Giải mã VinFast và chiến lược 3 ô tô, 1 xe máy

Khi phân khúc còn chưa “giải mã” xong hai mẫu xe được mở phân phối ở Paris Motor Show 2018 và lại tiếp tục loay hoay đoán già đoán non về chiếc xe máy điện Klara, thì “đùng 1 cái” VinFast mở phân phối…

VinFast không “chơi chiêu”…

Thẳng thắn mà nói thì VinFast quả có khiến phân khúc xoay như chong chóng bởi mhữngh mở phân phối mhững sản phẩm của mình.

Thoạt tiên là hai mẫu xe hơi ở phân khúc tiệm cận xe sang được kiến trúc cực kỳ nhanh, gây tiếng vang ở Paris Motor Show 2018 và sẽ được phân phối vào cuối năm 2019 theo kế hoạch. Tiếp đến là chiếc xe máy điện Klara có mức giá khuyến mãi quyến rũ ra đời cộng phương án thi công hàng ngàn trạm sạc điện trong vài năm tới.

Còn giờ đây, nhà phát triển xe Việt Nam sắp cho mở phân phối chính thức mẫu xe hơi giá rẻ Fadil mà chỉ qua vài thông số căn bản ban đầu đã cho thấy nó là mẫu xe có vẻ gần có phân khúc, gần có người tiêu dùng đại chúng nhất, theo kiểu “giơ tay ra là có được”.

Trên thực ở, VinFast không có chiêu thức mập mờ nào cả. Tất thảy những sản phẩm nói trên đều đã được hãng xe Việt mở phân phối ngay từ GĐ mới khởi nghiệp hồi cuối năm 2017.

Hai mẫu xe mở phân phối ở Paris Motor Show 2018 và cả mẫu xe hơi giá rẻ đều là mhững kiến trúc đã được VinFast mở phân phối tới công chúng và nhận được những bình chọn nhiều nhất của người tiêu dùng (hai mẫu xe phân khúc D được bình chọn vào cuối năm 2017, trong khi mẫu xe giá rẻ được bình chọn vào tháng 3 năm 2018).

Dĩ nhiên từ kiến trúc được bình chọn tới mô hình xe thực ở có 1 số khác biệt, chẳng hạn mẫu Fadil có mặt trước mhữngh tân khá nhiều so có mẫu được công chúng bình chọn, song về tổng thể thì hãng xe Việt rõ ràng đang tuân thủ theo đúng kế hoạch ngắn và trung hạn về sản xuất và cung ứng sản phẩm trên phân khúc nội địa.

Mặc dù vẫn còn đây những hoài nghi chừng nào sản phẩm VinFast còn chưa đến tay người tiêu dùng nhưng chẳng thể phủ nhận năng lực làm việc của VinFast, độc đáo là phong mhữngh nhanh, gọn trong biện pháp mở phân phối sản phẩm tới phân khúc.

…nhưng chiến lược bài bản và thấu hiểu phân khúc

Sẽ bớt ngạc nhiên và thuận tiện phân tích mhững phương án về sản phẩm của VinFast hơn nếu nhớ rằng quan điểm của hãng xe nằm trong môi trường hệ sinh thái của tập đoàn VinGroup.

Điều dĩ nhiên là mhững sản phẩm của VinFast ở mọi công đoạn từ sản xuất, cung ứng đến những dịch vụ hậu mãi đều nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ hệ sinh thái này – thứ mà đa số công ty khởi nghiệp gồm cả lĩnh vực sản xuất xe hơi, xe máy chẳng thể có được.

VinFast chẳng thể mở phân phối chiếc xe máy điện Klara khi chưa tính toán đến việc bắt tay có mhững ông lớn phân phối lẻ xăng dầu nhằm tạo nên hệ thống trạm sạc ở mọi thị trấn, thị tứ, đô thị của Việt Nam. Tương tự là mẫu xe giá rẻ Fadil đã sẵn sàng lên lịch phân phối bởi VinFast đã có sẵn nhà máy, dây chuyền sản xuất cộng mhững bản quyền công nghệ được chuyển giao từ GM và 1 số hãng phụ tùng, linh kiện đến từ châu Âu.

Với quy chiếu của hệ sinh thái nói trên, khi nhìn lại trình tự mở phân phối sản phẩm của VinFast sẽ dễ thấy sự tương đồng thú vị. Giống như VinGroup chào phân khúc bằng sản phẩm cấp cao VinHomes và sau đây là sản phẩm VinCity kinh phí thấp hơn, VinFast cũng mở phân phối mhững mẫu xe hơi chất lượng cao LUX (dù chưa ra phân khúc nhưng được khẳng định ở 1 triển lãm xe hơi quốc tế danh tiếng địa cầu) rồi mới mở phân phối mẫu xe giá rẻ Fadil.

Việc chiếc xe giá rẻ đến tay người tiêu dùng trước là do quy trình sản xuất những chiếc xe chất lượng cao đòi hỏi thời gian kiểm định nghiêm ngặt, ép buộc phải thi công dây chuyền sản xuất hoàn toàn mới và nếu những chiếc LUX được mở phân phối vào cuối năm 2019 thì đã là công đoạn khiến nền công nghiệp sản xuất xe hơi địa cầu cũng phải trầm trồ.

Ở 1 góc nhìn khác, dường như VinFast không… “tình cờ” mua lại hệ thống nhà máy, đại lý của GM ở Việt Nam. Sẽ chẳng có gì lạ nếu điều đây nằm trong kế hoạch của hệ sinh thái VinGroup, ngay từ trước khi VinFast ra đời.

Với mhững mẫu LUX ở phân khúc tiệm cận sang chưa mở phân phối giá và mẫu xe máy điện Klara được mở phân phối mức trợ giá cực tốt, có lẽ không cần phải đoán bạn tiềm năng của chiếc xe giá rẻ Fadil sẽ có hy vọng ra sao trước giờ mở phân phối.

Lộ thông số xe VinFast Fadil trước giờ mở phân phối: Nhiều sở hữu tân tiến, an toàn bậc nhất phân khúc

Theo Quang Vinh

Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *