Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không?

Tôi sẽ nhân đôi 100 Bitcoin của mình, bằng mhữngh thực hiện cuộc tấn công 51%.

Cách đây không lâu, mạng lưới blockchain của đồng tiền mã hóa Verge bị hacker đánh cắp hơn 1,7 triệu USD bởi 1 cuộc “tấn công 51%”. Cuối tuần qua, Bitcoin Gold tiếp tục bị hacker đánh cắp 17,5 triệu USD cũng bởi 1 cuộc “tấn công 51%”. Vậy tấn công 51% là gì, nó đe dọa làm sụp đổ Bitcoin và mhững đồng tiền mã hóa như thế nào?

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 1.

“Tấn công 51%” là 1 khái niệm trong truyền thuyết, nhưng nó đã thực sự xảy ra, thậm chí là 2 lần trong năm 2018 này.

Đây là ví dụ về 1 cuộc tấn công 51%, nhằm thực hiện chuyển nhượng không hợp lệ double spend (hay còn gọi là chuyển nhượng 2 lần). Giả sử tôi có 100 Bitcoin, và dùng để mua 1 chiếc siêu xe Lamborghini. Sau khi chuyển 100 Bitcoin vào ví của doanh nghiệp phân phối xe, chiếc Lamborghini được giao đến vài ngày sau đây.

Bằng mhữngh thực hiện 1 cuộc tấn công 51% vào blockchain của Bitcoin, tôi có thể đảo ngược chuyển nhượng. Nếu thành công, tôi sẽ có chiếc xe Lamborghini và 100 Bitcoin vẫn ở trong ví của tôi. Do đây, tôi có thể tiếp tục sử dụng 100 Bitcoin vào 1 việc khác, ví dụ như mua thêm 1 chiếc Lamborghini nữa.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 2.

Giả sử tôi có 100 Bitcoin, và dùng để mua 1 chiếc siêu xe Lamborghini.

Lý thuyết về 1 cuộc tấn công 51% là hacker sẽ chiếm quyền kiểm soát hơn 1 nửa hệ thống máy đào trong blockchain. Tuy nhiên rất nhiều người hiểu sai về biện pháp làm việc của 1 cuộc tấn công 51%. Do đây bài viết này sẽ nhằm giải đáp rõ ràng hơn, và nghiên cứu xem liệu Bitcoin có thể sụp đổ hoàn toàn bởi 1 cuộc tấn công 51% hay không?

Blockchain = phi tập trung

Trước khi đi vào nghiên cứu 1 cuộc tấn công 51% là gì, chúng ta phải biết rằng mạng lưới blockchain là phi tập trung. Một mạng lưới blockchain quản lý 1 sổ cái lưu trữ dữ liệu, bình thường là dữ liệu chuyển nhượng. Các dữ liệu này được đâyng góp, xác nhận và quản lý bởi rất nhiều máy đào rải rác trên toàn địa cầu. Các mày đào này chính là những hệ thống máy tính tham dự giải mã trong mạng lưới blockchain.

Chính vì vậy mà mạng lưới này không cần tới 1 tổ chức thứ ba đứng ra quản lý, ví dụ như ngân hàng hay chính phủ. Do đây mà mhững dữ liệu trên blockchain là công khai, minh bạch và chẳng thể sửa đổi bởi bất kỳ 1 cá nhân nào. Tuy nhiên nó vẫn có lỗ hổng có thể bị khai thác.

Khi tôi thực hiện chuyển nhượng chuyển 100 Bitcoin vào ví của doanh nghiệp phân phối xe Lamborghini, chuyển nhượng này được ký mã hóa và đưa vào 1 nơi gọi là “mhững chuyển nhượng chưa xác nhận”. Thợ mỏ sẽ chọn mhững chuyển nhượng chưa xác nhận này và thành lập 1 block. Sau đây, block sẽ được thêm vào mạng lưới blockchain.

Tuy nhiên để làm được điều đây, thợ mỏ cần giải 1 bài toàn rất phức tạp. Đó là lý do ở sao mhững máy đào Bitcoin đề nghị phần cứng xử lý và tính toán mạnh mẽ. Rất nhiều thợ mỏ sẽ tranh đua có nhau, ai giải được bài toán trước sẽ được ghép block của mình vào blockchain.

Chưa xong, chuyển nhượng trong block này sẽ được công khai và cần được xác nhận bởi mhững thợ mỏ khác. Nếu có hơn 50% xác nhận hợp lệ, block này mới được hiện lên blockchain và chuyển nhượng được ghi lại trong sổ cái. Tôi chính thức đã đã đi vào hoạt động chuyển nhượng chuyển 100 Bitcoin để mua 1 chiếc Lamborghini.

Có 1 điều lưu ý là mhững thợ mỏ chỉ có thể xác nhận chuyển nhượng và ghép khối vào blockchain. Các thợ mỏ chẳng thể tự tạo ra 1 chuyển nhượng, bởi họ cần có chữ ký mã hóa của tài khoản lưu trữ Bitcoin. Tất nhiên chỉ có tôi mới có chữ ký mã hóa tài khoản lưu trữ 100 Bitcoin của mình, bởi thế không ai có thể đánh cắp 100 Bitcoin của tôi.

Tôi sẽ nhân đôi 100 Bitcoin của mình, bằng mhữngh thực hiện cuộc tấn công 51%

Chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu hơn để nghiên cứu rõ biện pháp làm việc của 1 cuộc tấn công 51%. Như đã giải đáp ở trên, khi 1 thợ mỏ giải được bài toán để ghép block của mình vào mạng lưới blockchain. Block này sẽ được công khai để mhững thợ mỏ khác xác nhận và đạt đồng thuận có mật độ trên 50%.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 3.

Tôi tạo ra 1 blockchain giả mạo màu cam, không công khai. Blockchain thật màu xanh.

Tuy nhiên 1 thợ mỏ có thể không công khai block của mình, và tạo ra 1 blockchain con không được khai báo. Chúng ta sẽ có hai blockchain, giả dụ là 1 blockchain màu xanh (blockchain thật được xác nhận bởi số đông thợ mỏ) và 1 blockchain màu cam (blockchain giả không được khai báo).

Khi tôi thực hiện việc mua chiếc xe Lamborghini bằng 100 Bitcoin, tôi khai báo và xác nhận chuyển nhượng trên blockchain thật màu xanh. Giao dịch này được mhững thợ mỏ khác xác nhận, và ví tiền của tôi bị trừ đi 100 Bitcoin.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 4.

Ở blockchain thật, chuyển nhượng của tôi được xác nhận và trừ 100 Bitcoin trong ví. Ở blockchain giả, tôi không thực hiện chuyển nhượng này.

Ở 1 động thái khác, trên blockchain màu cam, tôi không thực hiện chuyển nhượng này và 100 Bitcoin vẫn nằm trong ví của tôi. Blockchain này không được công khai, bởi thế mhững thợ mỏ khác chẳng thể biết.

Như trong hình trên, chúng ta có thể thấy sự khác biệt chính là ở block số 40. Ở blockchain màu, xanh ví của tôi đã bị trừ 100 Bitcoin, nhưng ở blockchain màu cam thì ví của tôi vẫn còn 100 Bitcoin. Sau đây, tôi sao chép mhững khối thứ hai của blockchain màu xanh và tự thực hiện việc xác nhận nó trên blockchain màu cam của tôi. Ví dụ như trong hình là mhững block số 41, 42 v.v..

Đây chính là khi rắc rối bắt đầu xảy ra

Blockchain làm việc theo mô hình quản trị dân chủ, hay còn gọi là số đông. Blockchain luôn xác nhận mhững chuỗi khối dài nhất. Thông thường, phiên bản blockchain thật có sự tham dự của rất nhiều máy đào trên toàn địa cầu sẽ có tốc độ thêm khối mới nhanh nhất. Đây là mhữngh mà blockchain xác định phiên bản nào là thật.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 5.

Với sức mạnh tính toán tương đương 51% trọn vẹn mạng lưới máy đào, tôi có thể khiến blockchain giả của mình có tốc độ xác nhận nhanh hơn.

Nhưng cuộc đua bắt đầu. Nếu tôi có đủ sức mạnh để chạy nhanh hơn cả chuỗi blockchain thật, tôi có thể biến chuỗi blockchain giả của mình trở thành blockchain thật. Như vậy, sau khi đã tạo ra chuỗi blockchain dài hơn, tôi phát sóng chuỗi blockchain màu cam của mình cho toàn bộ thợ mỏ khác.

Phần còn lại của mạng lưới bao gồm mhững thợ mỏ khác, sẽ phát hiện ra rằng chuỗi blockchain giả mạo của tôi dài hơn phiên bản mà họ đang làm việc. Các thợ mỏ này buộc phải chuyển qua chuỗi blockchain mới.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 6.

Nhờ đây, tôi biến blockchain giả của mình thành blockchain thật.

Boom! Tôi đã đánh lừa toàn bộ mhững thợ mỏ khác, biến chuỗi blockchain giả của mình thành blockchain thật. Và ở block số 40 của chuỗi blockchain giả, tôi không thực hiện chuyển nhượng chuyển Bitcoin. Như vậy, tôi vẫn có chiếc Lamborghini và trong ví vẫn còn 100 Bitcoin. Tất nhiên ví tiền của doanh nghiệp phân phối xe sẽ không có 100 Bitcoin của tôi. Tất cả như 1 màn ảo thuật tài tình.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 7.

Giao dịch 100 Bitcoin của tôi đã được đảo ngược. Tôi vừa có chiếc Lamborghini, trong khi vẫn còn nguyên 100 Bitcoin trong ví.

Nó được gọi là cuộc tấn công 51%, vì để có được tốc độ xác nhận nhanh hơn trọn vẹn mạng lưới blockchain thật, riêng chính mình tôi phải có được sức mạnh tính toán bằng 51% sức mạnh của trọn vẹn mhững máy đào trên địa cầu tham dự mạng lưới này.

Vì sao 1 cuộc tấn công 51% lại chỉ có trong lý thuyết? Và ở sao nó lại xuất hiện?

Trước đây, mhững chuyên gia về tiền mã hóa tin rằng 1 cuộc tấn công 51% chỉ có trong lý thuyết. Bởi thực ở, việc đạt được sức mạnh tương đương có 51% trọn vẹn mhững máy đào trong 1 mạng lưới blockchain là điều chẳng thể.

Đặc biệt là có Bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất địa cầu giai đoạn này. Các chuyên gia tin rằng Bitcoin không bao giờ có thể bị ảnh hưởng bởi 1 cuộc tấn công 51%. Ngay cả những chiếc máy tính mạnh nhất địa cầu giai đoạn này cũng chẳng thể tranh đua trực tiếp có tổng công suất tính toán của blockchain Bitcoin.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 8.

Để thực hiện 1 cuộc tấn công 51% vào mạng lưới blockchain Bitcoin cần sức mạnh tính toán khổng lồ, mà không bao giờ có thể xảy ra.

Bạn sẽ cần phải có những nhà máy khổng lồ, lượng điện tiêu thụ khổng lồ. Tất nhiên là hành vi của khách mua sẽ chẳng thể qua mắt mhững nhà quản lý, rất dễ để phát hiện ra 1 ai đây có khả năng thâu tóm 51% sức mạnh của 1 mạng lưới blockchain lớn như Bitcoin.

Tuy nhiên, mhững cuộc tấn công 51% khác đã diễn ra. Ví dụ như cuộc tấn công 51% vào Verge hồi tháng 4 năm 2018. Nhưng lý do là do 1 lỗ hổng của mạng lưới blockchain này, cho phép hacker có thể tạo ra block mới có tốc độ cực nhanh mà không cần tới sức mạnh tính toán thực ở bằng 51% trọn vẹn mạng lưới.

Bên cạnh đây, mhững chuyên gia cũng nhận định rằng 1 blockchain nhỏ của 1 đồng altcoin (không phải Bitcoin) nào đây hoàn toàn có thể bị tấn công 51%. Do để tấn công vào mhững blockchain nhỏ cần ít năng lực tính toán hơn so có tấn công vào Bitcoin. Cũng vì vậy mà chúng ta thường thấy mhững đồng tiền mã hóa khác bị tấn công 51%, mà Bitcoin chưa bao giờ bị bởi thế.

Các máy đào ASIC càng ngày càng trở thành mối hiểm họa, tiếp tay cho mhững cuộc tấn công 51%

Một chủ đề đang càng ngày càng được cùng đồng tiền mã hóa quan tâm và tỏ ra lo ngại, đây là sự bùng nổ của những chiếc máy đào ASIC. Đây là những chiếc máy đào chuyên dụng, có sức mạnh tính toán cao hơn nhiều lần so có máy tính sử dụng card đồ họa. Những chiếc máy đào ASIC này khiến cho quyền lực tập trung vào tay của mhững cá nhân.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 9.

Các máy đào ASIC chiếm tới 80% sức mạnh tính toán trong mạng lưới blockchain của Monero.

Ví dụ điển hình là blockchain của Monero (XMR), mới đây đã thực hiện 1 cập nhật ngăn chặn việc mhững máy đào ASIC tham dự khai thác. Kết quả thật bất ngờ khi tổng sức mạnh đã giảm đi tới 80%.

Tất nhiên là 80% này không tập trung vào 1 cá nhân nào đây. Tuy nhiên kết quả này vẫn khiến nhiều người lo ngại. Hãng sản xuất máy đào ASIC lớn nhất địa cầu, Bitmain bị nghi ngờ có hành vi kiểm soát 1 số lượng lớn mhững làm việc đào tiền mã hóa bằng mhững máy đào ASIC này.

 Giải ngố: “Tấn công 51%” là gì, và nó có đe dọa khiến Bitcoin sụp đổ hay không? - Ảnh 10.

Các máy đào ASIC có thể đe dọa tấn công 51% vào mhững mạng lưới blockchain nhỏ.

Đội ngũ phát triển Bitcoin Gold cũng vừa mới phải hứng chịu 1 cuộc tấn công 51%, cũng tuyên bố sẽ công bố bản cập nhật để loại bỏ mhững máy đào ASIC tham dự khai thác trong mạng lưới của mình.

Có vẻ như mhững máy đào ASIC đang là thứ vũ khí mạnh nhất, để 1 kẻ có quyền lực nào đây kiểm soát mạng lưới blockchain của 1 đồng tiền mã hóa altcoin. Trong tương lai, để 1 đồng tiền mã hóa có thể tồn ở thì mạng lưới blockchain phải được phân quyền cho càng nhiều thợ mỏ cá nhân càng tốt, thay vì tập trung vào mhững trang trại khai thác khổng lồ.

Tham khảo: Medium, WikiLượng Bitcoin Gold trị giá 18 triệu USD mới bị hacker đánh cắp

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *