc mhững nhà đầu tư giàu có kếch xù, những người không gặp gặp khó khi cần có lượng tài sản thế chấp lớn”, Nelson Rangel, 1 nhà đầu tư đã nghỉ hưu chuyển sang phụ trách văn phòng đầu tư của Raven Capital BV, tiết lộ.

Tuy nhiên, mhững ISDA không chỉ dành cho mhững nhà đầu tư nổi tiếng. Nhóm mhững chủ ngân hàng và mhững quản lý quỹ đẳng cấp không quen mặt công chúng cũng dùng tài sản và những mối quan hệ đã thi công được trong ngành công nghiệp tài chính để gia nhập nhóm tinh hoa này.

Sofiane Gharred, 39 tuổi, đã ký 1 ISDA có Citigroup Inc. vào năm 2014 trước khi bắt đầu quản lý quỹ đầu tư Selwood Asset Management của mình. Gharred người sinh ra ở Tunisia và học ở Paris, từ chối bình luận về mhững khoản đầu tư cá nhân và khẳng định không ký bất cứ chuyển nhượng cá nhân nào từ khi điều hành Selwood từ giữa năm 2015. Trong 2 năm Thứ nhất, tài sản nằm dưới sự quản lý của Selwood đã tăng 1 tỷ USD.

Theo những nguồn thạo tin, để tự mình thực hiện chuyển nhượng mhững hợp đồng hoán đổi (swap) và mhững hợp đồng OTC khác có Citigroup, 1 cá nhân phải có tài sản ròng tối thiểu là 25 triệu USD, có ít nhất 5 triệu USD được gửi trong tài khoản mở ở ngân hàng. Với Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co., sự đòi hỏi cao hơn so có Citigroup mặc dù trong đa số mhững trường hợp, có sự linh động đối có mhững bạn lâu năm.

 Giải mã câu lạc bộ tối mật của mhững nhà đầu tư ưu tú nhất địa cầu: Không tên, không ban điều hành, cần 25 triệu USD để gia nhập - Ảnh 1.

Pasi Hamalainen, cựu giám đốc điều hành của Pacific Investment Management Co. ở California, đã nghỉ hưu năm 2008 ở tuổi 41 để nuôi dạy con trai và đua xe Bugattis, từng có ISDA có Citigroup và Goldman Sachs. Người đàn ông gốc Phần Lan là thành viên Ủy ban đầu tư và giám sát rủi ro toàn cầu của Pimco. Trong GĐ từ 2008 – 2012, Hamalainen có những chuyển nhượng hoán đổi lãi suất và tiền tệ phái sinh có mhững ngân hàng Mỹ. Ông qua đời năm 2014.

Kieran Goodwin, cựu trưởng phòng chuyển nhượng ở King Street Capital Management, cũng có thỏa thuận ISDA trong GĐ 2010-2012. David Peacock, quản lý 1 quỹ phòng hộ cũng từng có hợp đồng ISDA. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông từ chối bình luận về tài liệu này.

Ý tưởng về 1 nhóm cá nhân giàu có được mhững chủ ngân hàng và luật sư ủng hộ đã tạo ra Hiệp hội Hoán đổi và Phái sinh Quốc tế (ISDA). Jeff Golden, 1 cựu thành viên đẳng cấp của doanh nghiệp luật Allen & Overy chính là 1 trong những tác giả của thỏa thuận nguyên bản năm 1987 và mhững bản cập nhật về sau.

Tuy nhiên, phái sinh không chỉ là để đầu cơ mà còn có nhiều mục đích khác, bao gồm cả bảo hiểu rủi ro. Sau khi hưởng ứng mua ngôi nhà ở Kensington, quận đắt giá nhất của London, có lãi suất thả nổi, Guido Filippa đã ký 1 hợp đồng ISDA có Goldman Sachs để phòng vệ trong trường hợp lãi suất tăng.

Filippa, 45 tuổi, cho biết ông nhận được thỏa thuận thông qua đơn vị quản lý tài sản cá nhân của Goldman khi đang làm quản lý 1 văn phòng của ngân hàng này ở London. Ông tham dự vào phái sinh lãi suất 10 năm, theo đây sẽ trả trước khoản phí trị giá dao động 4% giá trị khoản thế chấp, đổi lại ngân hàng chi trả cho Filippa (theo quý) nếu lãi suất cho vay liên ngân hàng lên cao hơn mức định sẵn.

“Tôi mua bảo hiểm có chính đòn bẩy mình sử dụng. Chỉ có thời gian mới biết được tôi nhận được lợi ích gì từ nó nhưng bảo hiểm giúp tôi ngủ ngon dù bất cứ điều gì xảy ra có lãi suất”, Filippa nói.

Không thuận tiện để có được 1 thỏa thuận ISDA cá nhân dù trước cuộc khủng hoảng tài chính, mhững nhân hàng quản lý chuyện này lỏng lẻo hơn. Các quy tắc mới được tạo ra để ngăn 1 cuộc khủng hoảng khác, tránh hiện trạng giá thành vốn cho mhững công cụ chuyển nhượng phái sinh không được xử lý qua trọng điểm chi trả bù trừ bị đội lên như trong thời kỳ khủng hoảng. Những bê bối pháp lý cũng khiến ngân hàng chọn lựa kỹ càng hơn những người mà họ sẵn sàng chuyển nhượng mạo hiểm

Trong 1 số trường hợp, nhân viên ngân hàng cần có ISDA để có thể đứng ra chuyển nhượng có ngân hàng mà mình đang làm việc cho. Hiện ở, Giám đốc điều hành đẳng cấp của Deutsche Bank, bao gồm cả Raj Bhattacharyya và Boaz Weinstein, từng có ISDA có ngân hàng trong khi làm việc ở đấy. Cả hai đều từ chối bình luận.

Goldman Sachs cũng từng chuyển nhượng mhững sản phẩm phái sinh OTC có 1 số nhân viên đẳng cấp. John Wang, cựu giám đốc quản lý khu vực New York là 1 ví dụ. Wang hiện đang điều hành 1 quỹ ở San Mario, California cho biết ông là 1 trong số nhân sự đẳng cấp có ISDA có ngân hàng trước khi rời đi.

Tuy nhiên, việc những nhân sự đẳng cấp trong ngân hàng có ISDA có thể tạo ra mhững xung đột lợi ích, chẳng hạn như việc nhân viên cấp thấp để cho nhân viên đẳng cấp những ưu đãi vì họ vừa là sếp, vừa là bạn. Việc xét duyệt và thông qua cũng có thể diễn ra mau chóng vì toàn bộ những người trong cuộc đều sẵn sàng có điều đây.

Những cựu quan chức đẳng cấp cũng có thể lách thể chế và sử dụng những mối quan hệ đẳng cấp của họ để có được 1 ISDA. Sau khi rời chức vụ, họ thành lập quỹ riêng và sử dụng chính quỹ đây để thiết lập mhững ISDA có ngân hàng họ từng làm việc. Simon Morris, người đứng đầu bộ phận chuyển nhượng tín dụng của Goldman Sachs ở châu Âu là 1 ví dụ dù ông luôn từ chối bình luận.

“Chỉ có những người ở đẳng cấp nhất của địa cầu tài chính được nhận những đãi ngộ này. Bạn cần rất giàu có, hiểu sâu biết rộng trong lĩnh vực tài chính nhưng quan trọng nhất bạn cũng cần biết đúng người trong ngân hàng để có ISDA”, Tze Tung Chong, 1 nhân vật có tiếng trong giới tài chính nhấn mạnh.

Đề xuất đầu tư “đô thị thông minh” 4 tỷ USD do BRG hợp tác có nhà đầu tư Nhật dọc trục Nhật Tân – Nội Bài

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *